Giáo Dục

Hoạt động ngoại khóa giúp học sinh có thêm niềm vui khi đến trường

Thứ Hai, 30/11/2020

Với mong muốn học sinh được phát triển toàn diện về cả thể lực lẫn trí lực, các trường học trên địa bàn tỉnh đã chú trọng tổ chức hoạt động ngoại khóa, qua đó, giúp học sinh nâng cao hiểu biết về các lĩnh vực trong cuộc sống cũng như có niềm vui, hứng thú trong học tập.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên tích cực tập luyện thể thao sau giờ học. Ảnh: Dương Chung

 

Đối với Trường tiểu học Liên Minh, thành phố Vĩnh Yên, hoạt động ngoại khóa luôn được chú trọng thực hiện. Cô giáo Trần Thị Hương Thảo, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo đội ngũ giáo viên thực hiện lồng ghép giảng dạy và hình thành kỹ năng sống cho học sinh trong từng tiết học, môn học; khuyến khích giáo viên áp dụng những phương pháp dạy học mới như thảo luận nhóm, đóng vai các nhân vật... để tạo hứng thú, giúp học sinh học tập tốt hơn.

Nhà trường đã áp dụng nhiều phương pháp như xây dựng cho học sinh nền nếp đi học đúng giờ, giúp đỡ các bạn trong lớp, rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh chung… Đồng thời, xây dựng mô hình trải nghiệm cho học sinh như chăm sóc hoa, rau; ngày hội ẩm thực… ngay tại khuôn viên trường học. Thông qua các hoạt động, đã cung cấp cho học sinh thêm nhiều kiến thức, kỹ năng cần thiết và bổ ích cho cuộc sống, giúp các em phát triển toàn diện".

Để chương trình ngoại khóa thêm sinh động, Trường tiểu học Liên Minh đã duy trì và đổi mới giờ sinh hoạt dưới cờ đầu tuần theo từng chủ đề, chủ điểm riêng. Các hoạt động được triển khai có ý nghĩa thiết thực, thu hút học sinh tham gia như tìm hiểu về ngày môi trường, các kiến thức về phòng cháy, chữa cháy, pháp luật, an toàn giao thông...; tổ chức các hoạt động vui chơi, thể dục-thể thao, Tết Trung thu, ngày lễ Giáng sinh, trò chơi dân gian, thi hát tiếng Anh, vẽ tranh, trải nghiệm Tết cổ truyền; duy trì hiệu quả các CLB tiếng Anh, võ thuật, giải toán trên mạng và CLB năng khiếu…

Nhờ tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, học sinh trong trường đã mạnh dạn, tự tin hơn. Cũng từ hoạt động này, nhà trường đã phát hiện, bồi dưỡng được nhiều học sinh nổi trội toàn diện cả về học tập lẫn rèn luyện.

Ở Trường THPT Nguyễn Thái Học, thành phố Vĩnh Yên, nội dung hoạt động ngoại khóa cũng được cụ thể hóa trong kế hoạch mỗi năm học. Theo thầy giáo Đỗ Mạnh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường, việc tổ chức các hoạt động ngoại khóa sẽ hình thành cho học sinh nhiều kỹ năng, tạo tiền đề cho sự phát triển hài hòa về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực của các em.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động ngoại khóa, Ban Giám hiệu nhà trường giao Đoàn Thanh niên nghiên cứu, xây dựng, lồng ghép các hoạt động phù hợp vào các buổi chào cờ đầu tuần; tổ chức các hội thi văn nghệ, thể dục thể thao; nói chuyện về truyền thống quê hương, đất nước; tuyên truyền về phòng, chống bạo lực học đường, an toàn giao thông; tổ chức trò chơi trí tuệ như rung chuông vàng, hái hoa dân chủ, đường lên đỉnh Olympia...

Qua đó, giúp học sinh thư giãn, thoải mái sau các tiết học căng thẳng, đồng thời, có thêm hiểu biết về trường, về truyền thống lịch sử, giáo dục cho các em tình yêu quê hương, đất nước và nâng cao kỹ năng sống.

Cũng theo thầy Hùng, xuất phát từ những hoạt động ngoại khóa, cùng với việc thực hiện tốt công tác chuyên môn, nhiều năm qua, Trường THPT Nguyễn Thái Học luôn được Sở GD&ĐT đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Hằng năm, tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần luôn duy trì 100%; năm học 2019 - 2020, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt hơn 60%, 100% học sinh thi đỗ tốt nghiệp THPT.

Em Đỗ Quang Vinh, lớp 11A3, Trường THPT Nguyễn Thái Học cho biết: “Tham gia hoạt động ngoại khóa giúp chúng em giảm bớt căng thẳng sau giờ học; chúng em có cơ hội rèn luyện tác phong, tư cách đạo đức; tự tin và chủ động trong học tập cũng như trong cuộc sống. Hoạt động ngoại khóa ở trường không chỉ bó gọn trong một lớp học mà còn là hoạt động tập thể giúp gắn kết học sinh trong toàn trường, chúng em có thêm nhiều bạn bè mới, tự tin khi trao đổi, trò chuyện với các thầy, cô giáo. Từ đó, chúng em có thêm nền tảng kiến thức vững chắc và các kỹ năng sống thiết thực”.

Qua hoạt động ngoại khóa đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục cho các nhà trường. Việc thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa là một trong những biện pháp giúp học sinh giảm bớt căng thẳng, có thêm động lực trong học tập. Đồng thời, giúp các em phát triển một cách toàn diện, mạnh dạn, tự tin, tham gia giao lưu, học hỏi kinh nghiệm và nâng cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng.

Bích Huệ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều