Giáo Dục

Trung tâm GDNN-GDTX huyện Yên Lạc đa dạng hóa các loại hình đào tạo

Thứ Hai, 25/03/2019

Trước xu thế phát triển của xã hội, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Yên Lạc đã đa dạng các loại hình đào tạo, góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lớn người lao động địa phương.

Học sinh Trung tâm GDNN-GDTX huyện Yên Lạc trong giờ thực hành điện dân dụng

Với mô hình giáo dục kết hợp “Dạy văn hóa với dạy nghề”, Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc đã đa dạng các loại hình đào tạo, tạo cơ hội được học tập cho những người không có điều kiện theo học chính quy. Năm học 2018 - 2019, quy mô cấp THPT của trung tâm có 14 lớp, với hơn 460 học sinh ở cả 3 khối lớp;chương trình GDTX kết hợp học trung cấp nghề có hơn 440 học sinh; các loại hình đào tạo khác có gần 80 học viên.

Đối với chương trình GDTX cấp THPT, đặc biệt là chương trình lớp 12, trung tâm luôn đảm bảo phù hợp với đối tượng người học về thời lượng cũng như thời gian học. Hiện nay, trung tâm tổ chức dạy đủ 7 môn bắt buộc, tổ chức dạy theo đúng phân phối chương trình, đúng tiến độ; đồng thời, tăng cường các hoạt động kiểm tra, đánh giá, đổi mới phương pháp dạy học. Kết thúc học kỳ I, năm học 2018 - 2019, tỷ lệ học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt chiếm gần 90%; hơn 92% học sinh đạt học lực từ trung bình trở lên.

Cùng với công tác GDTX, Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc luôn chú trọng đến công tác hướng nghiệp dạy nghề cho học viên. Trung tâm xác định đào tạo nghề theo địa chỉ, đào tạo phải gắn liền với nhu cầu của các doanh nghiệp, công ty, các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Hàng năm, trung tâm làm tốt công tác liên kết đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm và hỗ trợ kinh phí cho người học nghề. Năm học 2017 - 2018, trung tâm liên kết với Trường cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên mở 2 lớp tin học, điện công nghiệp và dân dụng cho 65 học sinh; liên kết với Trường cao đẳng nghề Việt Xô số 1 mở 1 lớp nghề cơ điện tử cho 34 học sinh; liên kết với Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc mở 1 lớp nghề kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí cho 34 học sinh. Bên cạnh đó, trung tâm còn duy trì liên kết đào tạo THPT và các ngành nghề khác như tin học ứng dụng, quản trị mạng máy tính, điện công nghiệp...

Bên cạnh nhiệm vụ đào tạo hệ bổ túc văn hóa, dạy nghề, Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc còn phối hợp với các đơn vị thực hiện chương trình bồi dưỡng chuyên đề, tập huấn ngắn hạn, chuyển giao tiến bộ KHKT, tập huấn về khoa học thông tin. Học kỳ I, năm học 2018 - 2019, trung tâm phối hợp với Trường đại học sư phạm Hà Nội 2 tuyển sinh lớp bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp hạng II cho gần 500 giáo viên mầm non, tiểu học và THCS; tổ chức tuyển sinh và cấp chứng chỉ tin học, ngoại ngữ cho 200 người lao động trên địa bàn huyện đạt chỉ tiêu đề ra.

Đồng chí Dương Văn Nguyên, Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc cho biết: "Nhằm hướng tới xây dựng một xã hội học tập và học tập suốt đời, trung tâm thường xuyên tổ chức các hoạt động giáo dục, tạo cơ hội học tập đặc biệt cho những người không có điều kiện tiếp tục học tập ở trường, lớp chính quy; không quy định độ tuổi người học, có thể học tập trung theo từng đợt ngắn hạn, dài hạn, cần gì học nấy. Nhờ đó, đã mang đến cho mọi người cơ hội học tập linh hoạt".

Trung tâm GDNN-GDTX Yên Lạc luôn quan tâm đến công tác đầu tư cơ sở vật chất. Các phòng học, xưởng thực hành của trung tâm được xây dựng kiên cố, sử dụng có hiệu quả. Trung tâm có 1 phòng máy tính phục vụ tốt công tác giảng dạy các lớp tin học phổ thông, học nghề tin học ứng dụng. Thiết bị, đồ dùng giảng dạy nghề được trang bị đồng bộ, như phòng máy may, phòng điện tử công nghiệp và dân dụng, phòng thiết bị nghề điện lạnh...

Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên luôn chú trọng xây dựng giáo án, giáo trình giảng dạy, cập nhật các kiến thức mới phù hợp với đối tượng học viên. Trung tâm còn thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, quyền lợi trong việc học nghề cho người lao động.

Tăng cường công tác tuyển sinh thông qua việc phối hợp hiệu quả với các trường THCS, THPT và chính quyền các cấp nhằm phân luồng, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh khối 9 và khối 12; tổ chức điều tra, khảo sát tình hình nhu cầu học nghề, xem xét tính đặc thù nghề nghiệp của từng vùng; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, các đơn vị liên kết đào tạo để tư vấn, giới thiệu việc làm cho học sinh và người lao động trong và ngoài huyện.

Thời gian tới, Trung tâm GDNN-GDTX huyện Yên Lạc tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp và làm tốt việc hướng nghiệp, phân luồng thông qua Phòng LĐ-TB&XH, Phòng GD&ĐT, Hội Nông dân, Hội LHPN, nhất là phụ huynh và học sinh; phối hợp với các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất để đào tạo nghề và giới thiệu việc làm cho người lao động sau đào tạo.

Bài, ảnh Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: