Giáo Dục

Xây dựng hình ảnh đẹp về du học sinh Việt Nam

Thứ Tư, 27/02/2019

Trước tình hình vi phạm pháp luật của thực tập sinh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, đồng thời, thực hiện công văn của UBND tỉnh về việc thực hiện biện pháp giải quyết tình trạng thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật tại Nhật Bản, Sở GD&ĐT đã tăng cường công tác quản lý hoạt động du học trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng và giữ gìn hình ảnh đẹp về du học sinh Việt Nam.

Hoạt động tư vấn du học tại Công ty cổ phần công nghệ cao Phúc Thái (Vĩnh Yên)

Nhật Bản là đất nước thu hút phần lớn học sinh, sinh viên Việt Nam du học theo hình thức vừa học vừa làm. Tính đến hết năm 2018, có khoảng 300.000 người Việt Nam lưu trú tại Nhật Bản, trong đó, khoảng 80.000 người là thực tập sinh, du học sinh.

Điều đáng nói là mấy năm trở lại đây, tình hình thực tập sinh, du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản vi phạm pháp luật ngày càng tăng, làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh của cộng đồng Việt Nam cũng như du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản.

Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng trên là các công ty tư vấn, kinh doanh du lịch yếu kém, thiếu đạo đức, thu phí cao, thu phí ngoài quy định, hoặc các cơ sở tiếp nhận đã cắt giảm quyền lợi của thực tập sinh, du học sinh… khiến một số thực tập sinh, du học sinh mắc khoản nợ lớn phải bỏ ra ngoài kiếm tiền, thậm chí đi trộm cắp, vi phạm pháp luật…

Vĩnh Phúc hiện có 14 tổ chức, doanh nghiệp tư vấn, kinh doanh du học. Từ năm 2014 đến năm 2018, các tổ chức này đã đưa 645 học sinh của tỉnh đi du học. Mặc dù Vĩnh Phúc chưa có trường hợp du học sinh tại Nhật Bản vi phạm pháp luật cũng như chưa phát hiện ra công ty tư vấn, kinh doanh du lịch nào vi phạm pháp luật, nhưng, trước tình hình trên, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo thực hiện biện pháp giải quyết tình trạng thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật tại Nhật Bản, trong đó, giao cho Sở GD&ĐT chỉ đạo các doanh nghiệp hoạt động đưa học sinh đi du học thuộc quản lý của ngành nghiêm túc thực hiện theo quy định của Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Đức Trọng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho biết: Thực hiện văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh và căn cứ vào cảnh báo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Sở GD&ĐT đã tăng cường công tác quản lý đối với hoạt động dịch vụ tư vấn du học.

Sở GD&ĐT yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học phải hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, có đầy đủ các thủ tục, hồ sơ, giấy tờ hoạt động; nghiêm túc thực hiện việc tuyển chọn, đào tạo định hướng, đưa học sinh đi du học đúng quy định của Nhà nước; thu phí, lệ phí đúng quy định, đảm bảo tính minh bạch.

Đặc biệt, không được dùng vỏ bọc tuyển du học sinh để môi giới trá hình, thiếu đạo đức, đưa học sinh đi làm việc ở nước ngoài trái pháp luật. Ngoài ra, các tổ chức tư vấn, kinh doanh hoạt động tư vấn du học phải rà soát học sinh của đơn vị mình đã đưa đi du học về việc thực hiện pháp luật tại nước theo học, sau đó, báo cáo bằng văn bản về Sở GD&ĐT.

Đối với các trường THPT, trung tâm GDNN-GDTX và Trung tâm GDTX tỉnh, cần cung cấp thông tin các trang web chính thức của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đến cha mẹ học sinh và học sinh của đơn vị mình để tránh tình trạng lừa đảo, cung cấp thông tin không chính xác của các công ty du học; đồng thời, cần tìm hiểu kỹ các thông tin trước khi giao lưu, liên kết với các công ty du học; báo cáo Sở GD&ĐT về mọi hoạt động liên kết với nước ngoài của đơn vị; hiệu trưởng và giám đốc các trung tâm chịu hoàn toàn trách nhiệm với các hoạt động giao lưu hợp tác của đơn vị mình.

Sở GD&ĐT cũng phối hợp với UBND các huyện, thành phố, Sở LĐ-TB&XH tuyên truyền về tình hình vi phạm pháp luật của người Việt Nam tại Nhật Bản, nhất là đối với đối tượng là du học sinh. Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với cơ quan liên quan thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du học trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện các doanh nghiệp môi giới trá hình, dùng vỏ bọc tuyển du học sinh để đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trái pháp luật, các doanh nghiệp thu phí ngoài quy định, thu mức cao… và sẽ kiên quyết xử lý những doanh nghiệp vi phạm.

Khi công tác quản lý hoạt động tư vấn, kinh doanh du học được thực hiện theo quy định của pháp luật và phụ huynh, học sinh có hiểu biết đúng đắn về việc du học cũng như tìm hiểu kỹ về các tổ chức, doanh nghiệp tư vấn, kinh doanh du học, sẽ góp phần giảm tình trạng thực tập sinh, du học sinh Việt Nam vi phạm pháp luật nước sở tại, từ đó, xây dựng và giữ gìn hình ảnh đẹp về du học sinh Việt Nam.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: