Giáo Dục

Nhiều học sinh THCS lựa chọn học nghề

Thứ Tư, 05/06/2019

Học nghề tại các trường cao đẳng, trung cấp nghề đang là lựa chọn của nhiều học sinh lớp 9, bởi do học lực và hoàn cảnh gia đình.

Tiếp cận với nhiều học sinh lớp 9 của một số trường THCS trên địa bàn tỉnh, chúng tôi được biết, sau khi tốt nghiệp THCS, nhiều em mong muốn sẽ tiếp tục học lên THPT, nhưng cũng không ít em lựa chọn học nghề.

Em Nguyễn Thùy Linh, lớp 9B, Trường tiểu học và THCS Quất Lưu (Bình Xuyên) cho biết: "Căn cứ vào kết quả những lần thi khảo sát, thi thử vào lớp 10 THPT, em biết lực học và điểm các môn thi của em không cao, do đó, em quyết định không học tiếp lên THPT mà lựa chọn theo học hệ trung cấp vừa học văn hóa vừa học nghề. Với lựa chọn này, em sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí trong 3 năm học THPT và sớm đi làm để tự lập cuộc sống”.

Em Phạm Quang Huy, lớp 9A2, Trường THCS Kim Xá (Vĩnh Tường) cũng xác định học nghề sau khi hoàn thành chương trình THCS. Huy chia sẻ: “Năm nay, em đăng ký dự thi tuyển sinh vào lớp 10, Trường THPT Nguyễn Thị Giang. Tuy nhiên, em biết lực học của mình chỉ đạt trung bình và điều kiện kinh tế gia đình em còn khó khăn,nên việc dự thi THPT chỉ là điều kiện để em đăng ký theo học Trường cao đẳng nghề Vĩnh Phúc, khoa Công nghệ thông tin. Em muốn sau 3 năm học trường nghề, em vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có bằng trung cấp nghề để sớm tìm được việc làm tại các doanh nghiệp, có thu nhập phụ giúp bố mẹ”.

Cùng với Huy, còn có 43/111 học sinh khối 9 của Trường THCS Kim Xá cũng đăng ký chỉ xét tốt nghiệp THCS, sau đó, không học lên THPT mà học nghề ngay từ khi làm hồ sơ tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay. Những năm học trước đó, cũng có nhiều học sinh của nhà trường, thậm chí là học sinh giỏi lựa chọn học nghề thay cho học THPT do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Thầy giáo Giang Công Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Kim Xá cho biết: "Những năm qua, cùng với đẩy mạnh phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", nhà trường luôn chú trọng công tác phân luồng học sinh và đẩy mạnh hoạt động hướng nghiệp trong nhà trường. Nhờ đó, học sinh tự đánh giá được năng lực, sở thích và hoàn cảnh của bản thân cũng như nhu cầu lao động của thị trường. Trên cơ sở đó, các em lựa chọn hướng đi đúng đắn, phù hợp cho mình sau khi hoàn thành chương trình THCS. Phần lớn những học sinh có học lực khá, giỏi, điều kiện gia đình không quá khó khăn đều mong muốn tiếp tục theo học THPT, sau đó, học lên cao hơn. Còn đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu, có hoàn cảnh gia đình khó khăn thì đều lựa chọn học nghề".

Theo Sở GD&ĐT, không phải học sinh nào sau khi tốt nghiệp THCS cũng có đủ năng lực, điều kiện để tiếp tục học THPT và các bậc học cao hơn nữa. Hơn nữa, hiện tại, tình trạng sinh viên đại học ra trường chưa có việc làm, tình trạng “Thừa thầy, thiếu thợ” vẫn là bài toán khó. Trong khi đó, các trường cao đẳng, trung cấp nghề ngày càng được đầu tư cơ sở vật chất, có nhiều chính sách hỗ trợ tích cực cho học sinh; hình thức, chương trình đào tạo nghề tại các trường ngày càng được mở rộng.

Sau 3 năm học nghề, học sinh ra trường vừa có bằng tốt nghiệp THPT vừa có thêm bằng trung cấp nghề để làm việc tại các công ty, doanh nghiệp hoặc xuất khẩu lao động. Đặc biệt, những học sinh giỏi theo học tại trường nghề thường dễ dàng được nhận các suất học bổng và có nhiều cơ hội phát triển năng lực của bản thân. Việc lựa chọn học nghề là một trong những con đường ngắn để học sinh sau tốt nghiệp THCS không bị lãng phí thời gian, tiền bạc, sớm có việc làm để ổn định cuộc sống, và các em vẫn có cơ hội học tiếp lên cao đẳng, đại học nếu muốn; đồng thời, giúp giảm lãng phí nguồn lực xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ cho công cuộc phát triển đất nước.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: