Giáo Dục

Thầy giáo tâm huyết với thể thao học đường

Thứ Năm, 26/11/2020

Nhiệt tình, sáng tạo, giàu lòng nhiệt huyết với nghề, đó là ấn tượng chúng tôi cảm nhận được khi tiếp xúc với thầy giáo Trần Xuân Hậu, giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất của Trường THCS Hương Canh, huyện Bình Xuyên.

Thầy giáo Trần Xuân Hậu hướng dẫn học sinh tập luyện môn đá cầu. Ảnh: Trà Hương

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Thể dục thể thao Từ Sơn (Bắc Ninh), chuyên ngành bóng đá, thầy Hậu về giảng dạy tại Trường THCS Đạo Đức, huyện Bình Xuyên, sau đó,thầy chuyển về Trường THCS Lý Tự Trọng của huyện. Từ năm 2012 đến nay, thầy Hậu dạy tại Trường THCS Hương Canh.

Đảm nhiệm môn Giáo dục thể chất, với yêu cầu không được tạo ra sự căng thẳng và phải tạo hứng thú cho các em trong các tiết học, đối với hoạt động giảng dạy đại trà, thầy Hậu thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học như đưa một số trò chơi vào giờ học; tích cực đổi mới trong kiểm tra đánh giá, ngoài việc thầy đánh giá trò, thì thầy Hậu còn để các học sinh đánh giá lẫn nhau giúp các em nắm vững được kiến thức một cách tự nhiên nhất.

Với thầy Hậu, quan trọng là dạy cho học sinh các kiến thức cơ bản, nắm được một số luật của các môn thể thao phổ biến.

Không chỉ tận tụy hướng dẫn học trò từng bài tập, từng động tác, từ năm 2008, thầy Hậu còn là người phát hiện, bồi dưỡng các em có năng khiếu thể thao tham dự các giải của huyện, tỉnh và Hội khỏe Phù Đổng. Tuy học chuyên ngành bóng đá, nhưng sau này thầy lại có duyên với bộ môn đá cầu. Đây là một môn thể thao dân gian, đòi hỏi sự khéo léo, nhanh nhẹn.

Với kinh nghiệm, năng lực và lòng yêu nghề, nhiều năm liền, thầy Hậu được triệu tập vào ban huấn luyện của huyện, tỉnh, luyện tập cho đội tuyển đá cầu tham dự các giải đấu thể thao thành tích cao.

Theo thầy Hậu, đá cầu là bộ môn đòi hỏi sự mềm dẻo, khéo léo và cần cả sức mạnh. Đối với học sinh phổ thông, do ít được vận động nên rất dễ bị rách cơ, căng cơ… Vì vậy, để hướng dẫn các em luyện tập tốt, thầy luôn có những phương pháp luyện tập cụ thể với thời gian hợp lý, phù hợp với lứa tuổi các em để cơ giãn từ từ, tránh bị chấn thương. Khi mới vào đội luyện tập, các em sẽ được học những bài tập cơ bản như tâng cầu, chuyền cầu, phát cầu, thi đấu tập.

Khi mới luyện tập, có rất nhiều em bị đau, chấn thương, nhưng với sự huấn luyện, chỉ dạy tận tình của thầy Hậu, các em đã làm quen dần và yêu thích bộ môn này. Nhờ vậy, tại Hội khỏe Phù Đổng những năm gần đây, đội đá cầu của tỉnh Vĩnh Phúc do thầy Hậu huấn luyện luôn dành được nhiều thành tích cao.

Gần đây nhất, tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm 2016, đội tuyển đá cầu của tỉnh đã giành được 8 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 4 Huy chương Đồng.

Thầy giáo Nguyễn Đức Long, Hiệu trưởng Trường THCS Hương Canh cho biết: Do được đào tạo tại Trường đại học Thể dục thể thao Từ Sơn nên chuyên môn của thầy Hậu rất vững. Đối với hoạt động giảng dạy trong nhà trường, thầy luôn đảm nhiệm tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ giảng dạy tốt chương trình đại trà, thầy còn rất nhiệt huyết với môn đá cầu trong thi đấu thể thao thành tích cao. Nhờ sự cố gắng của thầy Hậu mà trong các giải thể thao cấp huyện, tỉnh, học sinh của nhà trường đều giành được nhiều giải cao.

Sự cố gắng của thầy Hậu trong công tác giảng dạy, huấn luyện đã được đền đáp bằng rất nhiều tấm huy chương của học trò mang về. Bản thân thầy Hậu nhiều năm liền được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; riêng năm 2012, thầy Hậu được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen do có thành tích xuất sắc về công tác giáo dục thể chất và phong trào Hội khỏe Phù Đổng trong nhà trường phổ thông giai đoạn 2008-2012.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều