Giáo Dục

Vĩnh Tường xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp

Thứ Sáu, 25/12/2020

Thực hiện phong trào xây dựng trường, lớp xanh - sạch - đẹp và an toàn của Phòng GD&ĐT huyện Vĩnh Tường, nhiều trường học trên địa bàn huyện đã xây dựng khuôn viên sân trường sạch, đẹp, lớp học khang trang. Qua phong trào, các em học sinh được học tập, vui chơi trong môi trường an toàn, lành mạnh.

Học sinh Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường tích cực chăm sóc bồn hoa cây cảnh, giữ gìn cảnh quan trường lớp xanh- sạch- đẹp.

Những năm qua, Trường tiểu học thị trấn Vĩnh Tường luôn là đơn vị tiêu biểu, tích cực trong thực hiện phong trào xây dựng trường lớp xanh - sạch - đẹp. Khuôn viên nhà trường được trồng nhiều cây xanh cùng những bồn hoa nhỏ đã tạo nên một không gian trường học trong lành, thân thiện với môi trường.

Cô Lê Thị Kim Liên, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: "Hiện nhà trường đã cải tiến, nâng cấp cảnh quan sân trường, hành lang lớp học. Để xây dựng không gian xanh, Ban Giám hiệu đã thuê nhân công chăm sóc các bồn hoa trong trường và mua thêm chậu hoa, cây cảnh để ở hành lang các lớp học.

Đều đặn 2 lần/năm, những bồn hoa của trường được thay mới để tô điểm cho không gian sân trường thêm rực rỡ, tạo môi trường trải nghiệm tốt nhất cho học sinh học tập và phát triển toàn diện. Hằng năm, nhà trường chú trọng làm công tác xã hội hóa để phụ huynh học sinh tặng cây cảnh để khuôn viên trường thêm phong phú, đa dạng về các loại cây".

Để xây dựng không gian sạch, đẹp, trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt toàn trường, các thầy, cô giáo luôn quán triệt cho các em về ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp, chăm sóc bồn hoa, cây cảnh, vệ sinh phòng học, sân trường, tham gia thu gom rác thải bảo vệ môi trường. Trước mỗi buổi học, dưới sự chỉ dẫn của các thầy, cô giáo, các em học sinh chăm sóc cây cảnh và dọn vệ sinh khu vực lớp học.

Nhà trường cũng phân công các lớp tự dọn vệ sinh, chăm sóc những chậu cây cảnh ngoài phòng học để chấm thi đua lớp theo tuần. Với cách làm này, cảnh quan, khuôn viên trong trường ngày càng khang trang, sạch đẹp, ý thức giữ gìn vệ sinh và bảo vệ môi trường của cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường cũng được nâng lên rõ rệt.

Nhiều năm trước đây, Trường tiểu học Đại Đồng, xã Đại Đồng luôn trong tình trạng khó khăn về cơ sở vật chất, phòng lớp học, nhà hiệu bộ, khuôn viên sân trường thấp trũng, thiếu mỹ quan. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, cùng sự đóng góp của phụ huynh học sinh, hiện nay nhà trường đã được tu sửa và xây dựng mới với phòng học kiên cố, nhà hiệu bộ, bếp ăn cho học sinh bán trú, trang thiết bị dạy học được đồng bộ.

Không những thế, nhà trường còn xã hội hóa để xây dựng hệ thống nước sạch tự động đến từng lớp học, xây dựng nhà vệ sinh theo hướng hiện đại hóa, cảnh quan nhà trường được cải thiện theo hướng xanh - sạch - đẹp với phương châm "Mỗi ngày đến trường là một ngày vui".

Các trường mầm non trong huyện cũng rất quan tâm đến môi trường sạch, an toàn cho trẻ. Các nhà trường đã dành diện tích hợp lý để làm "Vườn rau của bé", vừa tạo cảnh quan, vừa bổ sung vào nguồn thực phẩm sạch trong bữa ăn hằng ngày của trẻ. Khoảng tường quanh sân, vườn được tận dụng vẽ tranh theo chủ đề, biển báo giao thông. Điển hình cho mô hình này là các trường mầm non Liên Cơ, mầm non An Tường…

Cùng với việc xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tạo cảm giác thân thiện, các nhà trường cũng quán triệt tới các cô giáo phải tôn trọng, đối xử thân thiện, công bằng với trẻ, tạo cơ hội cho trẻ hoạt động và bộc lộ nhu cầu tình cảm trong môi trường an toàn.

Các nhà trường đã phối hợp với chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể của địa phương ký cam kết mua các loại thực phẩm sạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.

Trẻ đến trường có đầy đủ ca, cốc, khăn mặt và đồ dùng sinh hoạt cá nhân được đánh dấu theo ký hiệu của trẻ, được khám sức khỏe định kỳ, đúng quy định. Phần lớn các trường được xây dựng kiên cố, đặt ở nơi trung tâm, thuận lợi cho việc đưa đón trẻ đến trường, đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường.

Đánh giá công tác xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp tại các trường học trên địa bàn huyện, 100% trường học đều xếp loại khá trở lên. Trong đó, có 34 trường xếp loại xuất sắc, 37 trường xếp loại tốt, 11 trường xếp loại khá.

Phong trào không chỉ tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của học sinh được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện.

Đặc biệt, từ phát động phong trào, mỗi cán bộ, giáo viên và học sinh nhận thức được ý nghĩa của việc tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp và an toàn, là cơ sở để củng cố cơ sở vật chất, tạo môi trường sư phạm lành mạnh, đáp ứng yêu cầu dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của huyện.

Bài, ảnh: Thảo MyTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều