Giáo Dục

Lan tỏa phong trào khuyến học, khuyến tài ở thị trấn Hương Canh

Thứ Năm, 08/04/2021

Phát huy truyền thống hiếu học, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên luôn chú trọng công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Bằng nhiều cách làm hay, sáng tạo, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đưa phong trào xây dựng “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập” , “Cộng đồng học tập” phát triển mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giáo dục của địa phương.

Ông Tô Kim Canh, Chi hội trưởng Chi hội Khuyến học tổ dân phố Thắng Lợi tuyên truyền công tác khuyến học, khuyến tài đến người dân. Ảnh: Dương Chung

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Hương Canh có 18 chi hội khuyến học ở 18 khu, tổ dân phố; 34 ban khuyến học dòng họ và 5 chi hội khuyến học trường học.

Được sự quan tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực. Các chi hội khuyến học luôn thể hiện tốt vai trò nòng cốt trong phong trào khuyến học, khuyến tài; đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, tại các hội nghị khu/tổ dân phố; các buổi sinh hoạt chi bộ, các hội, đoàn thể về xã hội học tập, mô hình học tập suốt đời.

Việc triển khai bộ tiêu chí công nhận các danh hiệu “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhiều gia đình, trong đó, có một số gia đình được công nhận là “Gia đình học tập”, tiêu biểu như gia đình ông Tô Kim Canh, ở tổ dân phố Thắng Lợi.

Là gia đình thuần nông nhưng vợ chồng ông Canh đã nỗ lực vượt khó nuôi 3 người con thành đạt và có việc làm ổn định. Ông Canh chia sẻ: “Mặc dù cuộc sống gia đình còn khó khăn, nhưng với tôi, tài sản lớn nhất là các con được học hành và trưởng thành”.

Năm 2013, Chi hội Khuyến học tổ dân phố Thắng Lợi được thành lập. Ông Canh cùng Ban Chấp hành chi hội đi tham quan góc học tập tại từng gia đình và xây dựng mô hình “Hồi trống học buổi tối”… Nhờ đó, các gia đình ngày càng quan tâm, chăm lo đến việc học tập của con em mình.

Đến nay, đời sống của nhân dân ổn định, nhận thức của người dân trong chăm lo cho con em học hành được nâng lên, công tác khuyến học ở tổ dân phố đi vào nền nếp; việc xây dựng quỹ khuyến học có nhiều thuận lợi, từ đó động viên khen thưởng kịp thời cho các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập, góp phần thúc đẩy ý thức học tập, phấn đấu vươn lên của các cháu.

Để lan tỏa mô hình “Xã hội học tập” trên địa bàn thị trấn, anh Trần Ngọc Đông, ở tổ dân phố Lang Bầu đã không ngừng nghiên cứu lịch sử, văn hóa dân tộc. Tốt nghiệp Khoa Điện tử viễn thông, Học viện Kỹ thuật Quân sự và hiện đang công tác tại Công ty Samsung Electronics Việt Nam tại Bắc Ninh, nhưng anh Đông lại có đam mê nghiên cứu về văn hóa dân tộc.

Với vốn kiến thức về chữ Hán, anh Đông đã đến một số thư viện ở Hà Nội để nghiên cứu, tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc và lịch sử của thị trấn Hương Canh. Với mong muốn giữ gìn hồn cốt quê hương và lan tỏa giá trị truyền thống trong cộng đồng, anh Đông đã xây dựng trang web mang tên https://huongcanh.wordpress.com/ và lập trang facebook có tên “Làng Việt xưa & nay” để bạn đọc có cái nhìn tổng thể về thị trấn Hương Canh với các nét văn hóa như ẩm thực Hương Canh, các di tích lịch sử, nghề gốm Hương Canh...

Để tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ, anh Đông đã hỗ trợ các thầy, cô giáo xây dựng các bài giảng tìm hiểu về văn hóa, lịch sử của các di tích tại thị trấn, giúp các em có thêm kiến thức, hiểu rõ hơn về lịch sử văn hóa nơi mình sinh ra và lớn lên.

Cùng với công tác khuyến học, Hội Khuyến học thị trấn đã phối hợp với Trung tâm học tập cộng đồng, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương tổ chức 42 lớp tập huấn với với hơn 8.000 lượt người tham gia các chuyên đề về giáo dục pháp luật, chăn nuôi, trồng trọt, an toàn thực phẩm, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ…

Trung tâm học tập cộng đồng của thị trấn đã chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về học tập thường xuyên, học tập suốt đời.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học thị trấn Hương Canh Nguyễn Văn Cự cho biết: "Cấp ủy, chính quyền địa phương đã kêu gọi, tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ xây dựng quỹ khuyến học nhằm kịp thời động viên các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập.

Năm 2020, Hội Khuyến học thị trấn đã tổ chức tuyên dương 3.270 học sinh giỏi, với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng; khen thưởng 78 học sinh đỗ đại học và cao đẳng; hỗ trợ 110 học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Qua đó, không chỉ động viên, khích lệ học sinh, sinh viên phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập mà tại lễ tuyên dương, các em còn được chia sẻ kinh nghiệm học tập của mình, góp phần lan tỏa phong trào học tập trong cộng đồng…

Những nỗ lực của các chi hội khuyến học, mỗi gia đình, dòng họ trong công tác khuyến học, khuyến tài đã góp phần quan trọng thúc đẩy sự nghiệp giáo dục và đào tạo của thị trấn ngày càng phát triển.

Minh ThuTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều