Giáo Dục

Phòng ngừa ma túy trong trường học

Thứ Ba, 23/04/2019

Công tác phòng, chống ma túy trong trường học được ngành GD&ĐT tỉnh quan tâmtriển khai tuyên truyền, giáo dục với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, kiến thức về phòng, chống ma túy trong học sinh được nâng cao, góp phần thay đổi nhận thức của các em về tác hại của ma túy và kiềm chế sự xâm nhập của tệ nạn ma túy vào môi trường giáo dục.

Thầy và trò Trường THPT Tam Dương trao đổi thông tin về tác hại của ma túy

Với phương châm phòng ngừa là chính, Ban giám hiệu các nhà trường đã chỉ đạo giáo viên thực hiện lồng ghép vào chương trình giảng dạy ở một số môn học nhằm cung cấp kiến thức liên quan đến hiểm họa và tác hại của ma túy cho học sinh. Hàng năm, 100% đơn vị trường học tổ chức các hoạt động mít tinh, ra quân biểu dương lực lượng, tuyên truyền hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày thế giới phòng, chống ma túy 26/6”. Các đơn vị trường học có hệ thống pano, áp phích truyền thông phòng, chống ma túy bố trí trong khuôn viên sân trường. 100% trường học xây dựng được chương trình giáo dục phòng, chống ma túy sát với đặc điểm của từng trường và từng địa phương.

Thầy giáo Hà Gia Lương, Phó hiệu trưởng Trường THPT Tam Dương cho biết: "Để giúp học sinh phòng, chống tác hại và tránh xa ma túy, nhà trường đã tổ chức cho các em thi tiểu phẩm với các nội dung về phòng, chống ma túy và tệ nạn xã hội; tổ chức thi đấu thể dục thể thao, trò chơi dân gian, sinh hoạt chính trị, sinh hoạt Đoàn, Đội; tập huấn và đổi mới hoạt động của đội thanh niên xung kích... gắn với việc thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực". Cách làm này đã giúp nhà trường nhiều năm liền không có hiện tượng cán bộ, giáo viên và học sinh vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy".

Để ngăn chặn ma túy xâm nhập vào trường học, Sở GD&ĐT đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các hoạt động phòng, chống ma túy của các nhà trường; phát hiện, xử lý kịp thời những hành vi vi phạm về công tác phòng, chống ma túy; tổ chức Hội thi tìm hiểu pháp luật về phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội giữa học sinh các trường THPT; tổ chức dạy tích hợp nội dung giáo dục phòng, chống ma túy vào môn Giáo dục công dân và các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp; nâng cao nhận thức, ý thức tự giác của cán bộ, giáo viên, học sinh trong việc phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn ma túy trong và ngoài trường học.

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường quản lý lãnh đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới, các đơn vị trường học đã phối hợp cùng lực lượng công an tổ chức tuyên truyền cho hơn 140.000 lượt học sinh và hơn 10.000 lượt cán bộ, giáo viên về công tác phòng, chống ma túy, tác hại của ma túy… Hàng năm, các nhà trường tổ chức cho hơn 73.000 học sinh ký cam kết không vi phạm tệ nạn ma túy; duy trì hình thức hòm thư tố giác tệ nạn ma túy và các tệ nạn xã hội; mỗi trường học đều có ít nhất 1 khẩu hiệu với nội dung tuyên truyền phòng, chống ma túy được treo ở các vị trí thuận lợi cho mọi người dễ thấy.

Bên cạnh đó, để nâng cao kiến thức về pháp luật cho học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT phối hợp với các cấp bộ Đoàn duy trì hiệu quả gần 600 tủ sách pháp luật; phối hợp với lực lượng công an các cấp duy trì 500 hòm thư tố giác tại các cơ quan, đơn vị, trường học, các thôn, xóm, tổ dân phố, khu dân cư; xây dựng mối quan hệ giữa nhà trường - gia đình và chính quyền, đoàn thể địa phương để quản lý chặt chẽ các đối tượng nghiện hút, buôn bán ma túy, không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ học sinh, sinh viên mắc vào ma túy và các tệ nạn xã hội khác.

Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, Vĩnh Phúc được đánh giá là một trong số ít các tỉnh, thành phố có 100% đơn vị, trường học không có người vi phạm về ma túy. Em Nguyễn Anh Tuấn, lớp 10A1, Trường THPT Phạm Công Bình (Yên Lạc) cho biết: "Trước đây, em rất mơ hồ về ma túy, nhưng qua những bài giảng của thầy, cô giáo về tác hại của ma túy, tham gia các hoạt động ngoại khóa tuyên truyền về phòng, chống ma túy tại trường, em đã hiểu rõ hơn về tác hại của ma túy. Từ đó, em biết cách tự bảo vệ bản thân và nhắc nhở bạn bè, người thân tránh xa ma túy".

Để công tác phòng, chống ma túy trong trường học đạt hiệu quả cao, thời gian tới, các đơn vị giáo dục tiếp tục phối hợp với lực lượng công an trên địa bàn tổ chức các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, giáo viên và học sinh về công tác phòng, chống ma túy; tiếp tục củng cố, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban chỉ đạo phòng, chống ma túy và các tệ nạn xã hội các cấp; đẩy mạnh phong trào "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, an toàn, không có ma túy và tệ nạn xã hội. Đồng thời, chủ động tổ chức các đợt kiểm tra sức khỏe nhằm phát hiện sớm những học sinh, sinh viên liên quan đến tệ nạn ma túy để có biện pháp tư vấn, giúp đỡ kịp thời.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: