Giáo Dục

Đa dạng các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi

Thứ Ba, 04/12/2018

Nhằm nâng cao chất lượng công tác Đội, giúp các đội viên tu dưỡng phẩm chất đạo đức, phấn đấu trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hoạt động Đội, Hội đồng Đội tỉnh đã chỉ đạo các Liên đội tập trung thực hiện tốt việc đổi mới nội dung, đa dạng hình thức các hoạt động Đội và phong trào thiếu nhi.

Phong trào “Trường em xanh - sạch - đẹp” do Liên Đội Trường THCS Liên Bảo (thành phố Vĩnh Yên) được các em học sinh hưởng ứng tích cực. Ảnh: Trà Hương

Năm học 2017 - 2018, các Liên đội đã thành lập mới các câu lạc bộ, các sao nhi đồng với những hình thức sinh hoạt đa dạng, gần gũi, ý nghĩa, nội dung phù hợp với lứa tuổi. Theo đó, Tổng phụ trách Đội phối hợp chặt chẽ với giáo viên chủ nhiệm, phát huy vai trò tự quản của Ban chỉ huy Liên đội, đội cờ đỏ, triển khai hiệu quả các hoạt động; đồng thời, triển khai các nội dung trong chương trình “Dự bị đội viên”, trao giấy chứng nhận hoàn thành chương trình dự bị đội viên.

Các Liên đội đã tổ chức nhận xét, đánh giá, xếp loại đội viên thiếu niên, nhi đồng tham gia sinh hoạt hè trên địa bàn dân cư. Toàn thể đội viên thực hiện nghiêm túc việc đeo Huy hiệu Đội vào sáng thứ 2 hàng tuần. Chương trình rèn luyện đội viên được triển khai ở 100% các Liên đội, đảm bảo tính khoa học, phù hợp với tâm lý lứa tuổi. Kết thúc năm học, Hội Đồng đội tỉnh tổ chức trao 56.098 giấy chứng nhận chương trình rèn luyện đội viên.

Hiện nay, Hội đồng Đội tỉnh đang triển khai chương trình thí điểm quản lý đội viên qua mạng Internet và triển khai chương trình rèn luyện đội viên trực tuyến nhằm đa dạng hóa các hình thức triển khai và công nhận hoàn thành chương trình rèn luyện đội viên trong các cơ sở Đội. Hiện nay, toàn tỉnh có 20 Liên đội thực hiện nội dung này.

Hội đồng Đội các cấp đã chỉ đạo triển khai cuộc vận động xây dựng “Liên đội 3 tốt”, gồm: Quản lý tốt, sinh hoạt tốt, phong trào tốt. Các Liên đội tiếp tục triển khai chương trình “Dự bị Đội viên”, mô hình “Sao tự quản”; tăng cường công tác phối hợp giữa Tổng phụ trách Đội với giáo viên chủ nhiệm trong việc tham mưu, đề xuất với chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường trong công tác chỉ đạo và tổ chức hoạt động Đội trong và ngoài nhà trường. Các lớp tập huấn, các cuộc thi, các buổi liên hoan “Phụ trách sao giỏi”, “Búp măng xinh”, “Sao nhi đồng chăm ngoan”… được tổ chức thường xuyên ở các Liên đội.

Thông qua các hoạt động, góp phần nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Đội. Trong năm học 2017 - 2018, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức Trại huấn luyện chỉ huy Đội cho hơn 70 chỉ huy Đội đến từ các trường THCS trong toàn tỉnh; tổ chức 41 lớp tập huấn kỹ năng, phương pháp hoạt động đội cho đội ngũ chỉ huy Đội.

Tháng 5/2018, Hội đồng Đội tỉnh đã tổ chức Hội thi Chỉ huy Đội TNTP Hồ Chí Minh giỏi tỉnh Vĩnh Phúc với sự tham gia của 8 thí sinh là những Chỉ huy Đội xuất sắc của các huyện, thành phố. Các thí sinh tham gia hội thi đã thể hiện những hiểu biết về truyền thống lịch sử của đất nước, những hiểu biết về Đảng, Bác Hồ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, Luật Trẻ em và Công ước Quốc tế về quyền trẻ em, truyền thống của thiếu nhi Việt Nam, các kỹ năng nghi thức Đội, kỹ năng dã ngoại, kỹ năng tổ chức các hoạt động tập thể, xử lý các tình huống trong hoạt động Đội...

Hội đồng Đội các cấp tích cực tham mưu các cấp ủy Đảng, chính quyền đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các điểm vui chơi cho thiếu nhi ở cấp xã, phường, thị trấn; tổ chức tốt các hoạt động vui chơi, giải trí cho thiếu nhi trong dịp hè và Tết Trung thu. Hội đồng Đội tỉnh đã xây dựng được 1 điểm vui chơi cho thanh, thiếu nhi, đặt tại Trung tâm văn hóa xã Hướng Đạo (Tam Dương) trị giá 30 triệu đồng, được trích từ phong trào “Kế hoạch nhỏ”.

Năm học 2018 – 2019, Hội đồng Đội tỉnh tiếp tục chỉ đạo các Liên đội trong toàn tỉnh triển khai các chương trình rèn luyện phụ trách Đội, mô hình "Liên đội phụ trách","Những người phụ trách tình nguyện”... nhằm đa dạng hóa các nội dung, hình thức sinh hoạt Đội cho thiếu nhi, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động công tác Đội và phong trào thiếu nhi.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: