Giáo Dục

Say mê tin học, sáng tạo không ngừng

Thứ Sáu, 27/11/2020

Đạt giải Nhất trong cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng lần thứ XIII của tỉnh, đề tài “Mở khóa thông minh bằng nhận dạng khuôn mặt” của nhóm học sinh Trường THPT Hai Bà Trưng (thành phố Phúc Yên) được đánh giá có nhiều ưu điểm, tính ứng dụng thực tiễn cao, chi phí sản phẩm thấp và có khả năng phát triển tốt.

Ba học sinh thực hiện đề tài "Mở khoá thông minh bằng nhận dạng khuôn mặt" luôn nhận được sự hướng dẫn tận tình của cô giáo Nguyễn Thị Chiều, Trường THPT Hai Bà Trưng. Ảnh: Kim Ly

Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Chiều, giáo viên dạy môn Tin học của Trường THPT Hai Bà Trưng, nhóm 3 học sinh gồm: Nguyễn Bảo Trúc, Nguyễn Phương Anh, Hoàng Vinh Quân (cùng học lớp 11A1) tiến hành thực hiện đề tài từ tháng 7/2020.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều thiết bị mở khóa thông minh như mở khóa bằng vân tay, mật mã, thẻ từ... Hầu hết các thiết bị này có giá thành tương đối cao. Vì vậy, với mong muốn tạo ra những công cụ hữu ích, nhóm 3 học sinh đã có ý tưởng xây dựng đề tài “Mở khóa thông minh bằng nhận dạng khuôn mặt”.

Từ ý tưởng đó, nhóm học sinh đã xây dựng CODE (một đoạn mã tin học), mua các thiết bị lắp đặt. Để sử dụng được ứng dụng này, mỗi gia đình cần có: 1 khóa chốt điện từ; mô đun đóng, mở; mắt điện tử nhận diện khuôn mặt; cả 3 thiết bị này được thiết kế lắp đặt trên một bảng gỗ.

Sau đó, chủ nhà sẽ cài đặt khuôn mặt trên một phần mềm ứng dụng (có mạng wifi) để kết nối với tấm bảng gỗ đó; nếu đúng khuôn mặt đã được cài đặt thì chốt cửa bật ra, mở khóa. Sau 5 giây, chốt cửa tự động đóng lại như ban đầu.

Em Nguyễn Bảo Trúc, trưởng nhóm cho biết: Thực hiện đề tài này, chúng em cũng gặp nhiều khó khăn do trong quá trình lắp đặt có nhiều sai sót, hoặc có những quan điểm khác nhau, khi thử chương trình lại có một số lỗi về nhận dạng khuôn mặt. Nhưng với sự giúp đỡ của cô giáo, sự đoàn kết của nhóm, chúng em đã nghiên cứu thành công.

Đề tài “Mở khóa thông minh bằng nhận dạng khuôn mặt” có rất nhiều ưu điểm: Giá thành rẻ (chỉ khoảng 500 nghìn đồng/1 bộ sản phẩm); phù hợp với các gia đình bởi có khả năng nhận diện từ 8-10 khuôn mặt, khi muốn thay đổi khuôn mặt có thể cài đặt trên phần mềm để thay đổi; không cần khóa cửa vật lý; nhỏ gọn, thẩm mỹ cao và dễ lắp đặt. Chính vì vậy, sản phẩm có thể phát triển bởi tính ứng dụng cao.

Cô giáo Nguyễn Thị Chiều cho biết: "Các học sinh thực hiện đề tài đều là những học sinh giỏi của nhà trường, đặc biệt là em Hoàng Vinh Quân đã có nhiều thành tích trong môn Tin học từ cấp 2; cùng với đó các em rất nhanh nhạy, say mê và có nhiều ý tưởng mới lạ, thú vị.

Khi các em nêu ý tưởng về mở khóa thông minh bằng nhận diện khuôn mặt tôi cũng hào hứng và ủng hộ các em thực hiện. Vì vậy, cả 4 cô trò đã dành nhiều thời gian để tìm tòi những thiết bị phù hợp, thông minh cũng như tiết kiệm nhất để thực hiện đề tài. Rất mừng là đề tài đã thành công như mong muốn và giành được giải Nhất tại cuộc thi”.

Trên cơ sở thành công ban đầu của đề tài, thời gian tới, nhóm học sinh tiếp tục phát triển đề tài theo hướng mở rộng dung lượng để nhận dạng được nhiều khuôn mặt hơn, có thể dùng cho các gia đình, cơ quan, tổ chức đông thành viên. Bổ sung một tầng bảo mật bằng giọng nói, mở rộng ứng dụng cho sản phẩm để chấm công cho nhân viên công ty hoặc để nhân viên sử dụng một số tiện ích (đồ ăn, thức uống…) không cần thẻ ra vào.

Theo em Quân, trong quá trình thực hiện đề tài chúng em học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, rèn luyện được tính kiên trì, tinh thần đoàn kết. Chúng em luôn mong muốn tìm tòi và thực hiện được thật nhiều đề tài mới, có tính ứng dụng cao trong cuộc sống.

Không dừng lại ở đề tài đạt giải, nhóm học sinh còn thực hiện thành công nhiều đề tài khác như: Đo chiều cao thông minh; kính mắt thông minh; hiện tại đang thực hiện đề tài về sản phẩm tự trò chuyện với những người neo đơn, người già, ít có tương tác xã hội (tự đọc báo, kể chuyện…).

Hy vọng, với niềm say mê sáng tạo, các em sẽ đạt được nhiều thành tích cao trong học tập, thực hiện thành công nhiều đề tài có ích cho xã hội.

Diệu Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều