Giáo Dục

Ba nhóm ngành của ĐH Bách Khoa HN lọt top 550 bảng xếp hạng QS

Thứ Tư, 27/02/2019

Ngày 27/2, tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh) đã công bố kết quả Bảng xếp hạng QS thế giới theo 48 ngành/nhóm ngành đào tạo thuộc 05 lĩnh vực cho các cơ sở giáo dục đại học từ 153 quốc gia trên thế giới.

Ba nhóm ngành của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội trong Bảng xếp hạng QS thế giới năm 2019

Trong đó, năm 2019 chỉ 1222 cơ sở giáo dục đại học (GDĐH) được xếp hạng theo nhóm ngành. Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội có 03 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ là Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Kỹ thuật Điện - Điện tử; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin đứng đầu Việt Nam được lọt vào tốp 400 - 550 thế giới.

Được biết, bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực của tổ chức QS (QS World University Rankings by Subject –QS WRU by Subject) được xây dựng dựa trên 4 tiêu chí, bao gồm: uy tín trong giới hàn lâm (Academic Reputation - AR), uy tín với nhà tuyển dụng(Employer Reputation - ER), tỉ lệ trích dẫn trung bình trên một bài báo (Citations per paper) và chỉ số H-index đo lường năng suất và mức độ tác động của các công bố khoa học của đội ngũ giảng viên.

Tùy theo từng lĩnh vực, trọng số của các tiêu chí sẽ khác nhau. Ví dụ như lĩnh vực Nghệ thuật và Nhân văn (Arts & Humanities), trọng số điểm về uy tín trong giới hàn lâm chiếm 60% tổng số điểm, uy tín với nhà tuyển dụng chiếm 20%, tỉ lệ trích dẫn trung bình của một bài báo chiếm 10% và tổng số các bài báo được trích dẫn chiếm 10%.

Lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ (Engineering & Technology) trọng số điểm được QS WRU by Subject quy định là 40% - 30% - 15% - 15%.

Như vậy, tiêu chí xếp hạng của QS nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo của một ngành/lĩnh vực đào tạo đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, đội ngũ hàn lâm) và các đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua mức độ trích dẫn và chỉ số H-index).

Năm 2019, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội lần đầu tiên tham gia bảng xếp hạng QS WRU by Subject và có 3 nhóm ngành đều đứng vị trí số 1 các cơ sở GDĐH trong nước. Nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được xếp hạng tốp 401- 450 thế giới; nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và Chế tạo đứng trong nhóm 451-500; Nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc nhóm 501-550.

Trước đó, trong bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á (QS Asia) 2018 – 2019, Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đã xếp ở vị trí 261 – 270, vươn lên 30 bậc so với năm 2018.

(Theo dantri.com.vn)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: