Giáo Dục

Chủ động trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT tại các trường dân tộc nội trú

Thứ Tư, 15/05/2019

Do đối tượng tuyển vào lớp 10 của các trường dân tộc nội trú (DTNT) hàng năm giảm mạnh, nên UBND tỉnh đã đồng ý dừng tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ DTNT từ năm học 2019-2020. Theo đó, các trường DTNT sẽ tuyển sinh lớp 10 THPT với các đối tượng không thuộc hệ DTNT, không được hưởng chế độ chính sách quy định đối với học sinh DTNT.

Học sinh Trường THPT DTNT tỉnh trong giờ thực hành môn Hóa học. Ảnh: Dương Chung

Trên địa bàn tỉnh có 2 trường DTNT thực hiện tuyển sinh lớp 10, đó là Trường THPT DTNT tỉnh và Trường Phổ thông DTNT THCS&THPT Phúc Yên (gọi tắt là Trường DTNT Phúc Yên). Đối tượng tuyển sinh là học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, hiện, trên địa bàn tỉnh chỉ còn 3 thôn đặc biệt khó khăn là Đạo Trù Hạ, Đạo Trù Thượng và Tiên Long thuộc xã Đạo Trù (Tam Đảo) với khoảng 35 học sinh lớp 9 là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Vì vậy, UBND tỉnh đã đồng ý việc dừng tuyển sinh lớp 10 THPT hệ DTNT. Để tạo sự ổn định, từ năm học 2019-2020, học sinh tốt nghiệp THCS tại các trường DTNT được tuyển thẳng vào 1 trường THPT nơi học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú và các trường DTNT tuyển sinh khối lớp 10 sẽ thực hiện tuyển sinh như những trường THPT khác trên địa bàn tỉnh.

Năm học 2019-2020, Trường DTNT Phúc Yên được giao tuyển sinh 2 lớp 10 với 80 chỉ tiêu, giảm 1 lớp với hơn 30 học sinh so với năm học trước. Ngay sau khi nhận được công văn hướng dẫn của Sở GD&ĐT về công tác tuyển sinh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh và thành lập Hội đồng tuyển sinh (HĐTS). Nếu những năm học trước, nhà trường chỉ có phương thức tuyển thẳng học sinh hệ DTNT ở khối THCS của trường, thì năm học 2019-2020, nhà trường bổ sung thêm 2 phương thức tuyển sinh, đó là xét tuyển và thi tuyển.

Căn cứ số hồ sơ tuyển thẳng và xét tuyển, HĐTS Trường DTNT Phúc Yên lập danh sách học sinh theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp, báo cáo Sở GD&ĐT xem xét quyết định. Sau khi Sở GD&ĐT phê duyệt, HĐTS thông báo cho thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1, đồng thời, chuyển hồ sơ cho trường THPT mà thí sinh đăng ký nguyện vọng 2 để tiếp tục xét tuyển. Công việc tuyển thẳng, xét tuyển bằng kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS hoàn thành trước ngày 3/6/2019.

Đối với tuyển sinh bằng điểm thi, sau khi học sinh có kết quả thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do Sở GD&ĐT tổ chức, HĐTS thực hiện tuyển sinh theo chỉ tiêu được giao (sau khi trừ đi số học sinh tuyển thẳng và xét tuyển) và theo điểm xét tuyển từ cao xuống thấp, trình Sở GD&ĐT phê duyệt. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng mà nhiều thí sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì xét theo thứ tự ưu tiên. Sau xét tuyển lần thứ nhất mà nhà trường vẫn chưa đủ chỉ tiêu, nhà trường sẽ thực hiện xét tuyển bổ sung lần hai.

Thầy giáo Nguyễn Quang Phúc Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường DTNT Phúc Yên cho biết: "Trường có 88 học sinh lớp 9 hệ DTNT. Trong đó, 38 học sinh thuộc địa bàn xã Trung Mỹ (Bình Xuyên) và 50 học sinh thuộc địa bàn xã Ngọc Thanh (Phúc Yên). Với những điểm mới trong tuyển sinh năm nay, theo quy định, số học sinh thuộc xã Trung Mỹ được đăng ký theo học tại một trường THPT trên địa bàn huyện Bình Xuyên, số còn lại sẽ được tuyển thẳng vào lớp 10 của trường nếu học sinh có nguyện vọng. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho số học sinh của xã Trung Mỹ đang theo học tại trường có nguyện vọng tiếp tục học lên bậc THPT, trường đã có tờ trình gửi Sở GD&ĐT về việc đề nghị được tuyển sinh 38 học sinh của xã Trung Mỹ. Nếu Sở GD&ĐT đồng ý thì công tác tuyển sinh vào lớp 10 của trường sẽ thuận lợi hơn rất nhiều".

Để thực hiện công tác tuyển sinh lớp 10, Ban Giám hiệu Trường DTNT Phúc Yên đã đẩy mạnh tuyên truyền kế hoạch tuyển sinh của nhà trường đến 100% học sinh khối lớp 9 đang theo học tại trường; trực tiếp tới các trường THCS trên địa bàn xã Ngọc Thanh và một số địa phương lân cận để thông báo hình thức tuyển sinh năm học 2019-2020. Hiện nay, trên địa bàn xã Ngọc Thanh có 2 trường THCS, khối lượng học sinh khá đông, điều này tạo nhiều thuận lợi cho Trường DTNT Phúc Yên trong công tác tuyển sinh.

Không được thuận lợi trong công tác tuyển sinh như Trường DTNT Phúc Yên, nên Trường THPT DTNT tỉnh (Vĩnh Yên) đang đẩy mạnh tuyên truyền về kế hoạch tuyển sinh của trường. Theo chia sẻ của thầy giáo Đỗ Xuân Canh, Phó Hiệu trưởng nhà trường, những năm học trước, công tác tuyển sinh của trường rất thuận lợi. Khoảng tháng 4 hàng năm, nhà trường sẽ làm việc với các trường DTNT trên địa bàn tỉnh thông báo về công tác tuyển sinh và tiếp nhận hồ sơ của học sinh từ cuối tháng 5 đến hết tháng 6, sau đó, lên danh sách trình Sở GD&ĐT phê duyệt.

Tuy nhiên, năm nay, do những quy định mới trong công tác tuyển sinh nên trường gặp nhiều khó khăn. Xác định 80 chỉ tiêu học sinh lớp 10 năm học 2019-2020 của trường chủ yếu tuyển bằng hình thức thi nên Ban giám hiệu nhà trường đã phân công 100% giáo viên trực tiếp về các trường THCS trên địa bàn để thông báo công tác tuyển sinh đến phụ huynh và học sinh khối lớp 9. Tuy nhiên, việc tuyển sinh còn gặp khó khăn, vì nhiều học sinh thường đăng ký thi tuyển tại các trường THPT trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên hoặc các trường THPT thuộc huyện Tam Dương. Trong khi đó, đây là năm đầu tiên nhà trường tuyển sinh đối tượng THPT không thuộc hệ DTNT, nên nhiều học sinh, phụ huynh còn e ngại về chất lượng giáo dục của nhà trường.

Trước những thuận lợi, khó khăn trong công tác tuyển sinh lớp 10 THPT, các trường DTNT tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đảm bảo đủ chỉ tiêu được giao; đồng thời, rà soát lại toàn bộ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, tạo niềm tin cho phụ huynh học sinh để họ yên tâm gửi con theo học tại trường.

Thúy NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: