Giáo Dục

Hiệu quả Chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế

Thứ Ba, 20/08/2019

Qua 1 học kỳ triển khai tại 28 trường học trên địa bàn tỉnh, chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế bước đầu thu được kết quả tích cực, học sinh được nâng cao kiến thức và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin. Nổi bật là trong lần thi đầu tiên, học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đứng đầu các tỉnh, thành phố trong cả nước và vượt xa mức trung bình đạt của thế giới với tỷ lệ 96% thí sinh thi đạt và được cấp chứng chỉ Tin học quốc tế.

Cô và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc hào hứng, say mê với chương trình thí điểm dạy và học Tin học quốc tế

 

Bắt đầu từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chủ động triển khai thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế cho hơn 700 học sinh lớp 10, 11. Kết thúc năm học, 100% học sinh đạt điểm khá, giỏi môn Tin học và tại lần thi MOS đầu tiên vào tháng 6/2019, nhà trường có 149/155 học sinh thi đạt và được cấp Chứng chỉ Tin học quốc tế MOS. Với kết quả đó, năm học tới, nhà trường dự kiến mở rộng triển khai dạy và học chương trình Tin học quốc tế cho học sinh toàn trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng, một trong những giáo viên trực tiếp giảng dạy chương trình Tin học chuẩn quốc tế tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Với sự quan tâm của lãnh đạo nhà trường, cơ sở vật chất đảm bảo; đội ngũ giáo viên đạt chuẩn; học sinh có nền tảng năng lực tốt và luôn quyết tâm, hứng khởi trong học tập nên quá trình dạy và học Tin học chuẩn quốc tế tại nhà trường rất thuận lợi. Sau 1 học kỳ, hiệu quả hơn hẳn chương trình Tin học cũ, cả giáo viên và học sinh đều được nâng cao trình độ Tin học cũng như kỹ năng sử dụng máy tính và những phần mềm ứng dụng thiết thực theo hướng chuẩn hóa, quốc tế hóa, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng môn Tin học và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường. Trong đợt thi chứng chỉ quốc tế lần đầu tiên, mặc dù không có điều kiện mua tài khoản ôn tập online và xuống Hà Nội ôn tập, học sinh tự ôn luyện dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhưng kết quả đạt được khá cao với 96% học sinh đạt chứng chỉ Tin học quốc tế; có 5 học sinh đạt được 2 chứng chỉ (1 chứng chỉ thuộc môn các em chưa được học)”.

Là 1 trong 5 học sinh đạt 2 chứng chỉ Tin học quốc tế, em Nguyễn Ánh Dương, lớp 11K7 Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Chương trình Tin học chuẩn quốc tế trang bị cho chúng em những kiến thức Tin học bổ ích, kỹ năng sử dụng máy tính và ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong hoạt động học tập hàng ngày. Đối với chứng chỉ Tin học quốc tế đã đạt được giúp chúng em tiết kiệm được thời gian, chi phí khi vào học tại một số trường đại họcnhư: miễn học hoặc miễn thi môn Tin học đại cương”

Tại Trường THCS Yên Lạc (Yên Lạc), năm học 2018 – 2019, có 201 học sinh khối 6 học chương trình thí điểm dạy và học Tin học chuẩn quốc tế. Kết thúc học kỳ II, có hơn 53% học sinh đạt học lực giỏi, hơn 46% học sinh đạt học lực khá, so với năm học trước, học sinh giỏi tăng 32%, học sinh trung bình giảm 10%. Thầy giáo Hán Lượng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mặc dù cơ sở vật chất chưa đảm bảo, thiếu máy tính và chất lượng kém, nhưng qua một học kỳ triển khai, chất lượng môn Tin học theo chương trình thí điểm dạy và học Tin học chuẩn quốc tế của Trường THCS Yên Lạc hơn hẳn chương trình Tin học cũ. Từ kết quả đó, năm học 2019 – 2020, nhà trường sẽ tham mưu với các cấp, ngành đầu tư cơ sở vật chất để mở rộng triển khai dạy và học Tin học quốc tế đối với khối lớp 6 và khối lớp 7 với tổng số 402 học sinh”.

Chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế do Sở GD&ĐT và Công ty cổ phần IIG Việt Nam phối hợp thực hiện, bắt đầu từ học kỳ II, năm học 2018 – 2019. Chương trình được triển khai ở 28 trường gồm: Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc (tự nguyện đăng ký tham gia) và 27 trường được chọn thí điểm là các trường tiểu học, THCS chất lượng cao và 9 trường THPT đại diện ở 9 huyện, thành phố. Học sinh được tự nguyện đăng ký tham gia chương trình và sau quá trình học, các em có thể đăng ký dự thi để được cấp chứng chỉ. So với chương trình cũ, chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế ưu việt hơn hẳn, từng bước chuẩn hóa, quốc tế hóa trình độ Tin học của giáo viên và học sinh về kiến thức cũng như kỹ năng sử dụng máy tính, mạng Internet; đồng thời, giúp học sinh tiếp cận được nhu cầu thực tế của xã hội về tin học trong xu thế phát triển, hội nhập thế giới. Sau 1 học kỳ triển khai chương trình thí điểm dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế, học sinh bậc tiểu học và THCS nắm được nội dung cơ bản của chương trình IC3 Spark - máy tính căn bản, học sinh THPT nắm được những đặc điểm mới của PowerPoint 2013, làm việc, thao tác với các Slide, hoàn thiện bản trình chiếu cho buổi thuyết trình, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng môn Tin học và năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong nhà trường. Với những kết quả đó, năm học tới, nhiều nhà trường sẽ tiếp tục triển khai mở rộng chương trình dạy và học Tin học theo chuẩn quốc tế.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: