Giáo Dục

Giáo dục lối sống có trách nhiệm trong giới trẻ

Thứ Tư, 05/06/2019

Không chỉ đạt thành tích tốt trong học tập, năng động trong các hoạt động tập thể, nhiều học sinh, sinh viên đã xây dựng được lối sống trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đây là những nhân tố rất cần được khuyến khích trong cuộc sống hôm nay.

Giáo dục lối sống có trách nhiệm cho học sinh giúp các em sống tốt hơn và ngày càng hoàn thiện bản thân. Ảnh: Kim Ly

Tham gia đêm nhạc The Arrivederci Night Prom (TAN) 2019, chúng tôi rất ấn tượng khi chương trình được tổ chức dưới hình thức dạ hội, với sự có mặt của các bạn học sinh THPT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên nhằm gây quỹ ủng hộ những người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó.

Em Nguyễn Thị Huyền, lớp 11A10, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, Trưởng Ban tổ chức đêm nhạc cho biết: “TAN được thành lập từ tháng 3/2018, do các bạn học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc lên ý tưởng với mong muốn tạo ra một sân chơi mang tính kết nối, giao lưu, học hỏi với tất cả các bạn học sinh THPT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, góp một phần nhỏ để giúp đỡ các bạn có hoàn cảnh khó khăn. Để thực hiện ý tưởng của mình, các thành viên TAN phải lên kế hoạch, xin ý kiến góp ý từ thầy cô, gia đình và sự bảo trợ từ Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên. Năm đầu tiên, chương trình tiếp nhận được hơn 7 triệu đồng. Dựa trên thành công của mùa đầu tiên, TAN tiếp tục chủ động kết nối với học sinh các Trường THPT trên địa bàn thành phố; họp bàn và phân công công việc cho từng người, từ việc xin tài trợ, bán vé, khách mời… Vượt xa sự mong đợi, kết thúc đêm nhạc, TAN đã tiếp nhận gần 60 triệu đồng, trong đó, ca sĩ Bùi Anh Tuấn dành tặng 10 triệu đồng cho em Nguyễn Trà Giang, học sinh lớp 7A2, Trường THCS Vĩnh Yên. Số tiền còn lại được bàn giao cho Hội CTĐ thành phố Vĩnh Yên để giúp đỡ những bạn học sinh nghèo vượt khó”.

Em Phùng Quang Hùng, lớp 11A6, Trường THPT Vĩnh Yên cho biết: “Tham gia chương trình, em thấy mình trưởng thành hơn, tự tin hơn. Để chương trình thành công, ngoài tinh thần đoàn kết, mỗi người chúng em phải có trách nhiệm hoàn thành những công việc được phân công. Sau chương trình, mỗi chúng em đều nhận được bài học vô cùng giá trị. Ngoài hoàn thành tốt công việc, bằng chính sức lực của mình, chúng em đã giúp đỡ được rất nhiều những bạn có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực cho các bạn vươn lên trong học tập”.

Nếu như trước đây, trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, người ta chỉ thấy sự chung tay góp sức của các đơn vị, doanh nghiệp, những cá nhân tấm lòng hảo tâm… thì hiện nay, ở nhiều hoạt động thiện nguyện đã nhận được sự tham gia của nhiều học sinh, sinh viên. Điển hình như các hoạt động: Hiến máu nhân đạo, tình nguyện mùa hè xanh, chăm sóc người già neo đơn, giúp đỡ học sinh khó khăn… Qua các hoạt động,đã góp phần phát triển và nuôi dưỡng tình yêu của các em đối với quê hương, đất nước, con người.

Việc xây dựng lối sống tích cực, sống trách nhiệm cho các bạn học sinh, sinh viên là cả một quá trình của gia đình, nhà trường, xã hội, thông qua các bài học đạo đức, giáo dục công dân cũng như những việc làm nhỏ, gần gũi trong đời sống hàng ngày. Thầy giáo Phạm Bá Minh, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cho biết: “Giáo dục lối sống có trách nhiệm cho học sinh là một mảng nội dung giáo dục trong nhà trường, thể hiện thông qua môn học giáo dục công dân, các phong trào thi đua, hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội... Qua đó, các em được trang bị kiến thức, kỹ năng sống, biết quan tâm, giúp đỡ mọi người xung quanh, luôn cố gắng hoàn thành các công việc cá nhân, công việc tập thể, tuân thủ các quy tắc chung. Bên cạnh đó, tham gia các hoạt động thiện nguyện, sẽ giúp các em biết cách chia sẻ, đồng cảm với những người xung quanh và thấy trách nhiệm của mình to lớn hơn khi sống vì người khác”.

Giáo dục giới trẻ sống có trách nhiệm sẽ giúp các em xây dựng nhân cách và trở thành một người độc lập, tự chủ, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người. Đây cũng là một cách giúp các bạn trẻ sống tốt và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: