Giáo Dục

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại

Thứ Hai, 01/03/2021

Ngay khi UBND tỉnh có văn bản đồng ý cho học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3, các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động chuẩn bị các điều kiện cho công tác phòng, chống dịch bệnh của đơn vị mình, góp phần đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, giúp học sinh và phụ huynh yên tâm khi các em trở lại trường học tập.

Trường mầm non Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường phối hợp với Trạm Y tế xã phun khử trùng toàn bộ trường, lớp.

Những ngày cuối tháng 2/2021, Trường mầm non Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường đã khẩn trương chuẩn bị các điều kiện phòng, chống dịch bệnh để đón học sinh trở lại trường.

Gần 30 cán bộ, giáo viên của trường tích cực vệ sinh khuôn viên trường học, các khu vực trong và ngoài lớp; lau chùi đồ dùng, đồ chơi của học sinh bằng dung dịch sát khuẩn, phun thuốc khử khuẩn toàn bộ trường học…

Ngày 28/2, nhà trường tiến hành họp Hội đồng sư phạm triển khai kế hoạch phòng, chống dịch, kế hoạch dạy học khi học sinh trở lại trường; chỉ đạo giáo viên tuyên truyền, vận động phụ huynh phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và thống nhất phương án tổ chức ăn bán trú đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nhà trường đề nghị hụ huynh học sinh đo thân nhiệt cho trẻ trước khi đến trường và báo ngay cho nhà trường khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, khó thở; đeo khẩu trang cho trẻ từ nhà đến trường và từ trường về nhà; phụ huynh không đưa trẻ vào lớp mà giáo viên sẽ đón trẻ từ cổng trường; trong lớp học, giáo viên hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng và dung dịch sát khuẩn; bố trí trẻ ngồi giãn cách, tạm thời dừng các hoạt động ngoại khóa, tập trung đông người...

Riêng bộ phận nhà bếp, hằng ngày vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn và sấy khô đồ dùng nhà bếp cũng như đồ dùng bán trú của trẻ; thực hiện các biện pháp đảm bảo ATVSTP...

Cô giáo Đặng Thị Thanh Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Với đặc thù là cấp học mầm non, học sinh còn nhỏ, nên trường đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Hiện tại, mọi điều kiện đã sẵn sàng để đón học sinh trở lại trường”.

Ngay khi có văn bản của UBND tỉnh đồng ý cho học sinh đi học trở lại, Trường THPT Trần Hưng Đạo, huyện Tam Dương đã tổ chức vệ sinh trường, lớp, phòng học; lau chùi các đồ dùng, thiết bị dạy học; đề nghị Trạm Y tế xã Kim Long cử cán bộ đảm bảo công tác y tế của nhà trường.

Trường mầm non Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường cọ rửa đồ dùng đồ chơi bằng dung dịch Cloramin B, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Bộ phận văn phòng có nhiệm vụ kiểm kê vật tư y tế phục vụ công tác phòng dịch. Chị Chu Thị Hợi, nhân viên nhà trường cho biết: “Qua kiểm kê, nhà trường còn 20 lít dung dịch sát khuẩn, hơn 3.000 khẩu trang y tế, 17 máy đo thân nhiệt, 6 nhiệt kế. Hiện tại, chúng tôi đã bố trí đủ dung dịch sát khuẩn ở khu vực hành lang và ở mỗi lớp học, bổ sung thêm xà phòng ở các nhà vệ sinh; phân phát máy đo thân nhiệt, nhiệt kế cho các tổ chuyên trách để thực hiện việc đo thân nhiệt cho học sinh khi đến trường. Chúng tôi cũng liên hệ và nhắc nhở, kiểm tra việc đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch của 5 xe ô tô đưa đón học sinh đến trường…”.

Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho 746 học sinh trở lại trường vào đầu tháng 3, Trường THCS Trung Nguyên, huyện Yên Lạc đã tiến hành vệ sinh và phun thuốc khử trùng toàn bộ trường, lớp; trang bị đủ vật tư y tế như dung dịch sát khuẩn, máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế…

Nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với phụ huynh học sinh hướng dẫn, nhắc nhở các em thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh khi đến trường như đeo khẩu trang y tế, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, hạn chế tập trung đông người...

Tổ y tế học đường có nhiệm vụ thường trực để kịp thời xử lý tình huống học sinh có biểu hiện ho, sốt, khó thở... Thầy giáo Phạm Kiều Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Công tác chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại được nhà trường hoàn thiện trước ngày 28/2 để học sinh và phụ huynh học sinh yên tâm”.

Được biết, hơn 500 trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở GD&ĐT, đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng dịch, sẵn sàng đón hơn 300.000 học sinh trở lại trường vào ngày 1/3.

Với sự chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của UBND tỉnh và tinh thần vượt khó cũng như kinh nghiệm phòng, chống dịch của cán bộ, giáo viên và học sinh, toàn ngành GD&ĐT sẽ tiếp tục nỗ lực vừa phòng dịch vừa thi đua "Dạy tốt - học tốt", hoàn thành "mục tiêu kép" đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên và giữ vững chất lượng giáo dục của tỉnh.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều