Giáo Dục

Khó khăn trong xây dựng trường chuẩn Quốc gia bậc THCS ở Sông Lô

Thứ Sáu, 30/11/2018

Với 6/18 trường THCS chưa đạt chuẩn Quốc gia, Sông Lô là huyện có số trường THCS chưa đạt chuẩn Quốc gia cao nhất tỉnh. Hiện tại, huyện Sông Lô đang nỗ lực triển khai các giải pháp để thực hiện mục tiêu đến hết năm 2019, 100% trường THCS trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

Trường THCS Sông Lô đang được xây dựng khang trang, phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia vào năm 2019. Ảnh: Nguyễn Lượng

Đồng chí Trần Thái Mai, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô cho biết: "Đến thời điểm hiện tại, huyện Sông Lô còn 6 trường THCS chưa được công nhận đạt chuẩn Quốc gia, gồm: THCS Như Thụy, THCS Sông Lô, THCS Hải Lựu, THCS Cao Phong, THCS Tứ Yên và THCS Hoàng Hoa Thám. Các trường này đều chưa đạt tiêu chí về cơ sở vật chất và thiết bị".

Để được công nhận trường chuẩn Quốc gia, Trường THCS Như Thụy cần phải bổ sung thêm 20 máy vi tính cho phòng Tin học; sửa lại công trình vệ sinh cho học sinh và giáo viên; đầu tư xây dựng tường rào theo quy định; mở rộng diện tích để quy hoạch sân chơi, sân tập thể dục cho học sinh; xây dựng lại lán để xe đã xuống cấp.

Là trường chất lượng của huyện, nhưng đến nay, Trường THCS Sông Lô còn thiếu 6 phòng học chức năng; chưa có một số công trình phụ trợ như: Phòng bảo vệ, lán để xe cho giáo viên và học sinh, sân thể dục, dụng cụ thể dục thể thao, nhà bán trú và hơn 600m tường rào; thiếu nước sạch cho học sinh và giáo viên; hệ thống thoát nước chưa hoàn thiện; không có đồ dùng thiết bị thí nghiệm thực hành. Riêng tiêu chí của trường chất lượng cao, nhà trường còn thiếu công trình nhà giáo dục thể chất và hội trường đa năng.

Các trường còn lại cũng gặp khó khăn tương tự, trong đó, Trường THCS Tứ Yên thiếu nhà điều hành, các phòng học bộ môn, phòng chức năng do đang trong quá trình xây dựng; phòng học văn hóa đã xuống cấp cần phải sửa chữa; khuôn viên trường học, sân chơi, bãi tập chưa được quy hoạch; thiếu lán để xe cho học sinh, thiếu cổng trường và thiếu 500m tường rào; các phòng học bộ môn đều thiếu thiết bị dạy học.Trường THCS Hải Lựu thiếu 3 phòng chức năng, 5 phòng học bộ môn và thiết bị dạy học; thiếu 1.000m tường rào. Trường THCS Hoàng Hoa Thám thiếu lán để xe cho giáo viên, 500m tường rào; thiếu thiết bị phòng học ngoại ngữ, tin học và thiếu 5 máy chiếu.

Khó khăn hơn cả là Trường THCS Cao Phong vì nhà điều hành đang trong quá trình xây dựng; dãy phòng học 10 phòng đã sửa chữa hoàn thiện nhưng còn thiếu lan can cầu thang; sân chơi, bãi tập, nhà giáo dục thể chất cũng đang trong quá trình xây dựng; tường rào, cổng trường chưa có; các phòng học bộ môn Vật lý, Hóa học, Sinh học đưa vào sử dụng từ năm 2008 đến nay đã xuống cấp, cần phải được sửa chữa, thay thế.

Đối với 3 trường đến hạn công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia là THCS Tân Lập,THCS Đồng Thịnh, THCS Lãng Công thì có 2 trường đã đạt tiêu chuẩn; còn Trường THCS Lãng Công chưa đạt tiêu chuẩn do một số công trình xuống cấp đang được đầu tư sửa chữa. Các nhà trường đã làm báo cáo trình chính quyền các cấp và Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô để có kế hoạch đầu tư xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất của đơn vị. Tuy nhiên, theo báo cáo của Phòng Tài chính - Kế toán huyện, mới chỉ có UBND xã Hải Lựu và UBND xã Như Thụy có dự án đầu tư xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

UBND huyện Sông Lô đã có văn bản yêu cầu các địa phương còn lại trong năm 2018 phải có kế hoạch cụ thể, chi tiết về việc đầu tư cơ sở vật chất cho các trường THCS đảm bảo theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia trình lên UBND huyện.

Riêng đối với Trường THCS Sông Lô, UBND huyện đã có dự án xây dựng hoàn thiện cơ sở vật chất cho nhà trường trong năm 2019 để đạt chuẩn Quốc gia. Hiện, việc đấu thầu xây dựng 6 phòng chức năng đã thực hiện xong, chuẩn bị khởi công xây dựng; các hạng mục còn thiếu cũng sẽ nhanh chóng được xây dựng để nhà trường đạt chuẩn Quốc gia đúng lộ trình vào năm 2019.

Phòng GD&ĐT huyện Sông Lô đang tiếp tục rà soát lại các trường chưa đạt chuẩn theo 5 tiêu chí, trên cơ sở đó, ưu tiên dành nguồn vốn cho các dự án đầu tư vào lĩnh vực này. UBND huyện Sông Lô cũng cân đối, tiết kiệm ngân sách để đầu tư xây dựng hoàn thiện các hạng mục cơ sở vật chất cho Trường THCS Sông Lô; đồng thời, hỗ trợ kinh phí cho các trường còn lại. UBND huyện Sông Lô đã đề xuất UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà lớp học, phòng học bộ môn cho các trường còn thiếu; đề xuất Sở GD&ĐT tiếp tục đầu tư thiết bị phòng học bộ môn cho các nhà trường.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: