Giáo Dục

Cô học trò giàu nghị lực

Thứ Năm, 06/06/2019

Có dịp về Trường THPT Bình Sơn (Sông Lô), chúng tôi được nghe câu chuyện về nghị lực vượt khó của cô học trò nhỏ Đỗ Thị Phương Huệ, học sinh lớp 12G. Mặc dù có hoàn cảnh khó khăn, nhưng Huệ luôn là tấm gương sáng của trường với bảng thành tích học tập đáng nể.

Mặc dù có hoàn cảnh gia đình khó khăn, song, Đỗ Thị Phương Huệ (lớp 12G, Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô) lại có bảng thành tích học tập đáng nể

Phương Huệ sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Lãng Công. Ông bà nội già yếu, bố em cũng bị bệnh nên không còn khả năng lao động, bởi vậy, mẹ em là lao động chính trong nhà. Để có tiền nuôi các con ăn học, ngoài làm mấy sào ruộng, mẹ em phải đi phụ hồ. Thương mẹ, Huệ vừa quán xuyến việc nhà, chăm sóc các em, vừa dậy sớm nấu xôi mang lên trường bán cho các bạn để kiếm thêm chút tiền phụ giúp mẹ. Mặc dù nhà nghèo, song, chị em Huệ rất ngoan ngoãn, lễ phép và học giỏi. Không chỉ giữ danh hiệu học sinh giỏi toàn diện suốt nhiều năm liên tục, Huệ còn giành giải cao tại nhiều cuộc thi cấp huyện, cấp tỉnh. Năm học lớp 10, Huệ đạt giải Nhất môn Lịch sử; năm học lớp 11, em giành giải Ba môn Ngữ văn vượt cấp và giải Nhất môn Lịch sử khối 11 cấp tỉnh.

Tai họa đã ập xuống gia đình Huệ khi giữa năm 2018 mẹ em đột ngột qua đời bởi suy đa tạng, suy hô hấp, viêm phổi cấp, tràn dịch phổi và bệnh ung thư tử cung quái ác. Lúc ấy, đứa em út của Huệ mới gần 18 tháng tuổi, còn chưa cai sữa mẹ. Nhiều đêm, nghe tiếng em khóc vì khát sữa mẹ khiến Huệ không ít lần nghĩ đến chuyện nghỉ học để đi làm nuôi các em. Được sự động viên của người thân, sự giúp đỡ của các thầy, cô giáo Trường THPT Bình Sơn, Huệ cố gắng học tập thật tốt. Năm học này, dù bận rộn chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, em vẫn giành giải Nhất môn Lịch sử cấp tỉnh. Không chỉ đối với 2 môn Lịch sử và Ngữ văn, mà những môn học khối tự nhiên, Huệ cũng học giỏi không kém.

Khi được hỏi về bí quyết học tập để giành được điểm số cao, nhất là đối với bộ môn Lịch sử, Huệ chia sẻ: "Môn Lịch sử không đơn thuần chỉ là học thuộc lòng mà phải hiểu được ý nghĩa và giá trị của sự kiện. Với em, phương pháp học tốt nhất là vẽ sơ đồ nội dung bài học, chia ra từng phần nhỏ hoặc phân thành các mốc thời gian để nắm chắc các sự kiện chính và tranh thủ nhẩm lại mọi lúc, mọi nơi. Có như vậy mới nhớ lâu và hiệu quả với bộ môn này".

Nhận xét về cô học trò nhỏ, cô giáo Vũ Thị Hằng chia sẻ: "13 năm gắn bó với ngôi trường này, tôi đã gặp rất nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng,biết vượt lên chính mình để giành thành tích xuất sắc trên tất cả các mặt thì có lẽ chỉ có Phương Huệ. Không chỉ có thành tích học tập tốt, em còn là một cán bộ Đoàn gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn của nhà trường. Đặc biệt, dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, song, Huệ rất thích làm thiện nguyện, em vẫn dành ra một phần những bộ quần áo, sách vở được các nhà hảo tâm gửi tặng để tham gia các đoàn thiện nguyện, tặng lại những phần quà nhỏ bé đó cho các bạn kém may mắn như mình".

Chia sẻ về những dự định cũng như ước mơ trong tương lai, Huệ tâm sự: "Được sự giúp đỡ của các thầy cô, nhất là chị MC Loan Trần, em đã được nhận số tiền 80 triệu đồng từ chương trình “Vì bạn xứng đáng”, tiếp thêm động lực giúp em có niềm tin, cố gắng hơn nữa trong những hành trình phía trước. Chuẩn bị bước vào kỳ thi THPT Quốc gia, em sẽ cố gắng ôn luyện thật tốt để có thể đạt kết quả cao nhất, thực hiện ước mơ trở thành sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đi nhiều nơi, làm nhiều việc có ích cho xã hội, xứng đáng với tình cảm, niềm tin mà người thân, thầy cô và các nhà hảo tâm đã dành cho gia đình em".

Bài, ảnh Hồng NhậtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: