Giáo Dục

Vừa dạy học, vừa phòng dịch bệnh hiệu quả

Thứ Năm, 18/02/2021

2 năm học qua, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và với tinh thần vượt khó, ngành Giáo dục Vĩnh Phúc luôn nỗ lực vừa tổ chức dạy học, vừa chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, cả 2 năm học, trong điều kiện khó khăn, ngành Giáo dục của tỉnh vẫn gặt hái được nhiều “trái ngọt”: Đảm bảo an toàn sức khỏe của học sinh, cán bộ, giáo viên (CB, GV); hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học; đạt nhiều thành tích nổi bật về chất lượng học sinh giỏi (HSG) quốc gia, quốc tế.

Giáo viên...
... học sinh tích cực dạy và học trực tuyến trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Từ học kỳ II, năm học 2019-2020, Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên có bệnh nhân nhiễm Covid-19, một số địa phương phải cách ly, học sinh nghỉ học 3 tháng để phòng, chống dịch, nhưng được sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tỉnh và phát huy tinh thần vượt khó, toàn ngành đã kịp thời, linh hoạt, chủ động thực hiện chủ trương “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, vừa tổ chức dạy học trực tuyến, vừa thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần “chống dịch như chống giặc”…

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm học 2019-2020, ngành đã đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, đúng quy chế.

Đối với công tác bồi dưỡng HSG vẫn được tiến hành thường xuyên, liên tục… Kết thúc năm học 2019-2020, ngành Giáo dục đã thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho học sinh và cán bộ, giáo viên (CB, GV), chất lượng giáo dục đạt kết quả cao, Vĩnh Phúc xếp thứ 5 toàn quốc về điểm trung bình thi tốt nghiệp THPT, tăng 1 bậc so với năm học trước; chất lượng giáo dục mũi nhọn tiếp tục giữ vững vị trí tốp đầu cả nước về thành tích HSG quốc gia, quốc tế.

Bước vào năm học 2020-2021, mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã được kiểm soát, nhưng ngành Giáo dục vẫn chủ động vừa tổ chức dạy học, vừa tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của các cấp, ngành.

Kết thúc học kỳ I, sức khỏe của học sinh, CB, GV được đảm bảo an toàn; chương trình giáo dục phổ thông mới triển khai ổn định, bước đầu có hiệu quả; đặc biệt, với 82/92 thí sinh đạt giải tại kỳ thi chọn HSG quốc gia, trong đó, có 11 giải Nhất, Vĩnh Phúc dẫn đầu cả nước về số lượng giải Nhất và tỷ lệ học sinh đạt giải.

Đầu học kỳ II, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Sở GD&ĐT liên tục có các văn bản chỉ đạo các đơn vị giáo dục chủ động vừa dạy học, vừa phòng, chống dịch bệnh.

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, đội ngũ CB, GV, học sinh các nhà trường thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường; rửa tay với dung dịch sát khuẩn và khai báo y tế đầy đủ, cập nhật thông tin hai chiều giữa gia đình và nhà trường.

Các trường học dừng các hoạt động tập thể, ngoại khóa, không tập trung đông người, điển hình như Trung tâm GDNN-GDTX huyện Tam Đảo dừng chương trình ngoại khóa “Phiên chợ ngày Xuân”; Trường THPT Trần Phú tạm dừng hoạt động trải nghiệm thực hành kỹ năng sống và chương trình “Xuân yêu thương”…

Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, được sự đồng ý của UBND tỉnh, từ tháng 2/2021, ngành Giáo dục tỉnh cho học sinh các cấp nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh; đồng thời, chỉ đạo các nhà trường triển khai dạy học trực tuyến để đảm bảo kiến thức, kỹ năng cho học sinh…

Thầy giáo Trần Kim Thành, Phó Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lập Thạch cho biết: "2 năm học qua, CB, GV và học sinh nhà trường nỗ lực thực hiện 2 nhiệm vụ vừa dạy học, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Nhà trường trang bị hệ thống chậu rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn ở lớp học và khu vệ sinh; hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Công tác giảng dạy thực hiện theo phân phối chương trình của Bộ GDĐT; giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học; học sinh tích cực học tập… Nhờ vậy, chất lượng giáo dục của đơn vị được giữ vững, hơn 40% học sinh đạt học lực khá, giỏi; hơn 90% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt.

Hiện tại, nhà trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tuyến để việc học của học sinh không bị gián đoạn và đảm bảo mục tiêu 100% học sinh lớp 9 đỗ tốt nghiệp THCS, 70% học sinh đỗ vào các trường THPT. Nhà trường cũng dự phòng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế và vệ sinh trường, lớp sạch sẽ sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường…".

Đối với đội ngũ CB, GV các nhà trường đều tích cực triển khai dạy học trực tuyến cho học sinh và hướng dẫn học sinh thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Cô giáo Phạm Thị Kim Dung, Trường THPT Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã nỗ lực đổi mới phương pháp dạy học, đồng thời, hướng dẫn học sinh thực hiện khẩu hiệu 5K trong phòng, chống dịch bệnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của BGH nhà trường, chúng tôi tích cực tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh trên phần mềm Zoom và giao bài tập qua nhóm zalo, facebook…nhằm giúp các em ôn luyện, học tập hiệu quả”.

Về phía học sinh, hầu hết các em đều nỗ lực học tập và có ý thức cao trong bảo vệ sức khỏe bản thân. Em Vũ Chí Hiếu, học sinh lớp 12D, Trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên chia sẻ: “Dù học ở trường hay học trực tuyến ở nhà, em đều cố gắng tập trung tiếp thu kiến thức và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Em quyết tâm phải đảm bảo sức khỏe, kiến thức, kỹ năng để dự thi và đạt kết quả cao tại kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển vào đại học, cao đẳng năm học 2021-2022”.

Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Huyến cho biết: “Năm học 2019-2020 và học kỳ I, năm học 2020-2021, các nhà trường đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực trong hoạt động giáo dục, triển khai có hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới; chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng HSG quốc gia, quốc tế để đạt được những thành quả đáng phấn khởi khi dẫn đầu cả nước.

Hiện tại, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, các nhà trường tiếp tục vừa đẩy mạnh dạy học trực tuyến cho học sinh đảm bảo chương trình của Bộ GDĐT; đồng thời, tập trung phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, lơ là, tuân thủ nghiêm túc các quy định, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế, bố trí vật tư y tế, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường khi dịch bệnh được đẩy lùi".

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều