Giáo Dục

Hiệu quả công tác xã hội hóa giáo dục

Thứ Hai, 11/03/2019

Thực hiện chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, nhiều năm qua, ngành GD&ĐT của tỉnh chỉ đạo các đơn vị giáo dục, trường học đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục (XHHGD) và đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng tỷ lệ huy động trẻ, học sinh trong độ tuổi ra lớp, phát triển các loại hình trường, lớp, đáp ứng nhu cầu học tập của người dân.

Khu vui chơi của trẻ tại Trường mầm non Sơn Lôi (Bình Xuyên) được xây dựng từ nguồn xã hội hóa. Ảnh: Dương Chung

Hàng năm, các đơn vị giáo dục, trường học xây dựng kế hoạch về công tác XHHGD phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Các nhà trường chú trọng tuyên truyền, phổ biến và triển khai thực hiện nghiêm túc văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về quản lý, sử dụng các khoản đóng góp tự nguyện tại các cơ sở giáo dục; tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đầu tư, phát triển giáo dục. Đồng thời, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ công tác xã hội hóa để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo môi trường sư phạm thân thiện.

Trường mầm non Duy Phiên (Tam Dương) được biết đến là một trong những đơn vị làm tốt công tác XHHGD. Ngay từ đầu năm học, nhà trường lập kế hoạch cụ thể về việc XHHGD; tiến hành rà soát, kiểm kê cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng phục vụ bán trú... Trong cuộc họp phụ huynh đầu năm học, nhà trường thông báo đến phụ huynh học sinh về các danh mục đồ dùng cần mua mới, bổ sung thêm.

Để công tác XHHGD đạt hiệu quả, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền đến các phụ huynh và người dân địa phương bằng nhiều hình thức; tạo điều kiện để cha mẹ học sinh cùng tham gia vào hoạt động của trường, lớp như: Tham gia sinh hoạt ngoại khóa cùng các em học sinh, làm đồ dùng, đồ chơi theo các chủ đề, chủ điểm...

Trong 2 năm qua, Trường mầm non Duy Phiên đã được đầu tư xây dựng thêm nhiều hạng mục với kinh phí lên tới gần 40 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà trường đã vận động xã hội hóa được hơn 430 triệu đồng xây dựng các công trình như giếng khơi, lan can lớp học, bồn hoa, vườn rau... và bổ sung các trang thiết bị phục vụ học bán trú, xây dựng nhà bếp... Trong khi chờ đợi ngân sách của địa phương để hoàn thiện khu vực sân, tường rào, nhà trường đã vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh ủng hộ hơn 100 ngày công để xây dựng tạm thời các bồn hoa, vườn rau cho trẻ được học tập, trải nghiệm và tạo được nguồn rau phục vụ cho bữa ăn của trẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Thực hiện tốt công tác XHHGD đã góp phần nâng cao điều kiện chăm sóc trẻ của nhà trường, từ đó, tạo được niềm tin đối với phụ huynh. Năm học 2018 - 2019, toàn trường có 100% trẻ ăn bán trú. Bữa ăn bán trú của trẻ đủ dinh dưỡng và hợp vệ sinh, do đó, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm so với năm học trước.

Với phương châm tự nguyện, tự giác, không đưa ra mức vận động cụ thể, không cào bằng, không bắt buộc, đó là cách thực hiện công tác XHHGD nhiều năm nay ở Trường mầm non Sơn Lôi (Bình Xuyên). Hàng năm, Ban Giám hiệu nhà trường đã căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng kế hoạch vận động theo từng thời điểm phù hợp. Trong đó, xác định rõ những công việc mà nhà trường và cha mẹ học sinh thực hiện, những hạng mục cần đầu tư, từ đó, nhà trường tham mưu, đề xuất với các cấp lãnh đạo về chủ trương, những việc ưu tiên cần làm trước.

Không chỉ vận động phụ huynh học sinh, nhà trường còn vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài địa phương tham gia ủng hộ, đóng góp. Số tiền vận động được nhà trường cùng Ban đại diện phụ huynh học sinh trực tiếp đứng ra mua sắm các đồ dùng cần thiết cho trẻ. Với cách làm như vậy, những năm qua, phụ huynh học sinh rất yên tâm và nhiệt tình ủng hộ về cơ sở vật chất trong nhà trường.

Thực hiện tốt công tác XHHGD, năm học 2017 - 2018, Trường mầm non Sơn Lôi đã xây dựng được nhà bóng cho trẻ vui chơi trị giá hơn 40 triệu đồng. Để tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, phụ huynh đã ủng hộ nhiều ngày công cùng cán bộ, giáo viên của trường xây dựng khu vui chơi vận động, vườn cổ tích; đóng góp kinh phí mua rèm cửa cho 8 phòng học...

Nói về công tác XHHGD tại các trường học, đồng chí Nguyễn Huy Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên cho biết:

"Để công tác XHHGD đạt hiệu quả, các nhà trường phải tuyên truyền cho phụ huynh hiểu rõ và nắm vững quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và XHHGD. Các đơn vị giáo dục, nhà trường thực hiện XHHGD cần rõ ràng, tạo niềm tin đối với các cấp lãnh đạo, phụ huynh và nhân dân; phải thực hiện nghiêm theo các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT về các khoản thu - chi trong trường học, tránh để công tác XHHGD rơi vào tình trạng lạm thu. Công tác XHHGD phải đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, phụ huynh được bàn, được làm và được kiểm tra".

Thúy NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: