Giáo Dục

Vui, khỏe, an toàn - Học ngàn điều hay

Thứ Tư, 07/04/2021

Nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, giúp các em đội viên, thiếu nhi rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng thực hành xã hội, vui chơi, giải trí, học tập hiệu quả, các liên đội trong các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thu hút đội viên, thiếu nhi tham gia. Thông qua các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” giúp các em học sinh phát triển toàn diện, biết xử lý tình huống một cách thông minh, hiệu quả.

Các em đội viên, học sinh Trường Tiểu học và THCS Vũ Di (Vĩnh Tường) tập thể dục giữa giờ để rèn luyện sức khỏe. Ảnh: Kim Ly

Trong tháng 3/2021, Trường tiểu học và THCS Vũ Di, huyện Vĩnh Tường đã tổ chức “Ngày hội thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn”.

Tại chương trình, các em đội viên, học sinh của nhà trường biểu diễn hoạt cảnh giới thiệu về Anh hùng liệt sĩ Kim Đồng; ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; tham gia hội thi “Hái hoa dân chủ”; thi kéo co, nhảy dân vũ… Khi tham gia các hoạt động, các em được vui chơi, giải trí, rèn luyện sức khỏe.

Cô giáo Khuất Thị Nga, Tổng phụ trách Liên đội nhà trường cho biết: "Liên đội Trường tiểu học và THCS Vũ Di thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tạo môi trường để các em vui chơi, học tập, trau dồi kiến thức, kỹ năng sống...

Vào dịp Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020), liên đội tổ chức chương trình về nguồn, mời các cựu chiến binh đến trường gặp gỡ, nói chuyện với các em thiếu nhi về quá trình đấu tranh, giành độc lập của của dân tộc.

Liên đội nhà trường đã thành lập các đội tuyên truyền măng non, đội ca khúc măng non, đội xung kích, đội sao đỏ; xây dựng công trình măng non “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” tạo nguồn quỹ giúp đỡ các bạn học sinh trong trường có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng “Tủ sách thân thiện” ở khu vực hành lang các lớp học; trồng hoa, cây cảnh làm đẹp khuôn viên nhà trường".

Không chỉ Trường tiểu học và THCS Vũ Di , nhiều liên đội trường học trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tổ chức các hoạt động để tạo hứng thú cho các em trong học tập, trang bị kỹ năng sống, kỹ năng xã hội cho thiếu nhi.

Các cơ sở Hội đồng Đội trong tỉnh đã thành lập và duy trì hoạt động của các CLB văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao, CLB sáng tác thơ văn tuổi học trò, CLB “Quyền trẻ em”, “Đội tuyên truyền măng non”, “Hòm thư muốn nói”… giúp các em rèn luyện sự tự tin, tạo tâm lý thoải mái khi đến trường.

Các liên đội tích cực tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giáo dục nhận thức về giới tính, sức khỏe sinh sản, phòng, chống tệ nạn xã hội, tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước cho thiếu niên; giáo dục ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ cho thiếu nhi qua việc tổ chức "Ngày hội thiếu nhi với văn hóa giao thông"; triển khai các mô hình giáo dục kỹ năng như “Học kỳ quân đội”, “Trải nghiệm sáng tạo khoa học”.

Tiếp tục thực hiện các phong trào, cuộc vận động "Vì màu xanh quê hương", "Trường em xanh - sạch - đẹp", "Ngày Chủ nhật xanh"... khuyến khích thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Hội đồng Đội tỉnh tổ chức sân chơi “Em yêu khoa học - Tài năng công nghệ nhí” với chủ đề “Hành tinh xanh - Green Earth”; triển khai cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 50; tổ chức hội thi "Chúng em kể chuyện Bác Hồ", hội thi "Phòng, chống bạo lực học đường"... nhằm tạo sân chơi bổ ích để trẻ phát huy khả năng tự học, tư duy sáng tạo.

Các liên đội nhà trường phối hợp với giáo viên bộ môn tổ chức cho học sinh tham gia các trò chơi dân gian, các hoạt động dã ngoại gắn với các môn học như Lịch sử, Địa lý, Sinh học... và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, các buổi sinh hoạt Đội.

Triển khai mô hình sinh hoạt dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một tấm gương sáng, một cuốn sách hay” với nhiều nội dung ý nghĩa như chia sẻ, giới thiệu về câu chuyện đẹp, việc làm tốt, hành động đẹp của các tập thể, cá nhân thể hiện lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc; những câu chuyện đẹp, ý nghĩa về tình thầy trò, tình bạn...

Qua đó, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thiếu niên, nhi đồng, để các em có ý thức vươn lên trong học tập và cuộc sống, phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Bạch NgaTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều