Giáo Dục

Cô giáo người dân tộc Tày dạy giỏi, tâm huyết với nghề

Thứ Tư, 27/01/2021

Với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi, tinh thần trách nhiệm cao và sự tận tụy, tâm huyết với nghề, cô giáo Trần Thị Thùy, người dân tộc Tày, giáo viên dạy tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã truyền cảm hứng để học sinh ngày càng yêu thích học môn tiếng Anhvà gặt hái nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia.

Cô giáo Trần Thị Thùy luôn gần gũi, thân thiết và hết lòng vì học sinh.

Từ nhỏ, cô Thùy đã có ước mơ trở thành một cô giáo. Cô Thùy đã vượt lên những khó khăn của cuộc sống nơi miền đồi núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phấn đấu học tập và đạt nhiều thành tích cao, nhất là ở bộ môn tiếng Anh.

Năm 1999, cô Thùy thi đỗ Khoa sư phạm tiếng Anh, Trường đại học Ngoại ngữ Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, cô Thùy về công tác tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (Yên Bái).

10 năm gắn bó với trường, cô Thùy luôn là giáo viên dạy giỏi, có nhiều học sinh đạt giải trong các cuộc thi HSG các cấp; đồng thời, năm học 2010 - 2011, cô đã hoàn thành chương trình đào tạo thạc sĩ tại Vương quốc Anh với học bổng toàn phần.

Từ năm 2013 đến nay, cô Thùy chuyển công tác về quê chồng, giảng dạy tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Trong môi trường mới, cô Thùy tiếp tục phát huy năng lực của bản thân, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, chất lượng giáo dục môn tiếng Anh ở các lớp do cô giảng dạy đều có 100% học sinh đạt học lực khá, giỏi; 100% học sinh trong các đội tuyển tiếng Anh của cô đều đạt giải HSG cấp tỉnh.

Riêng kỳ thi HSG cấp quốc gia, các đội tuyển do cô Thùy phụ trách giành được 18 giải, trong đó, có 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 6 giải Ba, 4 giải Khuyến khích.

Đặc biệt, năm 2015, cô Thùy bồi dưỡng 1 học sinh đoạt giải vô địch cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế và học sinh đó trở thành đại diện học sinh Việt Nam tham dự diễn đàn lãnh đạo trẻ toàn cầu; đồng thời, bản thân cô cũng giành giải Nhất cuộc thi giáo viên giỏi cấp tỉnh…

Chia sẻ về những thành tích của mình, cô Thùy cho biết: “Tôi được thụ hưởng một nền giáo dục tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội, nên tôi thấy mình cần phải “trả lại” những gì đã được nhận bằng việc nỗ lực cống hiến cho ngành, góp phần đào tạo những thế hệ học trò tài năng, những công dân có ích cho xã hội”.

Để làm được điều đó, cô Thùy không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ thông qua việc học tập, rèn luyện, tìm tòi những kiến thức, phương pháp giảng dạy mới; tham gia đầy đủ các lớp tập huấn, bồi dưỡng do ngành tổ chức; tích cực đọc sách, báo, tạp chí nước ngoài; học hỏi, tích lũy kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp...

Trên bục giảng, cô Thùy linh hoạt, sáng tạo vận dụng kiến thức, kỹ năng của mình để công tác giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất. Đối với học sinh lớp phổ thông, cô Thùy tập trung rèn luyện cho các em kỹ năng viết, nói và sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày.

Đối với lớp chuyên và đội tuyển HSG, cô Thùy thường xuyên cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao, hướng dẫn học sinh tìm hiểu, nghiên cứu ngôn ngữ tiếng Anh trong các bản tin quốc tế, cho học sinh làm các dạng đề thi HSG quốc gia, quốc tế; rèn luyện bản lĩnh, kỹ năng khi tham dự các kỳ thi.

Xác định môn tiếng Anh đòi hỏi khả năng tự học cao, do đó, cô Thùy chú trọng khơi dậy và phát huy cảm hứng, khát vọng học tập của học sinh cũng như luôn tin tưởng vào năng lực, phẩm chất, khả năng thực hiện ước mơ của các em; tích cực đổi mới phương pháp dạy học như đan xen trong bài học những trò chơi ngôn ngữ, bài hát,để tạo ra những giờ học sôi nổi, hào hứng.

Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học dài ngày, cô Thùy tích cực livestream giảng bài và cùng học sinh rèn luyện các bài tập viết tiếng Anh, đồng thời, động viên các em kiên trì học tập…

Cùng với công tác giảng dạy, cô Thùy còn luôn làm tốt vai trò Tổ trưởng Tổ Ngoại ngữ, gương mẫu trong mọi công việc, chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động của tổ, xây dựng mối đoàn kết trong tổ, góp phần quan trọng đưa Tổ Ngoại ngữ trở thành tổ vững mạnh của nhà trường.

Cô Thùy cũng là giáo viên cốt cán của tỉnh, được Sở GD&ĐT giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như tham dự tập huấn chuyên môn của Bộ GD&ĐT, là giảng viên tập huấn cho giáo viên tiếng Anh của tỉnh, là giám khảo các cuộc thi tiếng Anh của ngành…

Thầy giáo Phan Dương Cẩn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chia sẻ: “Cô Thùy là giáo viên dạy giỏi, có phương pháp giảng dạy tích cực, đổi mới; đồng thời, luôn hết lòng vì học sinh và nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp cùng tiến bộ.

Với những thành tích đạt được trong công tác giảng dạy, cô Thùy được nhận nhiều Giấy khen, Bằng khen của Giám đốc Sở GD&ĐT, Ban Dân tộc tỉnh, UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT…”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều