Giáo Dục

Một học sinh nghèo giàu nghị lực vượt khó

Thứ Năm, 28/02/2019

Em Nguyễn Thị Thanh Tú, học sinh lớp 9A1, Trường THCS Sông Lô, huyện Sông Lô là một tấm gương sáng về ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập.

Thanh Tú sinh ra ở một miền quê nghèo của xã Tứ Yên, có hoàn cảnh gia đình rất éo le, khó khăn: Bố mất năm 2008; mẹ sức khỏe yếu, mang trong mình nhiều trọng bệnh như: Thoái hóa đĩa đệm cột sống, đau khớp, sỏi thận, dạ dày, u vú, u tuyến giáp, vôi hóa ở gan… Bản thân Tú cũng có sức khỏe yếu, hay ốm đau và bị gai đôi cột sống.

Vượt lên số phận, với ý chí, nghị lực cao và được Trường THCS Sông Lô giúp đỡ, tạo điều kiện, Thanh Tú đã vươn lên học giỏi. Trong bốn năm học (từ lớp 6 đến lớp 9), em đạt được nhiều thành tích cao: 4 năm xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực giỏi; đạt 13 giải học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Bí quyết học giỏi của Tú là sự cần cù, chăm chỉ học tập và quyết tâm vượt lên hoàn cảnh.

Tú tranh thủ mọi thời gian để học ở nhà, không ngại thức khuya, dậy sớm. Trên lớp, em tập trung nghe giảng, ghi chép lại bài giảng của thầy cô; kiến thức nào chưa hiểu, em mạnh dạn hỏi lại thầy cô, bạn bè… Thanh Tú rất thương mẹ, vì thế, không chỉ tự giác học bài, em còn luôn giúp đỡ mẹ việc nhà và động viên mẹ mỗi khi đau ốm...

Tháng 11/2018, hai nhà báo Hoàng Cúc và Minh Nguyệt (Báo Vĩnh Phúc) về Trường THCS Sông Lô viết bài về giáo viên Trần Thanh Hương và học sinh Nguyễn Thị Thanh Tú. Ông Nguyễn Văn Hậu, Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn đã đọc được bài báo, rất cảm thương với hoàn cảnh của Tú và gia đình. Ông đã đại diện công ty cùng các ban ngành tìm đến tận nhà để hỗ trợ tài chính cho gia đình Tú nhằm giúp đỡ, động viên, khích lệ em vươn lên trong học tập. Số tiền hỗ trợ gia đình Tú trực tiếp là 50.000.000 đồng; ngoài ra, mỗi tháng, tạm thời hỗ trợ 2.000.000 đồng cho đến khi Tú học hết đại học...

Đó là một sự động viên, khích lệ lớn, một nghĩa cử cao đẹp góp phần giúp Thanh Tú thực hiện được ước mơ học tập của mình. Trước mắt, trong năm học 2018-2019 này, Thanh Tú cố gắng phấn đấu để thi đỗ vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Trần Thanh Hương

(Trường THCS Sông Lô)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: