Giáo Dục

Bổ sung dinh dưỡng - Giai đoạn "vàng" phát triển thể chất của học sinh

Thứ Năm, 24/12/2020

Đối với học sinh ở độ tuổi dưới 16, các hệ cơ, hệ vận động, chiều cao… phát triển mạnh, đây chính là giai đoạn "vàng" để phát triển thể lực và trí tuệ. Do đó, vấn đề chăm sóc dinh dưỡng, thể lực cho học sinh được các nhà trường quan tâm thông qua việc cải thiện bữa ăn theo nhu cầu của từng nhóm tuổi, đồng thời kết hợp các hoạt động thể dục-thể thao nâng cao sức khỏe.

Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tích cực triển khai các hoạt động giáo dục thể chất giúp học sinh phát triển thể lực, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Ảnh: Trà Hương

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 300.000 trẻ dưới 16 tuổi; trong đó tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi chiếm 8,5%, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng thể thấp còi chiếm 12%. Việc chú trọng giáo dục nâng cao chất lượng dinh dưỡng cũng như phát triển thể lực thông qua rèn luyện ở trong nhà trường sẽ quyết định cho sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ.

Theo bác sĩ Lê Anh Tú, Đơn nguyên dinh dưỡng, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh: “Trong giai đoạn dưới 16 tuổi, trẻ có sự phát triển nhanh về thể chất và tâm sinh lý, nên phụ huynh cần quan sát, kịp thời bổ sung những dưỡng chất cần thiết để đảm bảo chế độ dinh dưỡng. Đặc biệt là các nhóm chất protein, tinh bột, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin D, canxi… Tuy nhiên, chất béo chỉ nên bổ sung 30% mỗi ngày để tránh dư thừa lượng mỡ gây béo phì”.

Công tác tổ chức bữa ăn học đường được các nhà trường quan tâm và từng bước cải thiện. Chị Nguyễn Thị Oanh, đại diện Trường mầm non tư thục Hồng Phương, phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Chế độ dinh dưỡng hằng ngày của trẻ được chuẩn bị đầy đủ, cân bằng chia đều ra thành 2 bữa chính và 1 bữa phụ.

Đối với trẻ dưới 2 tuổi, chế độ ăn sẽ được chú ý hơn và thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn, giúp trẻ hấp thu và hứng thú trong khi ăn. Cùng với đó, nhà trường lồng ghép các bài học về giá trị dinh dưỡng, cách chế biến thức ăn giúp các bé nhận biết được loại thực phẩm nào có lợi và có hại cho sức khỏe.

Các bữa ăn hằng ngày được nhân viên nhà bếp sắp xếp cân bằng theo chế độ dinh dưỡng của từng nhóm trẻ. Đồng thời, nhà trường cũng khuyến khích các bậc phụ huynh chuẩn bị sữa để bổ sung năng lượng cho trẻ, đảm bảo cho các con vui chơi, học tập cả ngày".

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ thì việc tập luyện thể thao cũng sẽ tạo điều kiện để các em nâng cao sức khỏe và học tập tốt hơn. Hiện nay, nhiều trường học chú trọng đầu tư trang thiết bị tập luyện, đáp ứng cho việc dạy và học môn Giáo dục thể chất cũng như hoạt động thể dục-thể thao của học sinh.

Các hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ được các nhà trường duy trì; nhiều cơ sở giáo dục đã lựa chọn một số môn thể thao để luyện tập thành phong trào; nhiều câu lạc bộ thể dục thể thao như cầu lông, bóng rổ… được các nhà trường thành lập, khuyến khích các em tham gia tập luyện. Đây không chỉ là sân chơi lành mạnh, giúp các em rèn luyện thể lực, ý thức, tập luyện thể dục-thể thao, mà còn giúp các em tránh xa các hoạt động không lành mạnh, các tệ nạn xã hội".

Trưởng Phòng Nghiệp vụ y dược, Sở Y tế Nguyễn Văn Trường khẳng định: "Trong số những yếu tố tác động trực tiếp đến phát triển tầm vóc và thể lực con người, yếu tố dinh dưỡng chiếm 31%; thể dục-thể thao chiếm 20%. Việc hình thành chế độ ăn uống, sinh hoạt, thể dục-thể thao khoa học sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện về tri thức, tầm vóc".

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều