Giáo Dục

Thêm động lực cho học sinh, sinh viên học nghề

Thứ Hai, 07/01/2019

Để đạt mục tiêu đến năm 2020 có 76% lao động qua đào tạo, tỉnh đã điều chỉnh và ban hành chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ và thu hút học sinh, sinh viên học nghề, góp phần đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh của địa phương.

Giờ thực hành tại Khoa Điện tử - Điện lạnh, Trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp. Ảnh: Kim Ly

Từ năm 2016 đến nay, chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm được thực hiện theo Nghị quyết số 207/2015/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Các chính sách hỗ trợ đã góp phần tích cực vào công tác hướng nghiệp, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, đảm bảo đời sống của người lao động. Tuy nhiên, Nghị quyết 207 mới chỉ quy định, áp dụng hỗ trợ cho công tác truyền nghề dưới 3 tháng ở các làng nghề, còn đối tượng học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng chưa có chính sách hỗ trợ.

Để tăng số người học nghề, góp phần hoàn thành mục tiêu phân luồng giáo dục sau THCS, THPT, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh, đáp ứng nhu cầu lao động của các doanh nghiệp, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 207.

Điểm mới của nghị quyết là học sinh, sinh viên có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc từ đủ 6 tháng trở lên đang theo học trình độ trung cấp và cao đẳng tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ được hỗ trợ học phí với các mức: Hỗ trợ 100% học phí cho các đối tượng ưu tiên và 60% học phí cho các đối tượng khác theo quy định tại Nghị quyết số 24 ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2016-2017 đến năm học 2020-2021.

Mức hỗ trợ thuộc 3 nhóm ngành nghề công nghiệp, nông nghiệp, du lịch và dịch vụ, với danh mục 20 ngành/nghề. Riêng đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS học lên trung cấp (bao gồm hai loại: Tốt nghiệp THCS học lên trung cấp từ 1 - 2 năm và tốt nghiệp THCS học lên chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT + trung cấp 3 năm) đang hưởng chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 thì được hỗ trợ 100.000 đồng/người/tháng chi phí học tập theo chính sách của nghị quyết.

Ông Nguyễn Trung Thiện, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cho biết: "Những điểm mới của chính sách đã góp phần tạo điều kiện cho các cơ sở dạy nghề và người dân tham gia học nghề; định hướng công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh ngay từ bậc THCS, THPT.

Bên cạnh đó, để thu hút sinh viên, nhà trường đã đổi mới chương trình đào tạo, tập trung vào các ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu xã hội. Nhà trường tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyển sinh như: Về các địa phương để vừa tuyên truyền nâng cao nhận thức, vừa động viên thanh niên tham gia học nghề; phối hợp với các trường THPT, THCS ở các huyện, thành phố tổ chức gặp gỡ phụ huynh và học sinh nhằm giới thiệu, hướng nghiệp; phát phiếu điều tra để nắm bắt nguyện vọng, nhu cầu học nghề trong nhân dân, từ đó, xây dựng ngành nghề đào tạo, quy mô đào tạo của nhà trường sát với thực tế...".

Bà Nguyễn Thị Hiền, xã Đại Tự (Yên Lạc) cho biết: "Gia đình tôi có 2 con đang theo học tại Trường cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc. Với mức lương công nhân, mỗi tháng, chúng tôi cũng chỉ đủ chi trả tiền ăn, thuê nhà trọ và đóng học phí cho các con. Nay được tỉnh hỗ trợ học phí, mỗi tháng gia đình tôi có thể tiết kiệm được một khoản tiền để thêm vào trang trải cuộc sống. Đây thực sự là nguồn động viên rất lớn với những gia đình khó khăn như chúng tôi".

Theo số liệu thống kê của Sở LĐ-TB&XH, giai đoạn 2019 - 2020, dự kiến sẽ có hơn 3.600 người được hưởng chế độ hỗ trợ đào tạo nghề trình độ trung cấp, cao đẳng với tổng kinh phí dự kiến hơn 20 tỷ đồng.

Để phát huy hiệu quả các chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm, các ngành chức năng tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nội dung của nghị quyết bằng nhiều hình thức khác nhau; tăng cường tuyên truyền về công tác phân luồng học sinh, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của học sinh và phụ huynh về định hướng nghề nghiệp; có giải pháp phù hợp để người lao động được tiếp cận nguồn kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh cho hoạt động giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh.

Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: