Giáo Dục

Có nên cho con học thêm dịp hè?

Thứ Năm, 13/06/2019

Mặc dù Sở GD&ĐT đã có công văn cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè, nhưng nhiều giáo viên vẫn tổ chức dạy thêm, học thêm dưới nhiều hình thức khác nhau,và phụ huynh vẫn ồ ạt đăng ký cho con theo học.

Nhiều trung tâm gia sư quảng cáo tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Trò chuyện với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thanh ở thị trấn Thanh Lãng (Bình Xuyên) cho biết: "Khi tham dự lễ bế giảng của con gái, tôi được nhiều bạn trẻ phát tờ rơi quảng cáo về trung tâm gia sư trên địa bàn. Năm nay, con gái tôi bước vào lớp 1, cầm tờ quảng cáo về chương trình rèn chữ, học cách phát âm cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1, tôi cảm thấy rất phân vân, không biết có nên cho con theo học hay không".

Vừa mới kết thúc năm học, chưa kịp nghỉ ngơi sau 1 năm học vất vả thì em Nguyễn Trúc Quỳnh (Vĩnh Yên) đã nhận được lịch học hè của mẹ. Lấy lý do, năm sau là năm cuối cấp, em sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, nên mẹ em đã tìm hiểu các trung tâm gia sư và chọn cho em một nơi học đảm bảo chất lượng. Theo lịch học của mẹ đưa ra, Quỳnh sẽ phải học kín các buổi sáng trong tuần, từ 9h - 11h hàng ngày.Không những vậy, hiện nay, mẹ của Quỳnh đang tìm thêm giáo viên dạy kèm cho em vào các buổi tối tại nhà.

Theo chia sẻ của nhiều bậc phụ huynh, dù không muốn con phải vất vả theo học tại các trung tâm trong dịp hè, tuy nhiên, họ lại lo lắng vì trong suốt thời gian nghỉ hè nếu không cho con ôn tập, củng cố lại kiến thức thì sợ con không theo kịp các bạn trong năm học mới. Một số phụ huynh lại có tâm lý cho con đi học hè cũng là hình thức gửi con để bố mẹ yên tâm đi làm. Nắm bắt được tâm lý đó, nhiều trung tâm đã ồ ạt tuyển sinh các lớp học thêm dịp hè. Ngoài ra, hiện nay, do nhu cầu của nhiều bậc phụ huynh, một số giáo viên còn liên kết với nhau và chỉ dạy cho một nhóm học sinh từ 5-7 em, với chi phí khá cao. Đặc biệt là những giáo viên cốt cán chuyên dạy lớp 1 của các trường tiểu học luôn bận rộn với những ca học thêm kín ngày. Do tâm lý muốn con biết đọc, biết viết trước khi vào năm học, nhiều phụ huynh đã tìm đến những giáo viên có kinh nghiệm dạy lớp 1 để cho con theo học.

Dù Sở GD&ĐT đã cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè, nhưng, nhiều trung tâm gia sư vẫn ngang nhiên tuyển sinh thông qua mạng xã hội như zalo, facebook. Trong đó, phải kể đến một trung tâm gia sư trên địa bàn huyện Tam Đảo. Với những lời quảng cáo có cánh như: "Đến với chúng tôi: Lấy lại kiến thức căn bản cho học sinh yếu, kém; bồi dưỡng học sinh khá, giỏi; phát huy và bồi dưỡng năng khiếu cho các em...", trung tâm đã thu hút sự quan tâm của nhiều bậc phụ huynh có con trong độ tuổi từ lớp 6 đến lớp 9. Trung tâm còn cam kết "Học sinh sẽ tiến bộ sau 1 tháng" và nhận tuyển sinh liên tục với đội ngũ gia sư chất lượng cao...

Lần theo địa chỉ được quảng cáo trên mạng xã hội, chúng tôi liên lạc với trung tâm vàđược anh N - chủ của trung tâm giới thiệu, trung tâm đang thực hiện tuyển sinh các lớp Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và sẽ khai giảng vào 20/6 tới đây, với mức phí 30 nghìn đồng/buổi. Khi chúng tôi thắc mắc về đội ngũ giáo viên, anh N khẳng định ngay: Giáo viên của trung tâm đều là những thầy, cô giáo cốt cán của một số trường THCS trên địa bàn huyện Tam Đảo và huyện Lập Thạch.

Một trung tâm gia sư khác trên địa bàn huyện Bình Xuyên lại có hình thức tuyển sinh thông qua phát tờ rơi tại các địa điểm đông người, nhất là cổng các trường học vào dịp cuối năm. Trung tâm này mới hoạt động, nhưng liên tục mở lớp dạy thêm các môn văn hóa ở tất cả các bậc học, từ mầm non đến THPT. Ngoài ra, trung tâm còn mở thêm nhiều lớp kỹ năng sống cho học sinh và thực hiện tuyển sinh liên tục trong cả năm học, đặc biệt mở rộng hoạt động vào dịp nghỉ hè.

Chị Trần Thanh Huyền sống ở gần trung tâm cho biết: "Học sinh theo học tại trung tâm khá đông, nhất là học sinh chuẩn bị vào lớp 1. Nhiều phụ huynh gửi con theo học với mong muốn trong thời gian nghỉ hè, con mình sẽ đọc thông, viết thạo. Bản thân tôi cũng đã từng cho con theo học tại trung tâm vì sợ con không theo kịp các bạn khác trong lớp".

Trao đổi về vấn đề dạy thêm, học thêm dịp hè, đại diện một số Phòng GD&ĐT đều khẳng định, đơn vị đã thông báo đến các trường học trên địa bàn quy định của Sở GD&ĐT về việc cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè. Tuy nhiên, trên thực tế, việc dạy thêm, học thêm ở ngoài nhà trường vẫn rất khó kiểm soát. Không được tổ chức dạy, bồi dưỡng học sinh trong nhà trường, nhiều giáo viên lại thuê địa điểm ngoài nhà trường để tổ chức dạy thêm hoặc núp bác các trung tâm gia sư.

Theo đồng chí Trịnh Văn Mừng, Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT:"Quan điểm của Sở GD&ĐT là cấm dạy thêm, học thêm trong dịp hè, vì vậy, sở sẽthành lập đoàn thanh tra và thực hiện kiểm tra hoạt động của các trung tâm trong tháng 6. Nếu trung tâm nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định".

Để đảm bảo cho học sinh có kỳ nghỉ hè an toàn, bổ ích, Sở GD&ĐT yêu cầu các nhà trường thực hiện nghiêm nội dung Công văn số 488 về hướng dẫn tổ chức các hoạt động phối hợp quản lý, giáo dục và đảm bảo an toàn cho trẻ em, học sinh dịp nghỉ hè. Trong đó, nhấn mạnh đến nội dung nghiêm cấm việc tập trung học sinh để tổ chức dạy thêm, học thêm, dạy trước chương trình đối với các bộ môn văn hóa, trừ các trường hợp ôn tập phục vụ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, kỳ thi THPT Quốc gia và một số kỳ thi khác theo kế hoạch được Sở GD&ĐT phê duyệt.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: