Giáo Dục

Cô giáo Hạnh giỏi việc trường, đảm đang việc nhà

Thứ Sáu, 01/03/2019

Với lòng yêu trẻ, cùng năng khiếu ca hát, sau khi học hết THPT, chị Trần Thị Hồng Hạnh thi đỗ vào Khoa Sư phạm mầm non, Trường cao đẳng Sư phạm Vĩnh Phúc. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp, cô giáo Hạnh được phân công giảng dạy tại Trường mầm non Tân Phong (Bình Xuyên).

Trong mỗi giờ học, cô giáo Trần Thị Hồng Hạnh thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục, nhằm phát huy tính tích cực của trẻ

Cô Hạnh kể: “Lúc mới đi làm, tôi chỉ được trả lương vài chục nghìn đồng/tháng. Nhưng, cứ nhìn ánh mắt ngây thơ, nụ cười hồn nhiên của con trẻ lại thôi thúc tôi gắn bó với nghề hơn”.

Trong gần 20 năm công tác, cô giáo Hạnh luôn là người dẫn đầu trong mọi công việc, phong trào của nhà trường. Trước xu thế đổi mới phương pháp giảng dạy, lấy trẻ làm trung tâm, ngoài việc tham gia các lớp tập huấn do Phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT tổ chức, cô Hạnh luôn tự tìm tòi, nâng cao kiến thức về công nghệ thông tin, tiếp cận những bài giảng mới, phát triển các kỹ năng, nhất là kỹ năng mềm cho trẻ.

Theo cô Hạnh, ở lứa tuổi mầm non, chủ yếu học mà chơi, chơi mà học, do đó, đồ chơi là vật dụng thiết yếu của trẻ. Tuy nhiên, không phải năm học nào nhà trường cũng được trang bị và mua sắm đầy đủ đồ dùng, đồ chơi, vì thế, hàng năm, nhà trường đều khuyến khích mỗi giáo viên tự sáng tạo làm đồ dùng, đồ chơi bảo đảm tính ứng dụng và an toàn cho trẻ.

Trước thực tiễn đó, cô Hạnh luôn tìm tòi, sáng tạo nên những đồ chơi ứng dụng vào bài giảng với các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên hoặc đã qua sử dụng như: Giấy báo, vỏ lon nước, chai nhựa, vải, bông… Những sản phẩm đồ chơi do cô Hạnh sáng tạo nên luôn được đồng nghiệp đánh giá cao và được các em học sinh yêu thích. Năm học 2014-2015, mô hình ao cá được tạo từ các vật liệu đã qua sử dụng, gắn với việc dạy môi trường thiên nhiên cho trẻ 5 tuổi do cô giáo Hạnh sáng tạo đã đạt giải Nhất cấp huyện, giải Nhì cấp tỉnh.

Với tình yêu nghề, yêu trẻ, mỗi giờ học đều được cô Hạnh phát huy tối đa vai trò của việc “lấy trẻ làm trung tâm”, chú trọng từng câu chữ, hình ảnh, từng bài hát, biến mỗi giờ học trở nên sinh động, hấp dẫn và dễ hiểu. Qua đó, phát huy tính tích cực của trẻ, hình thành ở trẻ các phẩm chất mạnh dạn, tự tin trong mọi hoạt động, thân thiện với mọi người xung quanh, lễ phép trong giao tiếp và hình thành những kỹ năng cần thiết cho trẻ.

Với gia đình, cô Hạnh là người mẹ, người vợ đảm đang, người con hiếu thảo. Công việc của một giáo viên mầm non rất bận rộn, song, cô Hạnh luôn biết cách sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để chăm sóc tổ ấm gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan. Vào những ngày cuối tuần, cô lại phụ giúp bố mẹ chồng công việc đồng áng, chăn nuôi, là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác.

Cô giáo Nguyễn Thị Loan, Hiệu trưởng Trường mầm non Tân Phong cho biết: Cô Trần Thị Hồng Hạnh là giáo viên có năng lực, hết lòng với công việc, có lối sống hòa đồng, giản dị, gần gũi nên rất được đồng nghiệp, phụ huynh và trẻ yêu mến. Với những cố gắng trong công việc và cuộc sống hàng ngày, cô Hạnh nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, xứng đáng là tấm gương tự học, tự sáng tạo của ngành giáo dục.

Bài, ảnh Kim HiềnTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: