Giáo Dục

"Khoác áo mới cho" thư viện trường học

Thứ Năm, 21/01/2021

Nhận thức được tầm quan trọng của thư viện đối với việc phát triển văn hóa đọc cho giáo viên và học sinh, năm học vừa qua, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Vĩnh Tường đã xây dựng thành công nhiều mô hình thư viện thân thiện. Hoạt động xây dựng thư viện đã hỗ trợ tích cực trong công tác dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của mỗi nhà trường.

Thư viện Trường tiểu học Vân Xuân được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phục vụ tốt nhu cầu đọc sách của giáo viên, học sinh.

Trong năm học 2019-2020, 100% thư viện của các trường tiểu học trong toàn huyện đã đạt chuẩn, nhiều thư viện được công nhận danh hiệu Thư viện tiên tiến, Thư viện xuất sắc.

Là một trong những trường tiểu học có thư viện đạt danh hiệu Thư viện xuất sắc, nhiều năm qua, Trường tiểu học Vân Xuân không ngừng củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của thư viện nhà trường.

Thư viện Trường tiểu học Bình Dương 1 luôn cập nhật, bổ sung nhiều đầu sách mới.

Hiệu trưởng nhà trường Trần Như Thụy cho biết: “Thư viện của trường có diện tích khá rộng, thoáng và ánh sáng đầy đủ để phục vụ nhu cầu đọc sách của thầy, cô giáo cùng các em học sinh. Ngoài ra, nhà trường còn xây dựng thêm không gian thư viện thân thiện, thư viện lớp học nhằm thu hút và tạo không gian mới để các em học sinh đến thư viện tìm và đọc tài liệu".

Trường tiểu học Vân Xuân có hàng nghìn đầu sách nghiệp vụ và sách tham khảo tại thư viện trường, góc cầu thang và các lớp học. Hằng năm, nhà trường chú trọng làm công tác xã hội hóa để phụ huynh cùng các em học sinh tham gia góp sách, truyện, tạp chí… Nhờ đó, các thư viện của trường ngày càng thêm đa dạng, phong phú.

Hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường được đầu tư khá đầy đủ, như máy tính phục vụ nhu cầu tìm kiếm, tra cứu thông tin trên mạng internet, tủ, giá đựng sách báo, tạp chí... Để có nguồn kinh phí xây dựng thư viện, nhà trường đã huy động nhiều nguồn lực khác nhau như trích nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước, thực hiện tốt công tác xã hội hóa giáo dục, công tác xã hội hóa đối với phụ huynh, học sinh... Với số lượng hơn 1.000 đầu sách luôn được cập nhật hằng năm, thư viện nhà trường đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu đọc của thầy và trò nhà trường.

Trong năm học vừa qua, thư viện của Trường tiểu học Bình Dương 1 cũng đạt danh hiệu Thư viện xuất sắc. Hiện nhà trường đang xây dựng và đầu tư nhiều mô hình "Thư viện thân thiện”. Hiểu được tầm quan trọng của sách nên từ nhiều năm qua, thư viện Trường tiểu học Bình Dương 1 cũng liên tục cập nhật, bổ sung nhiều đầu sách mới.

Để đạt danh hiệu Thư viện xuất sắc, thư viện nhà trường luôn được đảm bảo sự phong phú, đa dạng của sách báo, tài liệu. Không gian thư viện nhà trường luôn sạch sẽ, gọn gàng. Ngoài ra, nhà trường còn bố trí thời gian để nhân viên thư viện trực thường xuyên, tạo điều kiện tốt nhất cho giáo viên, học sinh có thể mượn và đọc sách.

Phát huy tốt vai trò của thư viện đối với giáo viên và học sinh, Ban Giám hiệu nhà trường đã tổ chức thành công Tuần lễ học tập suốt đời, cuộc thi kể chuyện theo sách... để học sinh mở rộngkiến thức thông qua sách báo, tài liệu.

Thư viện của Trường tiểu học Bình Dương 2 cũng là một trong những đơn vị hội đủ các tiêu chuẩn về sách, báo, tạp chí, cơ sở vật chất, kỹ thuật, nghiệp vụ, quản lý thư viện và được Sở GD&ĐT xét công nhận danh hiệu “Thư viện tiên tiến” trong năm 2020. Hiện nay, mô hình thư viện của nhà trường đang được Ban Giám hiệu tập trung xây dựng để phấn đấu đạt danh hiệu “Thư viện xuất sắc”.

Đây là tiền đề để thư viện Trường tiểu học Bình Dương 2 nói riêng và những trường đạt danh hiệu “Thư viện tiên tiến” khác trên toàn huyện tiếp tục được quan tâm, đầu tư đầu sách mới phục vụ văn hóa đọc của thầy và trò ngày càng tốt hơn.

Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nhà trường chú trọng hơn nữa việc xây dựng và phát triển các mô hình "Thư viện thân thiện" trong trường học. Đồng thời, các nhà trường cần có những giải pháp tích cực để góp phần xây dựng thư viện đảm bảo tiêu chuẩn, phục vụ tốt việc dạy và học của thầy và trò.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều