Giáo Dục

Chủ động trước kỳ thi THPT Quốc gia

Thứ Ba, 12/03/2019

Theo dự thảo quy chế tuyển sinh năm 2019 của Bộ GD&ĐT, kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ có sự thay đổi ở tỷ lệ điểm của kỳ thi THPT Quốc gia và điểm trung bình lớp 12 sẽ là 70/30 thay vì 50/50 như năm 2018. Điều đó đồng nghĩa với việc, kết quả kỳ thi THPT Quốc gia sẽ ảnh hưởng đến việc xét tốt nghiệp. Hiện tại, các trường THPT đang gấp rút triển khai công tác ôn tập cho học sinh lớp 12, giúp các em chuẩn bị tốt hành trang cho kỳ thi sắp tới.

Cô và trò Trường THPT Xuân Hòa (Phúc Yên) chủ động ôn tập cho kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Ảnh: Minh Hường

Dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6/2019. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã công bố bộ đề thi tham khảo để giúp giáo viên, học sinh tổ chức dạy học, ôn tập với 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội. Nội dung đề thi nằm trong chương trình giáo dục THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12, một phần kiến thức lớp 11 và lớp 10 nhằm đảm bảo ngưỡng cơ bản để xét tốt nghiệp, đồng thời, có độ phân hóa phù hợp để các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp làm cơ sở tuyển sinh.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Phương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã họp và thành lập ngân hàng câu hỏi, tổng hợp kiến thức để tổ chức ôn tập cho học sinh; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền về những đổi mới của kỳ thi năm nay so với năm trước đến học sinh và phụ huynh”.

Năm 2019, Trường THPT Trần Phú có 457 học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch cụ thể, định hướng cho giáo viên, học sinh. Song song với việc dạy học thời gian chính khóa, nhà trường đã lựa chọn giáo viên có kinh nghiệm để tổ chức ôn tập cho học sinh; tiến hành tổ chức đánh giá học sinh thông qua kỳ thi khảo sát, phân loại học sinh để bồi dưỡng nhằm lấp lỗ hổng kiến thức đối với học sinh có lực học yếu.

Bên cạnh đó, trường cũng khảo sát nguyện vọng của học sinh để tư vấn, định hướng giúp các em lựa chọn ngành, nghề phù hợp cho tương lai. Đến nay, hầu hết học sinh đã xác định được mục tiêu và nắm bắt đầy đủ những đổi mới của kỳ thi để có quyết tâm trong học tập.

Em Nguyễn Ngọc Tuấn Anh, lớp 12A, Trường THPT Trần Phú tâm sự: “Năm nay, em chọn nguyện vọng 1 vào Học viện kỹ thuật quân sự. Để thực hiện được nguyện vọng của mình, em đã vạch ra những kế hoạch cụ thể. Sau giờ học trên lớp và những buổi ôn tập, buổi tối em dành từ 1- 2 tiếng để ôn luyện những môn thi tốt nghiệp, thời gian còn lại em sẽ tập trung cho 3 môn thi đại học. Em sẽ củng cố thêm kiến thức để có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi”.

Năm 2019, Trường THPT Xuân Hòa (Phúc Yên) có hơn 200 học sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia, trong đó, có 188 em xét điểm thi đại học và 64 em xét tốt nghiệp. Thầy giáo Phan Hồng Quân, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Dựa trên kết quả các kỳ thi khảo sát, điểm học kỳ 1... chúng tôi cơ bản đã đánh giá được chất lượng học sinh và phân loại học sinh theo từng làn điểm, từ đó, điều chỉnh công tác ôn tập cho phù hợp. Kế hoạch ôn tập của nhà trường được chia thành 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 (từ 22/9/2018 – 2/3/2019) là học đâu chắc đấy, ôn luyện những môn cơ bản; giai đoạn 2 (từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 5), giáo viên sẽ giúp các em hệ thống lại toàn bộ kiến thức có trọng tâm, trọng điểm theo định hướng của Bộ GD&ĐT và đề thi minh họa; đồng thời, phân loại học sinh và hướng dẫn ôn tập theo đối tượng. Giai đoạn 3 (từ cuối tháng 5 cho đến trước kỳ thi) chủ yếu tập trung ôn tập cho học sinh dưới dạng luyện đề và rèn kỹ năng làm bài thi, đồng thời, tư vấn hướng nghiệp và giúp các em ổn định tâm lý trước khi vượt vũ môn”.

Em Nguyễn Thanh Thảo, lớp 12A1, Trường THPT Xuân Hòa cho biết: “Trước kỳ thi, em không cảm thấy lo lắng nhiều, bởi ngoài sự cố gắng và nhận thức của bản thân, chúng em được các thầy cô hướng dẫn những kế hoạch ôn tập rất cụ thể. Năm nay, việc phân loại học sinh theo năng lực, làn điểm khiến chúng em rất yên tâm. Chúng em được ôn tập và nâng cao kiến thức đúng với khả năng của mình, do đó, kết quả ôn tập rất tốt, phù hợp với chúng em. Bên cạnh đó,nhà trường cũng tư vấn về tâm lý để chúng em bình tĩnh, tin tưởng vào khả năng của bản thân và tin tưởng vào chủ trương, phương án thi của Bộ GD&ĐT”.

Với sự chủ động, đổi mới, linh hoạt trong khâu tổ chức ôn tập của các nhà trường và sự nỗ lực của bản thân mỗi học sinh, tin rằng, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc và thành công.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: