Giáo Dục

Lán xe thành...lớp học

Thứ Tư, 17/04/2019

Do dãy phòng học chính xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn khi sử dụng, từ năm học 2018 - 2019, Trường tiểu học Hồng Châu, xã Hồng Châu (Yên Lạc) buộc phải tận dụng lán xe, phòng thư viện để bố trí làm lớp học. Tình cảnh này khiến phụ huynh học sinh, nhiều người đến thăm trường không khỏi băn khoăn, ái ngại.

Học sinh Trường tiểu học Hồng Châu (Yên Lạc) phải học tạm tại lán xe. Ảnh: Hải Nam

Khi đến Trường tiểu học Hồng Châu, hình ảnh đầu tiên chúng tôi bắt gặp đó là dãy nhà 2 tầng đã ngả màu, nhiều điểm tường bị nứt, lớp xi cát trát bên ngoài bị bong tróc, cửa sắt khóa chặt mặc dù vẫn đang là ngày học sinh đến lớp. Phía sau dãy nhà 2 tầng là dãy nhà cấp 4 lợp fibro ximăng, nền nhà nhiều chỗ gạch bị lún, nứt gãy; song cửa sổ bằng gỗ đã bạc màu, mục nát; cửa sổ, cửa chính của hầu hết các lớp học đều trong tình trạng “có cũng như không”. Đặc biệt, có hai lán để xe làm bằng tôn, đang tận dụng làm hai lớp học.

Ngưng giảng bài một lát, cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5A chia sẻ: "Hôm nay, mọi người đến vào ngày thời tiết đẹp nên chưa thể cảm nhận hết được sự vất vả của cô, trò chúng tôi. Trời nắng tuy nóng bức, khó chịu một chút nhưng còn đỡ, chứ trời mưa thì khổ lắm. Nước mưa qua những kẽ hở trên mái thấm xuống, cô và trò phải co cụm lại những chỗ khô để tránh ướt quần áo, sách vở. Sân trường thì bị ngập, nước tràn cả vào trong lớp học, các em chắc chẳng còn tâm trí đâu mà chú ý đến bài giảng nữa. Thương học sinh mà chúng tôi không thể làm được gì, chỉ biết động viên nhau cố gắng vượt qua để chờ đợi ngày mai tươi sáng hơn".

Trao đổi với chúng tôi, cô giáo Đặng Thị Lan Phương, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Hồng Châu cho biết: Nhà trường có gần 650 học sinh, theo quy định của Bộ GD&ĐT phải có tổng số lớp là 22, nhưng do thiếu phòng học nên nhà trường chỉ bố trí được 18 lớp. Năm học 2018 -2019, do dãy nhà 2 tầng của trường xuống cấp nghiêm trọng không thể sử dụng được, nên nhà trường phải bố trí 5 lớp học tạm cho các em, trong đó, có 1 lớp học ở phòng thư viện, 2 lớp học ở phòng thiết bị và 2 lớp học ở lán xe. Các phòng học bộ môn phải học chung với phòng văn hóa. Dãy nhà cấp 4 phía sau được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ trước cũng đã xuống cấp, hư hỏng rất nhiều; nắng thì nóng, mưa thì dột, ánh sáng không đảm bảo nên ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của các em.

Bên cạnh đó, do sân trường thấp hơn mặt đường, trong khi hệ thống thoát nước qua thời gian dài sử dụng đã hư hỏng, xuống cấp, nên mỗi khi trời mưa to là sân trường bị ngập úng, việc đi lại rất khó khăn. Nhiều giờ sau khi tạnh mưa, các hoạt động ngoại khóa và thể dục của học sinh cũng không thể diễn ra do phải chờ nước rút. Trước những khó khăn của nhà trường, địa phương và các cấp, các ngành cũng hỗ trợ tu bổ, sửa chữa nhưng không xuể do quá nhiều hạng mục của trường đã xuống cấp. Việc dạy, học của cô và trò vì thế cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Chúng tôi ra về khi tiếng trống tan học vang lên. Các em học sinh bán trú của trường vẫn ngồi tại lớp, những đôi tay nhỏ nhắn thoăn thoắt thu dọn sách vở trên bàn học để làm bàn ăn, chuẩn bị cho bữa cơm trưa, bởi nhà trường chưa có nhà ăn riêng cho các em. Mong sao tỉnh, huyện Yên Lạc quan tâm, chỉ đạo, sớm triển khai dự án đầu tư xây dựng trường mới, tạo môi trường,đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi, phát triển toàn diện của các em học sinh.

Nguyễn KhánhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: