Giáo Dục

Ngược non "gieo" chữ

Thứ Tư, 08/05/2019

Lật giở những hình ảnh về quá trình công tác của cô giáo trẻ Lục Vân Anh tại huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, tôi đặc biệt chú ý đến bức ảnh được chụp ngày mùng 8/3/2019. Nhìn ánh mắt ngây thơ của các em học sinh, cùng bó hoa được gói ghém bằng lá bắp cải đơn sơ, tôi phần nào hiểu được đâu là động lực đã giúp Vân Anh quyết định rời xa quê hương Tam Đảo để “cõng chữ” lên vùng non cao.

Cô giáo trẻ Lục Vân Anh (thứ tư từ trái sang) tại chương trình "Thắp sáng lý tưởng Cách mạng cho thế hệ trẻ tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019"

 

Vân Anh cho biết, ngày mới ra trường, cô được phân công về giảng dạy tại Trường tiểu học Yên Dương (Tam Đảo), nơi cô sinh ra và lớn lên. Tuy nhiên, năm 2015, khi biết tin vùng Tây Bắc đang thiếu giáo viên, vì đam mê của tuổi trẻ, muốn được đi và khám phá những vùng đất mới, Vân Anh đã không ngần ngại nộp đơn xin đi dạy ở Lào Cai. Đây được xem như một quyết định bước ngoặt đối với cô.

Xe ô tô đưa Vân Anh cùng đoàn giáo viên lên nhận công tác tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Trung Lèng Hồ dừng lại ở thành phố Lào Cai. Tại đây, Vân Anh cùng đồng nghiệp tiếp tục đi xe máy vượt 50km đường đèo núi để đến với bản làng. Khi đến nơi, trước mắt cô là một ngôi trường đã cũ với những căn phòng đơn sơ, lụp xụp. Cùng đồng nghiệp dọn lại trường, lớp, cô giáo trẻ Vân Anh nuôi ước mơ về một mái trường khang trang, nơi có những học sinh vui cười trong những phòng học sạch đẹp.

Vân Anh tâm sự: "Cuộc sống ở vùng cao thiếu thốn trăm bề. Cứ cuối tuần, tôi lại cùng đồng nghiệp xuống trung tâm huyện chuẩn bị thực phẩm cho cả tuần sau đó. Nơi tôi ở là thôn Pìn Páo 1, 100% người dân bản địa là người H'mông. Khí hậu ở đây rất khắc nghiệt. Mùa hè đến, những đợt gió lào vây kín bản làng. Vào những ngày trời mưa dai dẳng, vùng đất này thường xuyên xảy ra hiện tượng sạt lở đất, giao thông tắc nghẽn...". Lúc mới tiếp nhận lớp, Vân Anh gặp không ít khó khăn do thiếu thốn về cơ sở vật chất, chưa nắm bắt được tâm lý của học sinh vùng cao. Trong lớp, một số học sinh thường xuyên nghỉ học, để giúp các em gắn bó với trường, lớp, cô đã cùng đồng nghiệp thường xuyên động viên tinh thần, chia sẻ tâm tư, tình cảm với phụ huynh học sinh, vận động các em đi học đầy đủ.

Trò chuyện tại chương trình “Thắp sáng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ tỉnh Vĩnh Phúc năm 2019” do Tỉnh Đoàn tổ chức, cô giáo Lục Vân Anh cho biết: "Con đường mang chữ đến với các em học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng núi cao thực sự là một hành trình khó khăn. Sau khi giảng dạy được 1 năm tại Lào Cai, năm 2016, tôi kết hôn. Lúc bấy giờ, chồng tôi làm việc tại Vĩnh Phúc, còn tôi vẫn tiếp tục giảng dạy tại Lào Cai. Hai vợ chồng cách xa nhau gần 400km nên nhiều lúc cũng rất buồn. Đặc biệt, vào thời gian tôi sinh con, khó khăn càng nhân lên gấp bội. Do thời tiết nơi đây khắc nghiệt, con tôi thường xuyên bị ốm, vì vậy, khi cháu được 1 tuổi, tôi phải gửi con về cho ông bà ngoại ở quê chăm sóc”.

Xa nhà, xa con thơ, đã không ít lần Lục Vân Anh muốn trở về với quê hương. Tuy nhiên, nghĩ đến ánh mắt thân thương của học trò cùng niềm tin của bà con dành cho mình, cô lại từ bỏ suy nghĩ đó để tiếp tục bám trường, bám bản, thực hiện hành trình trao kiến thức, trao yêu thương cho học sinh vùng cao.

Bài, ảnh: Quỳnh HươngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: