Giáo Dục

Phát triển trường mầm non tư thục ở huyện Sông Lô

Thứ Sáu, 04/12/2020

Đến giữa năm 2020, huyện Sông Lô có 3 cơ sở mầm non tư thục được thành lập và đi vào hoạt động. Đây là bước khởi đầu đáng phấn khởi trong việc phát triển giáo dục mầm non tư thục theo chủ trương của tỉnh, nhằm giảm tải cho các trường mầm non công lập trên địa bàn huyện.

Tại cơ sở mầm non tư thục Hoa Hồng, xã Cao Phong, trẻ được chăm sóc, giáo dục chu đáo.

Từ khi gửi con tại cơ sở mầm non tư thục Hoa Hồng trên địa bàn xã, chị Tạ Thị Liên, xã Cao Phong rất yên tâm khi đi làm. Chị Liên cho biết: “Ngoài việc con tôi được chăm sóc, giáo dục chu đáo, khoa học, cơ sở mầm non tư thục Hoa Hồng còn đáp ứng nhu cầu của phụ huynh về thời gian gửi con sớm, đón con muộn và gửi con ngày thứ Bảy. Điều tôi phấn khởi nhất là con tôi rất thích đến lớp”.

Cơ sở mầm non tư thục Hoa Hồng thành lập tháng 5/2020, có diện tích hơn 1.200 m2; với 1 nhà cao tầng 4 phòng học đảm bảo yêu cầu và 1 nhà bếp; sân, vườn rộng rãi, sạch đẹp. Hiện cơ sở có 1 quản lý, 7 giáo viên đều có trình độ từ cao đẳng mầm non trở lên và 1 nhân viên nhà bếp.

Ban đầu, cơ sở đón 45 trẻ, đến nay, tăng lên 78 trẻ, chia thành 4 lớp. Tại cơ sở, trẻ được chăm sóc, giáo dục theo chương trình mà Bộ GD&ĐT quy định; những học sinh thuộc hộ nghèo đều được miễn, giảm học phí. Cơ sở còn phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Blue Sky tổ chức cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh, cơ sở còn nhận trông giữ, chăm sóc trẻ ngày thứ Bảy…

Là chủ cơ sở mầm non tư thục Hoa Hồng, chị Nguyễn Bảo Linh chia sẻ: “Quá trình thành lập cơ sở mầm non tư thục, tôi được chính quyền địa phương tạo thuận lợi về thủ tục hành chính; Phòng GD&ĐT hướng dẫn về mặt chuyên môn, xây dựng kế hoạch hoạt động, kế hoạch chăm sóc, giáo dục trẻ, tổ chức tập huấn cho giáo viên... Nhờ đó, cơ sở nhanh chóng đi vào hoạt động ổn định, tạo được niềm tin, sự yên tâm đối với phụ huynh học sinh. Chúng tôi đang tiếp tục đầu tư xây dựng cảnh quan môi trường sư phạm, phát triển nhóm lớp để đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao của người dân”.

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10/2019 tại thị trấn Tam Sơn, cơ sở mầm non tư thục Mặt trời hồng có 2 phòng học, 1 nhà bếp, 2 khu vui chơi ngoài trời, 2 nhà vệ sinh và có đủ đồ dùng, đồ chơi cho trẻ. Cơ sở có 3 giáo viên, 1 nhân viên, tất cả đều đảm bảo về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Cơ sở đang chăm sóc, giáo dục 28 trẻ, trong đó, trẻ dưới 2 tuổi có mức đóng góp 1,2 triệu đồng/tháng; trẻ từ 3 - 5 tuổi có mức đóng góp 1 triệu đồng/tháng bao gồm học phí, tiền ăn 4 bữa/ngày với thực đơn thay đổi thường xuyên, đảm bảo ATVSTP và dưỡng chất; trẻ được làm quen với tiếng Anh 3 buổi/tuần.

Cô giáo Nguyễn Thị Nhung cho biết: "Các giáo viên của cơ sở mầm non tư thục Mặt trời hồng luôn tham gia đầy đủ các lớp bồi dưỡng, tập huấn do ngành tổ chức. Chúng tôi luôn nỗ lực chăm sóc, giáo dục trẻ một cách tốt nhất để giúp trẻ phát triển toàn diện”.

Cùng với 2 cơ sở mầm non tư thục trên, cơ sở mầm non tư thục Hải Ánh, tại xã Cao Phong thành lập năm 2019 cũng đang hoạt động ổn định.

Được biết, trước đây đời sống nhân dân còn khó khăn, các gia đình đều gửi trẻ tại các cơ sở mầm non công lập hoặc để trẻ ở nhà nhằm tiết kiệm chi phí, do đó, những năm qua, Sông Lô là huyện duy nhất của tỉnh không phát triển được trường mầm non tư thục.

Khu vui chơi của trẻ tại cơ sở mầm non tư thục Mặt trời hồng, thị trấn Tam Sơn

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện về việc tập trung các nguồn lực đầu tư phát triển giáo dục, trong đó, chú trọng phát triển giáo dục mầm non tư thục, các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu lợi ích của việc cho trẻ đến lớp đúng độ tuổi và vai trò, ý nghĩa của việc phát triển mầm non tư thục đối với sự phát triển chung của địa phương.

Với sự hỗ trợ của chính quyền các xã, thị trấn và Phòng GD&ĐT, từ cuối năm 2019, huyện Sông Lô đã có 3 nhóm trẻ mầm non tư thục đủ điều kiện thành lập và đi vào hoạt động.

Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô Nguyễn Thị Thu Hương cho biết: “Việc phát triển cơ sở mầm non tư thục ở Sông Lô trong năm học vừa qua cho thấy Phòng GD&ĐT đã tham mưu và thực hiện có hiệu quả kế hoạch phát triển giáo dục của huyện, góp phần đáp ứng nhu cầu gửi trẻ ngày càng cao của nhân dân và giảm tải cho các trường mầm non công lập, phù hợp với chính sách phát triển giáo dục mầm non ngoài công lập của tỉnh.

Trong thời gian tới, Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu UBND huyện phát triển cơ sở mầm non tư thục, nhóm trẻ độc lập tư thục và đề xuất với các cấp có cơ chế chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non ngoài công lập để tiếp tục mở rộng mầm non tư thục”.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều