Giáo Dục

Giảm áp lực cho học sinh trước những kỳ thi

Thứ Năm, 25/04/2019

Do áp lực trước các kỳ thi, nhiều học sinh phải nhập viện, bỏ thi. Đây là vấn đề đáng báo động, cần sự quan tâm của nhà trường, gia đình để giảm bớt áp lực cho các em, đặc biệt là khi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang đến gần.

Học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thư giãn bằng cách đọc truyện phù hợp với lứa tuổi sau giờ học. Ảnh: Kim Ly

Cô Phạm Thị Kim Liên, giáo viên chủ nhiệm lớp 9A, Trường THCS Tam Đảo (Tam Đảo) chia sẻ với chúng tôi một câu chuyện: Mẹ của một em học sinh luôn gọi điện nhờ cô giáo quan tâm đến việc học của con, giao nhiều bài tập, kiểm tra liên tục và có nhiều biện pháp khắt khe khi em không học bài. Cứ thế, đến một ngày, nhận được bệnh án con mình bị bệnh ung thư máu, cả gia đình như chết lặng. Lúc này, mẹ em mới nhận ra sức khỏe chính là thứ cần nhất, quý giá nhất đối với con. Mẹ của em học sinh đó đã chia sẻ với cô giáo rằng: “Tôi biết dù đã muộn, nhưng trong học hành không nên gây áp lực cho các con, hãy tạo cho chúng một tâm thế thoải mái, bởi sức khỏe mới là thứ quan trọng hơn cả”.

Trường hợp gia đình chị N.T.L ở huyện Tam Dương cũng là một bài học cho nhiều bậc phụ huynh. Gia đình chị L có 3 con, với mong muốn con cái học hành thành đạt, vượt qua cảnh nghèo khó nên ngày nào, chị L cũng bắt con trai đi học thêm, thậm chí học kín các buổi tối trong tuần, không có thời gian nghỉ ngơi. Con trai chị như một cái máy chỉ biết đến học. Và đến kỳ thi vào lớp 10 THPT, cháu đã đạt kết quả không như mong muốn của bố mẹ. Lúc này, chị L mới nhận ra sai lầm của mình thì đã quá muộn.

Xảy ra các chuyện đau lòng trên là do nhiều bậc phụ huynh luôn cho rằng, chỉ có học mới là con đường duy nhất cứu cánh tương lai con em mình, và nếu con thi trượt sẽ khiến họ xấu hổ với hàng xóm, bạn bè... Vì thế, họ “nhồi” vào đầu con mình áp lực phải học nhiều, thi đỗ… Có những gia đình bắt con đi học thêm kín thời gian; ngày học ở trường, tối học thêm ở nhà các thầy, cô, hoặc có về nhà thì cũng phải ngồi vào bàn học, không để hổng chút thời gian nào cho các cháu thư giãn.

Trước kỳ thi vào lớp 10 THPT và kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, nhiều trường đang xây dựng khá dày các chương trình ôn thi, học chuyên đề… nên các em học sinh phải "chạy nước rút". Chương trình ôn tập nặng, tâm lý lo lắng cũng là nguyên nhân khiến các em cảm thấy bị áp lực. Em T.N.Đ, lớp 9A, Trường THCS Vĩnh Thịnh (Vĩnh Tường) tâm sự: “Chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10, em rất lo lắng và căng thẳng. Em lo không theo kịp với bạn bè trong việc học và luôn tâm niệm phải thi đỗ để bố mẹ vui lòng. Lịch học của em dày đặc và không có nhiều thời gian nghỉ ngơi; gia đình đặt tất cả hy vọng vào em, điều này cũng gây nhiều áp lực đối với em”.Thời gian nghỉ ngơi, thư giãn không có khiến nhiều học sinh rơi vào tình trạng mụ mẫm, đầu óc căng thẳng, thậm chí ảnh hưởng tới thần kinh, trí nhớ, dẫn tới trầm cảm, bệnh tật.

Cô Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Tam Đảo đưa ra lời khuyên với các bậc phụ huynh: “Để giảm áp lực học tập cho học sinh, nhà trường đã xây dựng các chương trình hoạt động ngoại khóa, nghỉ ngơi giữa giờ để các em được thoải mái tâm lý. Hoạt động này đã thu hút sự tham gia tích cực của các em. Với các bậc phụ huynh, cũng nên sắp xếp cho con em mình một không gian học yên tĩnh, đầy đủ ánh sáng và tạo cho các con thời gian nghỉ ngơi, tham gia nhiều hoạt động thư giãn khác như xem phim phù hợp với lứa tuổi, thể dục thể thao, văn nghệ… Điều này tưởng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, giúp các em phát triển đầy đủ hơn cả về thể chất lẫn tinh thần, từ đó, sẽ tạo nên kết quả tốt nhất trong các kỳ thi”.

Ngoài sự giáo dục thân thiện, gần gũi từ phía gia đình, cần sự quan tâm của Ban giám hiệu các nhà trường tới các em học sinh. Các trường học không nên vì thành tích mà gây áp lực, tổ chức dạy quá nhiều, hoặc cho phép việc dạy thêm của giáo viên ở nhà. Đồng thời, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa sôi động, phong phú, tạo hứng thú cho học sinh trong giờ học. Bản thân mỗi học sinh cũng cần có phương pháp học phù hợp, nghỉ ngơi điều độ, chia sẻ với gia đình, thầy cô những khó khăn trong học tập của mình để có được sự định hướng tốt nhất.

Thu ThủyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: