Giáo Dục

Ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT: Nghiêm túc và an toàn

Thứ Năm, 06/06/2019

Hồi hộp, nhưng không kém phần háo hức là cảm xúc chung của gần 13.700 thí sinh trong ngày đầu tiên tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020. Đối với các điểm thi, công tác tổ chức kỳ thi cũng được thực hiện nghiêm túc, đảm bảo an toàn, thuận lợi, công bằng, khách quan.

Các thí sinh thi tại điểm thi Trường THPT Hai Bà Trưng (thành phố Phúc Yên) trao đổi sau giờ thi môn Ngữ văn. Ảnh Khánh Linh

Ngay từ đầu giờ sáng, tại các điểm thi trên địa bàn tỉnh, lực lượng công an đã phân luồng, đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước cổng trường cũng như hướng dẫn, động viên các thí sinh tự tin bước vào trường thi. Trên gương mặt các thí sinh có chút hồi hộp, nhưng, hầu hết các em đều tươi tắn, hào hứng, tự tin bước vào phòng thi.

Có mặt tại điểm thi Trường THPT Yên Lạc, chúng tôi nhận thấy không khí làm việc của cán bộ làm thi rất khẩn trương, nghiêm túc. Điểm thi được bố trí 2 cán bộ công an huyện, 1 công an viên của thị trấn Yên Lạc cùng nhân viên bảo vệ nhà trường làm công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông nên phụ huynh và học sinh rất yên tâm.

Thầy giáo Hoàng Văn Tài, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Yên Lạc cho biết: Điểm thi có 505 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh là 480 học sinh. Tuy không có sự chênh lệch nhiều giữa hồ sơ đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh,nhưng, điểm sàn hàng năm của trường luôn thuộc tốp cao nhất trong số các trường THPT trên địa bàn tỉnh, nên hầu hết thí sinh đều rất nghiêm túc làm bài. Trước đó, để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, thuận lợi, khách quan, nhà trường đã rà soát toàn bộ điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ kỳ thi. Các phòng thi kiên cố, đảm bảo đúng quy định về bàn ghế, điều kiện ánh sáng, quạt mát... Nhà trường bố trí phòng riêng để bảo quản đề thi và bài thi có tủ riêng biệt; các loại bảng biểu, danh sách niêm yết, các quy định, thông báo được thực hiện theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Qua ngày thi đầu tiên, có 1 thí sinh bỏ thi, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi; công tác coi thi được thực hiện đúng quy định, đảm bảo nghiêm túc, khách quan.

Trong kỳ tuyển sinh năm nay, Trường THPT Quang Hà (Bình Xuyên) là điểm thi có tỷ lệ "chọi" cao nhất tỉnh với hơn 770 hồ sơ đăng ký, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 320 học sinh. Với số lượng thí sinh đăng ký dự thi nhiều nhất tỉnh, nhà trường đã chuẩn bị hơn 30 phòng thi đảm bảo yêu cầu. Trước khi diễn ra kỳ thi, nhà trường đã tổ chức rà soát, bảo dưỡng hệ thống camera tại các lớp học, đảm bảo hoạt động tốt, phục vụ công tác coi thi; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất và phối hợp với lực lượng công an, y tế, điện lực đảm bảo an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm thi… Trong ngày thi đầu tiên, mọi hoạt động đều diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế, không có điểm bất thường.

Kết thúc 2 môn thi của ngày thi đầu tiên (môn Ngữ văn và bài thi tổ hợp), nhiều học sinh có chung ý kiến: Đề thi năm nay không khó, nằm trong chương trình sách giáo khoa đã được học. Đề Ngữ văn có 4 câu hỏi trắc nghiệm nhưng đều là kiến thức nhận biết, phù hợp với học sinh; câu hỏi tự luận hay và có ý nghĩa khi yêu cầu học sinh nói về “giá trị của sự sáng tạo trong cuộc sống” và nghị luận về 1 đoạn thơ trong bài thơ “Tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật. Với đề thi này, muốn đạt điểm cao học sinh phải nắm chắc kiến thức và có sự vận dụng khi làm bài. Đúng như trước đó, đồng chí Phạm Khương Duy, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT đã khẳng định: “Đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa. Chúng tôi cam kết học gì thi nấy. Đề thi không hềđánh đố học sinh”.

Em Lê Nguyễn Khánh Linh, học sinh Trường THCS Yên Bình (Vĩnh Tường) dự thi tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Viết Xuân phấn khởi cho biết: “Đề thi 2 môn đầu tiên đều là kiến thức cơ bản, nhưng có những câu ở mức độ vận dụng cao, yêu cầu sự sáng tạo và có những kiến thức nằm ở học kỳ I nên đòi hỏi học sinh phải ghi nhớ được kiến thức đã học”.

Đồng hành với sĩ tử, các phụ huynh cũng có cảm giác hồi hộp không kém. Có con gái dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên), chị Nguyễn Thị Huyền cho biết: “Đưa con đi thi, tôi hồi hộp như chính mình đi thi vậy. Ngồi ngoài cổng đợi con, trò chuyện cùng các phụ huynh khác, tôi mới đỡ hồi hộp hơn. Kết thúc ngày thi đầu tiên, thấy con gái nói làm được bài tôi phấn khởi lắm. Nhưng, phải đợi con thi xong và làm tốt bài thi môn Toán thì tôi mới yên tâm”.

Theo nhận định của nhiều giáo viên và phụ huynh học sinh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020, sự căng thẳng của các trường tốp đầu đã giảm bớt khi số thí sinh đăng ký dự thi và chỉ tiêu được tuyển không chênh lệch nhau nhiều. Cụ thể, Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) có hơn 750 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển 440 học sinh; Trường THPT Yên Lạc (Yên Lạc) có hơn 500 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển 480 học sinh; Trường THPT Lê Xoay (Vĩnh Tường) có gần 470 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển 462 học sinh.

Đặc biệt, Trường THPT Tam Dương (Tam Dương) có 315 thí sinh đăng ký dự thi, thiếu 85 hồ sơ so với chỉ tiêu tuyển sinh. Trong khi đó, tỷ lệ "chọi" cao đã chuyển sang các trường thuộc tốp giữa. Điển hình như Trường THPT Quang Hà (Bình Xuyên) có hơn 770 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển 320 học sinh; Trường THPT Đồng Đậu (Yên Lạc) có 520 thí sinh đăng ký dự thi, chỉ tiêu tuyển 360 học sinh. Có sự thay đổi này là do học sinh xác định được lực học của bản thân nên đăng ký dự thi vào các trường phù hợp.

Trước đó, để chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020, Sở GD&ĐT đã yêu cầu các trường THCS trên địa bàn tỉnh xây dựng và thực hiện kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 9 ngay từ đầu năm, trong đó, chú trọng đổi mới phương pháp dạy và học, dạy đều tất cả các môn, tránh hiện tượng học lệch; tập trung hệ thống lại toàn bộ kiến thức các môn thi tuyển sinh lớp 10; đặc biệt chú trọng đến học sinh có học lực yếu.

Đối với các trường THPT, đây là kỳ tuyển sinh có tính chất quyết định đến chất lượng của các trường sau này, do đó, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc, khách quan, kỷ luật phòng thi được siết chặt; công tác an ninh được tăng cường. Theo đánh giá của đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT, với sự chuẩn bị chu đáo của các điểm thi và sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành chức năng, ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc; không có cán bộ vi phạm quy chế thi; hầu hết các thí sinh đều phấn khởi, tự tin sau 2 môn thi đầu tiên.

Minh Hường - Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: