Giáo Dục

Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Thứ Ba, 07/05/2019

Ngay sau khi có văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về công tác tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia và tuyển sinh đại học năm 2019, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh, sẵn sàng bước vào kỳ thi “2 trong 1”.

Thầy và trò Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) tích cực ôn tập, sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) có 357 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, 134 thí sinh lựa chọn thi tổ hợp KHTN, 223 thí sinh lựa chọn thi tổ hợp KHXH và 291 thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học. Hiện tại, cùng với việc hoàn thiện cho học sinh đăng ký hồ sơ dự thi, nhà trường tiếp tục giảng dạy để kết thúc chương trình chính khóa và ôn tập giai đoạn 2 cho học sinh. Nội dung ôn tập nằm trong khung kiến thức chuẩn kỹ năng của Bộ GD&ĐT, tuy nhiên, đối với học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học, giáo viên nâng cao các mức độ thông hiểu, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, tăng cường câu hỏi mở, gắn với vấn đề thời sự của quê hương, đất nước để học sinh được bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình về các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội.

Đối với những học sinh có học lực trung bình, yếu, nhà trường tăng cường bồi dưỡng, phụ đạo miễn phí nhằm giúp các em đạt điểm xét tốt nghiệp THPT. Theo kế hoạch, nhà trường tiến hành khảo sát lần 4 vào tháng 5/2019 (đề của Sở GD&ĐT) và lần 5 vào tháng 6/2019 (đề của nhà trường) để tiếp tục điều chỉnh kế hoạch ôn tập, đảm bảo cho học sinh nắm vững kiến thức cơ bản và kỹ năng làm bài thi. Dự kiến trong tháng 5 và tháng 6, nhà trưởng tổ chức ôn thi tăng cường giai đoạn nước rút nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng, giúp học sinh tự tin và đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay.

Cùng với Trường THPT Nguyễn Viết Xuân, Trường THPT Phạm Công Bình (Yên Lạc) cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Toàn trường có 152 học sinh đăng ký thi tổ hợp KHXH, 72 học sinh đăng ký thi tổ hợp KHTN và 90 học sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học. Thời điểm hiện tại, công tác ôn tập vẫn được nhà trường đẩy mạnh trên cơ sở phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT và căn cứ vào điều kiện thực tế của đơn vị. Từ đầu năm học đến ngày 20/5, trường tổ chức cho học sinh ôn tập 4 buổi/tuần, mỗi buổi 3 tiết, mỗi tiết 45 phút theo đúng chỉ đạo của Sở GD&ĐT. Từ ngày 20/5 - 20/6, 201 học sinh của trường bước vào giai đoạn ôn tập tăng cường, thời gian ôn tập cả 2 buổi sáng và chiều để củng cố kiến thức, kỹ năng ở cả 9 môn thi. Đặc biệt, với đặc thù đầu vào thấp nên nhà trường rất chú trọng công tác bồi dưỡng phụ đạo học sinh yếu và mục tiêu xét tốt nghiệp.

Nhà trường giao giáo viên phụ trách bộ môn kèm học sinh yếu ngay trên lớp và sau giờ học; hàng tháng, phải báo cáo tình hình của học sinh yếu, kém để cùng nhà trường và phụ huynh điều chỉnh phương pháp giúp học sinh tiến bộ. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng ôn tập các môn thế mạnh như Địa lý, Lịch sử, Tiếng Anh, nhằm giúp học sinh nâng cao tổng điểm thi... Với sự chuẩn bị tích cực đó, Trường THPT Phạm Công Bình quyết tâm giữ vững tỷ lệ 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT như những năm học trước.

Về phía học sinh, qua tiếp xúc, nhiều em có chung ý kiến: Những điểm mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm nay như những điều chỉnh kỹ thuật, tăng cường an ninh, xét tốt nghiệp theo tỷ lệ 70% là điểm thi và 30% là điểm học bạ… hướng tới đảm bảo sự khách quan, công bằng và khắc phục những sai sót của kỳ thi năm 2018. Do đó, muốn đạt kết quả cao, học sinh phải nỗ lực ôn tập ở trường cũng như ở nhà, giải các dạng đề thi THPT Quốc gia do giáo viên cung cấp và sưu tầm trên mạng; tìm hiểu thêm kiến thức kinh tế, xã hội để có thể vận dụng vào bài thi; dự thi với tâm thế chủ động, tự tin và phát huy hết năng lực bản thân.

Theo Sở GD&ĐT, dự kiến, toàn tỉnh có hơn 12.700 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, trong đó, có 9.348 thí sinh ở các trường THPT, 2.654 thí sinh ở các trung tâm GDTX và 700 thí sinh tự do. Ðể chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao, Sở GD&ĐT đã chủ động, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn các nhà trường chuẩn bị tốt điều kiện để sẵn sàng cho kỳ thi; đồng thời, xây dựng phương án tổ chức triển khai kỳ thi; tham mưu UBND tỉnh đảm bảo các nguồn lực và cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ kỳ thi. Thực hiện chỉ đạo của ngành, các trường có thí sinh dự thi đã và đang tích cực giảng dạy, ôn tập nhằm trang bị cho học sinh đầy đủ kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng bước vào kỳ thi “2 trong 1”. Tại 45 điểm tiếp nhận hồ sơ đều đảm bảo việc tổ chức nhập liệu, kiểm tra thông tin của học sinh đầy đủ, chính xác, kịp thời theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Bài, ảnh: Minh Hường

 TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: