Giáo Dục

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Thứ Ba, 11/06/2019

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ diễn ra kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Hiện tại, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang bước vào giai đoạn ôn tập nước rút. Trong giai đoạn này, giáo viên tập trung hệ thống lại kiến thức, đồng thời, củng cố các kỹ năng làm bài, giúp học sinh sẵn sàng, tự tin bước vào kỳ thi để đạt kết quả cao.

Học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) tích cực ôn tập, sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.

Đến Trường THPT Ngô Gia Tự (Lập Thạch) vào những ngày đầu tháng 6, chúng tôi nhận thấy không khí ôn tập tích cực, khẩn trương của thầy và trò nhà trường. Thầy giáo Hà Minh Dũng, Phó hiệu trưởng Trường THPT Ngô Gia Tự cho biết: Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, toàn trường có 362 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, 339 em có nguyện vọng xét tuyển đại học và 23 học sinh thi để xét tốt nghiệp lớp 12. Để giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi, ngay sau khi kết thúc chương trình học chính khóa và giai đoạn ôn tập chuyên đề trong năm học, nhà trường tổ chức cho các em ôn tập giai đoạn 2 - giai đoạn nước rút. Ở giai đoạn này, thời lượng ôn tập vẫn là 3 tiết/buổi nhưng số buổi ôn tập được tăng lên, học sinh ôn tập cả sáng, chiều; mỗi lớp có 20 buổi với 60 tiết ôn tập/tuần, chia theo các môn học. Về nội dung ôn tập, do chương trình chính khóa và chuyên đề đã kết thúc nên giáo viên các bộ môn tập trung hệ thống và củng cố toàn bộ kiến thức đã học, đồng thời, hướng dẫn học sinh kỹ năng làm bài thi thông qua việc giải các đề thi có cấu trúc theo đề minh họa của Bộ GD&ĐT. Đối với những học sinh yếu, kém, nhà trường tiếp tục bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí để nâng cao kết quả thi và xét tốt nghiệp. Toàn bộ kế hoạch, chương trình ôn tập của từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh đều được xây dựng cụ thể, chi tiết, có kiểm duyệt của Ban Giám hiệu, tổ chuyên môn và được điều chỉnh, bổ sung theo thực tế để công tác ôn tập đạt hiệu quả…

Đã nhiều năm tham gia ôn luyện cho học sinh thi THPT Quốc gia, cô Ngô Thị Mỹ Hạnh, giáo viên môn Ngữ văn Trường THPT Ngô Gia Tự cho biết: Giai đoạn nước rút, tôi cho học sinh làm các dạng đề thi, sau đó, tôi cùng các em chữa và thảo luận đề để giúp các em củng cố và ghi nhớ kiến thức, kỹ năng đã học. Tôi cũng hướng dẫn học sinh xác định yêu cầu của mỗi phần, mỗi câu hỏi trong đề thi để phân chia thời gian làm bài thi cho hợp lý, tránh lãng phí thời gian và mất điểm. Ngoài ra, tôi cung cấp cho học sinh những kiến thức xã hội và khuyến khích các em chủ động cập nhật các vấn đề kinh tế - xã hội, nhất là các vấn đề “nóng” hiện nay để liên hệ vào bài văn nghị luận khi cần thiết, giúp bài viết thêm sinh động và đạt điểm cao.

Cùng với Trường THPT Ngô Gia Tự, 201 học sinh lớp 12 Trường THPT Phạm Công Bình (Yên Lạc) cũng đang tích cực, khẩn trương ôn tập giai đoạn nước rút để sẵn sàng bước vào kỳ thi THPT Quốc gia. Thầy giáo Nguyễn Hồng Chi, Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Giai đoạn ôn tập nước rút của nhà trường diễn ra ngay sau khi kết thúc chương trình chính khóa và kéo dài đến ngày 19/6. Đây là giai đoạn nhà trường tăng cường ôn tập cho học sinh với thời gian ôn tập là 7 buổi/tuần, gồm 3 buổi sáng và 4 buổi chiều; mỗi buổi 3 tiết, mỗi tiết 45 phút. Cả 9 môn dự thi đều được tổ chức ôn tập, tuy nhiên, tùy theo lượng kiến thức, nhà trường phân chia thời lượng ôn tập ở mỗi môn khác nhau, trong đó, môn Toán và Ngữ văn có số tiết ôn tập nhiều nhất. Kỳ thi năm nay, điểm xét tốt nghiệp THPT không còn là 50 - 50 nữa, mà điểm học bạ chỉ chiếm 30% và điểm các môn thi chiếm 70%, trong khi đó, đặc thù của nhà trường là đầu vào thấp nên nhà trường vẫn chú trọng bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí cho học sinh yếu, kém vào cuối các buổi chiều ôn tập đến ngày 19/6; đồng thời, nhà trường cũng tập trung ôn tập các môn thế mạnh như Tiếng Anh, Địa lý, Giáo dục công dân… nhằm giúp học sinh nâng cao tổng điểm thi.

Theo Sở GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, toàn tỉnh có hơn 12.300 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có hơn 9.300 thí sinh của hơn 30 trường THPT, hơn 2.600 thí sinh ở các trung tâm GDTX và hơn 300 thí sinh tự do. Ngay từ đầu năm học, các trường THPT đẩy mạnh công tác ôn luyện cho học sinh trên cơ sở năng lực, nhận thức, mục đích, nguyện vọng của các em. Đến thời điểm hiện tại, các trường đang ôn tập giai đoạn nước rút, sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: