Giáo Dục

Hành trình trở thành thủ khoa của những học sinh biết theo đuổi đam mê

Thứ Tư, 24/07/2019

Ngay sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019, chúng tôi đã gặp gỡ một số thí sinh đạt điểm cao ở các khối thi của tỉnh và được các em chia sẻ về quá trình nỗ lực học tập để thực hiện ước mơ, hoài bão của mình.

Đào Vũ Anh Thư, thủ khoa khối B của tỉnh dành nhiều thời gian học tập bên chiếc máy tính

Quê ở xã Tề Lỗ (Yên Lạc), ngay từ nhỏ, Đào Vũ Anh Thư đã được bố mẹ định hướng theo con đường học tập. Nhờ được định hướng sớm, cùng với tố chất thông minh và sự hiếu học,suốt những năm học phổ thông, Anh Thư luôn là học sinh giỏi toàn diện và đạt nhiều thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Thư dự thi 2 khối A và B, kết quả, em được 27,1 điểm/3 môn khối A và 28,6 điểm/3 môn khối B, trở thành thủ khoa khối B của tỉnh.

Không giấu được sự vui tươi, phấn khởi, Anh Thư cho biết: "Ước mơ của em là trở thành bác sĩ nên em dành nhiều thời gian học sâu kiến thức các môn KHTN. Em luôn ghi nhớ các bài giảng của thầy cô để nắm chắc kiến thức cơ bản của các môn học; đồng thời, không ngừng tìm tòi các dạng bài tập mới, các cách giải mới cùng kiến thức nâng cao. Trong quá trình ôn thi, em tập trung luyện giải đề thi. Khi luyện đề, em bấm thời gian để điều chỉnh tốc độ giải đề phù hợp với đề thi minh họa. Vì vậy, quá trình luyện đề không chỉ giúp em củng cố kiến thức, kỹ năng mà còn giúp em nhận thức rõ lợi thế cũng như yếu điểm của mình để kịp thời bổ sung kiến thức và không ngừng tiến bộ. Hiện tại, em đang chuẩn bị hồ sơ để đăng ký xét tuyển vào Trường đại học Y Hà Nội. Em cũng đã xây dựng kế hoạch học tập để sau khi hoàn thành chương trình đại học sẽ trở về phục vụ quê hương”.

Với việc đạt 28,5 điểm/3 môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý trong kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Khổng Chí Tài, cựu học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn (Lập Thạch) trở thành thủ khoa khối C của tỉnh. Tài sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp, điều kiện kinh tế còn khó khăn, vì vậy, Tài vừa phải đi làm kiếm tiền trang trải cuộc sống vừa ôn thi đại học. Thấy Tài sau mỗi ngày đi làm trở về nhà trọ lại miệt mài, say mê bên trang sách, nhiều người đã khuyên em lựa chọn con đường khác, nhưng khát vọng trong em luôn cháy bỏng, em không cho phép mình đầu hàng số phận và buông bỏ ước mơ. Khát vọng và ý chí ấy cùng sự động viên, khuyến khích của gia đình, thầy cô, bạn bè đã giúp Tài thành công và trở thành minh chứng cho chân lý “Có chí thì nên”.

Chí Tài cho biết: “Do là thí sinh tự do và còn phải làm việc tại công ty nên em tự học là chính. Em tìm tài liệu tham khảo và các đề thi trên mạng, tham gia khóa học online về môn Địa lý, lắng nghe tin tức thời sự xã hội để mở rộng kiến thức, trau dồi khả năng tư duy, liên hệ thực tế. Em không học thuộc lòng mà luôn bao quát kiến thức chung, sau đó, học từng phần và liên kết các phần với nhau để nắm rõ bản chất kiến thức và các sự kiện". Với kết quả đạt được, Tài tự tin làm hồ sơ xét tuyển vào Trường Sĩ quan Chính Trị và tiếp tục xây dựng kế hoạch cho hành trình mới của cuộc đời mình để đi đến đích thành công.

Cùng với Thư và Tài, tại kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Vĩnh Phúc còn có những học sinh khác đạt điểm cao ở các khối thi như: Nguyễn Thị Ngọc Anh (Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc) và Nguyễn Thị Hải Ly (Trường Tam Dương), thủ khoa khối D với 27,6 điểm; Nguyễn Hoài Phương (Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc), thủ khoa khối A với 28,05 điểm; Nguyễn Danh Nam (Trường THPT Xuân Hòa), thủ khoa khối A1 với 28 điểm; Đỗ Thị Phương Huệ (Trường THPT Bình Sơn), thủ khoa khối C với 28 điểm. Những thành tích đạt được không chỉ giúp các em thực hiện ước mơ, hoài bão, mà còn góp phần khẳng định trí tuệ, năng lực và ý chí của tuổi trẻ Vĩnh Phúc.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: