Giáo Dục

Đổi mới hoạt động giáo dục thể chất trong trường học

Thứ Sáu, 08/03/2019

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục thể chất cho học sinh, các trường học đã đổi mới bài thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ thành những bài nhảy dân vũ, võ cổ truyền sôi động. Qua đó, giúp học sinh có tinh thần vui vẻ, giảm căng thẳng, tạo phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi trong các nhà trường.

Học sinh Trường THPT Trần Phú (Vĩnh Yên) tập thể dục giữa giờ. Ảnh Dương Chung

Đồng chí Vũ Việt Hà, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT cho biết: Để thu hút và hấp dẫn học sinh vào các hoạt động giáo dục thể chất, từ năm 2015, Sở GD&ĐT đã có công văn chỉ đạo 100% các đơn vị trường học đổi mới hoạt động tập thể dục buổi sáng, tập thể dục giữa giờ, tuy nhiên, chỉ có một số trường quyết liệt trong việc triển khai hoạt động này.

Mới đây, Sở GD&ĐT tiếp tục có văn bản yêu cầu tăng cường tổ chức thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, dạy võ cổ truyền và nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất trong trường phổ thông. Theo đó, các trường đã sáng tạo bài tập thể dục buổi sáng hoặc giữa giờ theo từng phong cách riêng, có thể lựa chọn nhảy dân vũ hoặc đồng diễn các môn võ cổ truyền, hoặc tổ chức xen kẽ 2 hoạt động. Qua khảo sát tại các trường cho thấy, hoạt động này rất thu hút học sinh, bởi đây là cơ hội để các em nâng cao tinh thần đoàn kết, tạo không khí vui vẻ, gần gũi, thân thiện sau mỗi giờ học.

Là một trong những trường luôn đi đầu trong các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, từ năm 2011, Trường tiểu học Ngô Quyền (Vĩnh Yên) đã có nhiều hoạt động ngoại khóa liên quan đến giáo dục thể chất để các em được phát triển toàn diện. Từ khi có văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT, nhà trường đã cử giáo viên thanh nhạc tham khảo và sáng tạo một số điệu nhảy dân vũ để sử dụng trong các giờ tập thể dục, giúp thay đổi không khí cho học sinh. Ngoài bài thể dục nhịp điệu, nhà trường còn sử dụng 2 bài nhảy trên nền nhạc sôi động thay cho các bài tập thể dục truyền thống. Cùng với đó, mỗi năm, nhà trường lại thay đổi một chút để các em thêm hứng thú.

Tại Trường THCS Tích Sơn (Vĩnh Yên), để học sinh có tinh thần sảng khoái sau mỗi tiết học, từ năm 2010, nhà trường đã sử dụng các bản nhạc và môn võ cổ truyền để dạy cho học sinh toàn trường. Bên cạnh đó, để tạo sự gắn kết giữa cô và trò, trong khi các học sinh nhảy dân vũ, các giáo viên cũng nhảy cùng học sinh, nhờ đó, mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh luôn thân thiện, gần gũi, sôi nổi.

Thầy giáo Phạm Ngọc Thiệu, Hiệu trưởng Trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Xuyên) cho rằng: “Đây là hoạt động rất ý nghĩa, bởi từ khi triển khai đến nay, gần như 100% học sinh của trường đã tự tin bước lên sân khấu biểu diễn. Sự đoàn kết trong tập thể, tính độc lập tự chủ của học sinh cũng được nâng cao hơn. Đặc biệt, với điệu nhảy sôi động “Hãy đến với con người Việt Nam tôi”, nhà trường còn lồng ghép được công tác giáo dục ý thức, lòng yêu nước, tự hào dân tộc đối với tất cả học sinh”.

Em Nguyễn Thị Kim Lan, lớp 12A2, Trường THPT Võ Thị Sáu chia sẻ: “Sau giờ học căng thẳng, em rất mong chờ tới thời điểm tập thể dục giữa giờ để ra sân vận động cùng các bạn. Thông qua hoạt động này, em thấy được sự gắn kết giữa các khối lớp, nhờ đó, học sinh trong toàn trường luôn hòa đồng, chia sẻ, hiểu nhau hơn”.

Đồng chí Vũ Việt Hà, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT cho biết thêm: Bên cạnh hoạt động nhảy dân vũ, hiện nay, có rất nhiều trường tổ chức hoạt động võ cổ truyền xen kẽ như: Trường THPT Trần Phú, Trường THPT Nguyễn Thái Học (Vĩnh Yên)... Qua đó, đã tạo sự thay đổi mạnh mẽ trong hoạt động thể dục buổi sáng và thể dục giữa giờ, giúp các em học sinh rèn luyện sức khỏe, phát triển toàn diện, xây dựng môi trường học đường thân thiện, tích cực.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: