Giáo Dục

Các trường đào tạo nghề vẫn yếu thế trong tuyển sinh

Thứ Sáu, 12/04/2019

Để đáp ứng nguồn lao động chất lượng cao cho doanh nghiệp, các trường đào tạo nghề của tỉnh đã có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ học viên. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân,nhiều trường nghề vẫn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh.

Giáo viên Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc hướng dẫn học sinh thực hành kỹ thuật lắp hệ thống ống làm lạnh. Ảnh: Dương Chung

Cô Lường Thị Bó Hằng, giảng viên Khoa Lý luận chính trị, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc chia sẻ: "Mỗi mùa tuyển sinh, chúng tôi vừa phải thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, vừa phải trực tiếp xuống các trường THPT, THCS để tuyên truyền về công tác tuyển sinh. Không chỉ cung cấp thông tin về chỉ tiêu tuyển sinh, ngành nghề đào tạo của trường, chúng tôi còn vận động học sinh đăng ký học nghề trên cơ sở những ưu điểm, lợi thế khi theo học tại trường. Thậm chí, để đạt được chỉ tiêu tuyển sinh, chúng tôi phải trực tiếp tới tận nhà của nhiều học sinh để tuyên truyền cho các bậc phụ huynh hiểu và đồng ý cho con theo học. Mùa tuyển sinh, chúng tôi thường xuyên phải làm việc vào những ngày cuối tuần, nhiều hôm kết thúc công việc vào đêm muộn. Tuy vất vả, gian nan, nhưng chỉ tiêu tuyển sinh của trường vẫn đạt thấp hơn so với kế hoạch đề ra".

Để làm tốt công tác tuyển sinh, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc có kế hoạch giao chỉ tiêu rõ ràng, cụ thể cho từng hệ đào tạo. Các cơ chế khuyến khích công tác tuyển sinh cũng được triển khai linh hoạt, trong đó, chú trọng tuyên truyền, quảng bá các ngành nghề đào tạo của nhà trường trên Website các trường THPT, THCS; thông báo tuyển sinh tại trường, phát tờ rơi cho học sinh, phụ huynh; đưa học sinh, phụ huynh đến thăm quan tại trường; tư vấn tuyển sinh trên lớp, tư vấn tại gia đình; phối hợp chặt chẽ với các phòng, khoa, đơn vị trực thuộc để tuyển sinh… Nhằm khuyến khích học sinh, sinh viên theo học, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc đã có nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên như: Miễn giảm học phí theo Nghị định số 86 của Chính phủ và Nghị quyết số 42 của HĐND tỉnh; học sinh có học lực khá, giỏi được cấp học bổng theo quy định; được học liên thông lên đại học đối với hệ cao đẳng, học liên thông lên cao đẳng đối với hệ trung cấp; được thực tập tay nghề thực tế tại doanh nghiệp (2-3 tháng/năm); nhà trường bố trí việc làm cho 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp hoặc đi du học, tu nghiệp sinh, xuất khẩu lao động tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc… Tuy nhiên, công tác tuyển sinh của nhà trường những năm gần đây vẫn gặp nhiều khó khăn do doanh nghiệp tuyển dụng lao động phổ thông số lượng lớn và thường trực tiếp đến các trường THPT để tuyển; một bộ phận học sinh muốn đi làm kiếm tiền ngay, do đó, có sự cạnh tranh trong tuyển sinh của các cơ sở đào tạo; các trường đại học tuyển sinh ồ ạt, có trường chỉ xét học bạ THPT khiến việc tuyển sinh của các trường nghề đã khó khăn lại càng khó khăn hơn. Năm 2019, Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc được giao tuyển sinh hơn 900 chỉ tiêu,trong đó, 290 chỉ tiêu hệ cao đẳng, 82 chỉ tiêu hệ trung cấp, 540 chỉ tiêu bổ túc văn hóa + nghề. Ông Vũ Đức Hạnh, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và quan hệ với doanh nghiệp của nhà trường cho biết: "Tuy đã triển khai nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác tuyển sinh, nhưng,nhà trường mới đạt khoảng hơn 80% so với chỉ tiêu được giao. Trong mùa tuyển sinh năm nay, nhà trường tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp, trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền, giao nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể cho từng khoa, phòng, từ đó, phấn đấu đạt kế hoạch đề ra".

Là một trong những trung tâm giáo dục nghề nghiệp của tỉnh, nhiều năm gần đây, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Bình Xuyên luôn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Trong "cuộc đua" tuyển sinh, Trung tâm GDNN-GDTX Bình Xuyên “yếu thế” hơn các đơn vị khác bởi trung tâm mới đào tạo hệ sơ cấp, đào tạo nghề ngắn hạn, cơ sở vật chất, trang thiết bị học tậpcòn thiếu… trong khi các trường cao đẳng nghề có cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên có chuyên môn cao, ngành nghề đào tạo đa dạng cùng nhiều chính sách thu hút người học. Nguồn tuyển sinh thấp cũng là một trong những nguyên nhân khiến chỉ tiêu tuyển sinh của trung tâm khó đạt kế hoạch. Bà Nguyễn Thị Loan, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX huyện Bình Xuyên cho biết: "Nhiều năm qua, kết quả tuyển sinh của trung tâm chỉ đạt khoảng 70 - 80% kế hoạch. Năm học 2019-2020, trung tâm được giao chỉ tiêu tuyển sinh từ 100 - 120 học sinh. Tuy nhiên, trung tâm xác định rất khó để thực hiện mục tiêu này".

Trước những khó khăn trong công tác tuyển sinh, đòi hỏi các trường nghề trên địa bàn tỉnh cần phải linh hoạt trong công tác đào tạo. Bên cạnh việc đầu tư máy móc, thiết bị hiện đại, cần phải gắn việc đào tạo với nhu cầu thực tế về nguồn nhân lực tại các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; tăng cường công tác định hướng, tư vấn và phân luồng học sinh THCS, THPT tham gia học nghề; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, áp dụng khoa học kỹ thuật trong đào tạo, từ đó, nâng cao chất lượng đào tạo, từng bước khẳng định uy tín của các đơn vị đào tạo nghề.

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: