Giáo Dục

Chăm sóc sức khỏe cho trẻ mùa nắng nóng

Thứ Sáu, 03/05/2019

Thời tiết oi bức, nắng nóng rất dễ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ em. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, cần có sự chăm sóc và nuôi dưỡng đúng cách. Đây là một trong những nội dung được các trường mầm non trên địa bàn tỉnh đặt lên hàng đầu.

Trường mầm non Hoa Hồng (Vĩnh Yên) chú trọng tổ chức các hoạt động vừa đảm bảo chất lượng giáo dục, vừa đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Ảnh: Kim Ly

Với trẻ từ 2-5 tuổi, thời gian các cháu ở trường nhiều hơn ở nhà. Vì vậy, vấn đề đảm bảo sức khỏe cho trẻ khi ở trường luôn được nhiều phụ huynh quan tâm. Chị Nguyễn Thị Bích Nga (xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường) có con học tại trường mầm non của xã cho biết: “Thời tiết nóng bức, ngột ngạt như thế này, đến người lớn còn thấy mệt mỏi nữa là trẻ con. Tôi chỉ sợ ở lớp cháu ham chơi, lớp lại đông, cô giáo không để ý hết, cháu dễ bị ốm”.

Tuy nhiên, trái với sự lo lắng của nhiều phụ huynh, tại một số trường mầm non trên địa bàn tỉnh trong những ngày đầu hè, chúng tôi nhận thấy công tác chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ được các nhà trường thực hiện rất hiệu quả. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, diện tích phòng học nhỏ, còn phòng học chưa khép kín, chưa có điều kiện lắp điều hòa, nhưng, Trường mầm non Đạo Tú (Tam Dương) vẫn cố gắng khắc phụ khó khăn, đảm bảo chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ.

Đồng chí Lại Thị Vân, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngay từ đầu mùa hè, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các giáo viên, cán bộ, nhân viên thực hiện các biện pháp đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Trước hết, phải chú trọng giữ gìn vệ sinh lớp học, tạo không gian mát mẻ, sạch sẽ, thoáng đãng; vệ sinh đồ chơi, dụng cụ dạy và học; tổ chức sáng tạo các hoạt động ngoại khóa trong lớp, chỉ cho học sinh ra ngoài trời khi nhiệt độ đã giảm. 100% học sinh của trường ăn bán trú nên việc xây dựng thực đơn sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng, lại ngon miệng, giúp trẻ tăng sức đề kháng luôn được trường quan tâm. Bộ phận bếp ăn đã thực hiện thay các bữa sáng, bữa phụ bằng các món bún, miến, hoa quả...; lựa chọn các món canh, rau mát, nhiều vitamin, chất xơ…".

Trường mầm non Hoa Hồng (Vĩnh Yên) đã lắp đặt được hệ thống điều hòa nhờ nguồn xã hội hóa. Vì vậy, trước khi bước vào đợt nắng nóng đầu tiên, trường đã sớm hoàn thành công tác vệ sinh, kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điều hòa. Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu, các cô giáo đều quan tâm, nâng cao chất lượng chăm sóc trẻ trong điều kiện thời tiết nóng bức.

Cô Trịnh Thị Thu Hằng, giáo viên lớp 4 tuổi A cho biết: “Chúng tôi rất cẩn trọng trong việc sử dụng điều hòa tại lớp học, đồng thời, nhắc nhở học sinh uống đủ nước để không khô họng. Điều hòa luôn được để ở mức nhiệt độ phù hợp, không quá thấp. Trước khi ra khỏi phòng lạnh, tôi thường mở cửa, tắt điều hòa để trẻ thích nghi từ từ với nhiệt độ ngoài trời. Bên cạnh đó, để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các giáo viên luôn quan tâm, nhắc nhở, động viên các cháu ăn hết suất; bố trí chỗ ngủ thông thoáng, mát mẻ. Giáo viên chủ nhiệm các lớp cũng thường xuyên nhắc nhở phụ huynh học sinh chuẩn bị thêm quần áo cho trẻ khi đến trường để các cô thay cho trẻ khi cần,bởi sau các hoạt động vui chơi, vận động, các em thường ra nhiều mồ hôi, nếu gặp lạnh dễ gây cảm lạnh. Dù điều kiện thời tiết nắng nóng, chúng tôi vẫn cố gắng lựa chọn những khoảng thời gian thích hợp, tận dụng những không gian xanh, mát để tổ chức các hoạt động ngoài trời cho học sinh, tạo một khoảng thời gian tiếp xúc với không khí tự nhiên cho học sinh, không để các em sinh hoạt cả ngày trong phòng”.

Hiện tại mới chỉ là thời điểm đầu hè, thời gian tới, sẽ còn rất nhiều đợt nắng nóng cao điểm. Để đảm bảo sức khỏe cho trẻ, các trường mầm non sẽ tiếp tục áp dụng hiệu quả, linh hoạt các giải pháp chống nóng, tăng sức đề kháng cho trẻ, để phụ huynh yên tâm khi gửi con ở trường, đồng thời, giúp trẻ vui, khỏe, học tập tốt.

Thùy LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: