Giáo Dục

Tinh thần ham học của thủ khoa khối A

Thứ Hai, 12/08/2019

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm học 2018 – 2019 vừa qua, em Nguyễn Hoài Phương, học sinh lớp 12A1 chuyên toán Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xuất sắc đạt 28,3 điểm ( Toán 9.8, Lý 9.0, Hóa và Sinh 9.25) trở thành thủ khoa khối A và Á khoa khối B của tỉnh. Kết quả trên, cho thấy sự nỗ lực, quyết tâm cao và niềm đam mê đối với môn toán học của Hoài Phương.

Nguyễn Hoài Phương, chàng thủ khoa khối A, á khoa khối B của tỉnh

Chia sẻ với chúng tôi, Hoài Phương cho biết: Từ nhỏ em đã có ước mơ được trở thành một bác sĩ và luôn trở thành động lực để em nỗ lực trong học tập và có kết quả như ngày hôm nay. Sinh ra trong một gia đình bố mẹ làm nông dân, điều kiện kinh tế không phải khá giả, nhưng biết cậu con trai ham học từ nhỏ nên bố mẹ Hoài Phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để em theo đuổi ước mơ. Nhà Hoài Phương ở xã Nghĩa Hưng, Vĩnh Tường, nên để tiện cho việc học tại trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, em đã đăng ký ở kí túc xá của trường và chỉ về nhà vào cuối tuần. Hoài Phương tâm sự: “Ở xa nhà, không có thời gian phụ giúp bố mẹ việc nhà, việc đồng áng nên em nghĩ phải chăm chỉ, siêng năng trong học tập để có thành tích tốt nhằm đền đáp công ơn bố mẹ khi phải vất vả, làm lụng nuôi em ăn học ”.

Mặc dù suốt những năm học THCS và THPT, Hoài Phương đều là học sinh giỏi toàn diện, nhất là môn Toán, nhưng em lại từ chối không đăng ký tham gia các cuộc thi học sinh giỏi nào, do muốn tập trung thời gian để học đều tất cả các môn, tránh tình trạng học lệch. Là một học trò ngoan ngoãn, lễ phép, học giỏi, lại có được kết quả xuất sắc trong kỳ thi vừa qua, Hoài Phương được thầy cô, bạn bè và nhiều người ngợi khen nhưng em lại rất khiêm tốn. Hoài Phương cho rằng: “Mặc dù có kết quả cao, nhưng nhiều bạn còn có kết quả cao hơn mình, bởi vậy em sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa khi vào trường đại học cũng như những bước đường trong tương lai còn có nhiều khó khăn và thử thách”

Khi được hỏi về bí quyết thủ khoa, Hoài Phương cho biết: Trong học tập, em không đặt ra mục tiêu quá cao để tự tạo áp lực cho mình. Em chỉ học bằng niềm đam mê và thích tìm hiểu và khám phá những kiến thức mới mà mình chưa biết. Em luôn quan niệm "biển học là vô bờ, lấy siêng năng làm bến" nên em tận dụng mọi thời gian để có thể học. Ở lớp em tập trung nghe thầy cô giảng bài, chưa hiểu chỗ nào thì hỏi để được thầy giải thích. Về nhà, em chịu khó làm bài tập đầy đủ, tự tìm hiểu thêm những bài tập tương tự ở sách tham khảo, đọc thêm trên internet về các môn học để mở mang kiến thức. Với những bài tập khó, em đều nhờ thầy cô giảng giải rồi ghi chép để vận dụng khi giải những bài tập tương tự. Em nghĩ điều quan trọng nhất trong học tập là nắm vững kiến thức cơ bản, học có thể chậm nhưng phải chắc. Học đến đâu phải hiểu đến đó và cần chia thời gian biểu cho các môn một cách khoa học, môn nào yếu, chưa tự tin thì phải dành nhiều thời gian hơn.

Hàng ngày, sau giờ học chính khóa, học thêm ở trường, Hoài Phương vẫn bố trí cho mình khoảng thời gian để nghỉ ngơi, chơi thể thao để rèn luyện sức khỏe rồi cùng một số người bạn thân tập trung học nhóm. Theo kinh nghiệm của Phương, học nhóm một cách tập trung rất hiệu quả, bởi mỗi bạn có sở trường riêng từng môn, từng lĩnh vực, qua trao đổi, tranh luận sẽ học hỏi được kinh nghiệm về học lý thuyết, cách giải bài tập, cách suy luận logic, khoa học, cách trình bày... Từ đó bổ sung kiến thức cho nhau, giúp việc ôn tập không chỉ nhanh hiểu, nhanh nhớ mà còn giải tỏa được áp lực khi ôn thi.

Từ niềm đam mê học tập và sự kiên trì, nỗ lực đã giúp Hoài Phương đạt được thành công bước đầu trên con đường ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Bài, ảnh Phương LoanTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: