Giáo Dục

Trường mầm non Đại Đình II: Nhiều trăn trở trước thềm năm học mới

Thứ Năm, 15/08/2019

Năm học mới đang đến gần, trong khi nhiều trường học trên địa bàn tỉnh phấn khởi với những phòng học được xây mới, sửa chữa nâng cấp... thì Trường mầm non Đại Đình II, xã Đại Đình (Tam Đảo) lại đang trong tình trạng thiếu phòng học, thiếu nước sạch và thiếu giáo viên… Trước thềm năm học mới, cô và trò nhà trường còn bao bộn bề, lo lắng.

Nhiều phòng học của Trường mầm non Đại Đình II (Tam Đảo) bị thấm dột nghiêm trọng, dẫn đến tường bị nhiễm điện

Hỏi thăm nhiều người dân, đi qua nhiều con đường đất gập ghềnh sỏi đá, chúng tôi mới tới được Trường mầm non Đại Đình II nằm trên khu đồi cao. Khuôn viên của trường khá rộng rãi, nhưng chỉ có vài phòng học cấp bốn đã xuống cấp.

Dẫn chúng tôi thăm quan một số phòng học, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường mầm non Đại Đình II có 2 cơ sở. Điểm chính ở thôn Đồng Hội, còn điểm lẻ ở thôn Đồng Lính, cả 2 cơ sở đều thiếu phòng học. Các phòng hiện có đã xuống cấp nghiêm trọng do tường bong tróc; nền nhà lồi lõm; hệ thống cửa sổ, cửa đi bị mối mọt, gãy hỏng… Những ngày trời mưa, nền các lớp học thường bị loang lổ đầy nước . Giáo viên phải đến sớm để lau dọn trước giờ đón trẻ. Những đợt mưa kéo dài ngày, một số lớp không thể sử dụng, nhà trường đành phải ghép lớp”.

Hiện nay, Trường mầm non Đại Đình II có 14 nhóm, lớp với hơn 300 trẻ. Tuy nhiên, nhà trường chỉ có 7 phòng học cấp bốn, điểm lẻ thiếu 1 phòng học, điểm chính thiếu 6 phòng học. Để có lớp cho học sinh , nhà trường đã lấy phòng y tế, tận dụng các phòng chức năng để tạo thành lớp học. Nhiều phòng học tạm có diện tích chỉ khoảng 20m2, với sĩ số hơn 30 trẻ/lớp nên gặp nhiều khó khăn trong việc nuôi dạy trẻ. Thậm chí, nhiều năm nay, phòng họp hội đồng của nhà trường cũng được tận dụng làm lớp học. Vì vậy, mỗi khi tổ chức họp, sinh hoạt chuyên môn, nhà trường lại huy động giáo viên chuyển bàn ghế của học sinh ra ngoài để sắp xếp lại. Do xuống cấp nghiêm trọng, các phòng học tại điểm lẻ của trường luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với cô và trò. Hệ thống cửa chính, cửa sổ của các lớp bị mối mọt, nhiều cánh cửa không có bản lề, gãy, hỏng… nên phải đóng kín và dùng gậy chống đỡ, chỉ mở cửa chính làm lối ra vào . Nguy hiểm hơn là trần nhà, tường của các phòng học đều bị thấm dột, thường xuyên trong tình trạng ẩm mốc. Trong 4 phòng học tại điểm lẻ của trường, có 1 phòng bị thấm dột nghiêm trọng, khi trời mưa, giáo viên lại phải dùng xô, chậu để hứng nước, thậm chí các bức tường của phòng học này còn bị nhiễm điện. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, lớp học này được dồn ghép với những lớp khác. . Do thiếu phòng học, nên những năm gần đây, Trường mầm non Đại Đình II hạn chế tuyển sinh lớp nhà trẻ, chỉ ưu tiên tuyển sinh trẻ mầm non. Trước những khó khăn về thiếu phòng học, chính quyền địa phương xã đã có dự án đầu tư xây mới dãy nhà 6 phòng học cho trường, tuy nhiên, sau nhiều năm, dự án này vẫn nằm “đắp chiếu” chưa được triển khai.

Không chỉ “Trường thiếu lớp” mà “Trò thiếu thầy” cũng đang là nỗi lo của Trường mầm non Đại Đình II . Vì thiếu giáo viên, nên các lớp học của trường mới bố trí 1 giáo viên/lớp. Theo Thông tư liên tịch số 06 của Bộ GD&ĐT và Bộ Nội vụ thì nhà trường còn thiếu 23 giáo viên. Nhiều thời điểm, nhà trường không đủ 1 giáo viên/lớp, khi đó, các thành viên trong Ban Giám hiệu phải luân phiên đứng lớp.

Chuẩn bị bước vào năm học mới, Trường mầm non Đại Đình II còn tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu nguồn nước sạch. Hơn 10 năm nay, để có nước sinh hoạt, nhà trường phải mua từ những hộ dân . Tuy nhiên, nguồn nước cũng không được ổn định, do các hộ dân sử dụng nước dẫn từ trên núi về, nên khi thời tiết hanh khô kéo dài hoặc thời điểm các hộ lấy nước để gieo trồng sẽ không đủ nước cung cấp cho trường. Đối với nước uống, nước sử dụng trong nấu ăn, nhà trường phải mua nước đóng bình từ các cơ sở sản xuất nên gây nhiều tốn kém. Cũng do khan hiếm nước, nên nhà vệ sinh không thể sử dụng, trẻ đi vệ sinh phải dùng bô. Học sinh đông, lại thiếu nước, vì vậy, các cô giáo rất vất vả trong việc vệ sinh, chăm sóc cho các cháu.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Thanh, Hiệu trưởng Trường mầm non Đại Đình II băn khoăn : “Ngày khai giảng năm học mới đang đến gần, nhưng nhiều khó khăn của nhà trường vẫn chưa khắc phục được nên chúng tôi rất lo lắng. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT quan tâm hơn nữa để trường có đủ điều kiện phục vụ tốt nhất việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.”.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: