Giáo Dục

Niềm vui ở ngôi trường mới

Thứ Sáu, 20/11/2020

Sau nhiều năm dạy và học ở ngôi trường với bề bộn khó khăn, thiếu thốn, giờ đây, niềm vui lớn nhất của thầy và trò Trường THCS Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương là được dạy và học trong ngôi trường mới, đó là động lực để tập thể nhà trường thực hiện tốt hơn nhiệm vụ dạy và học.

Thầy Phan Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tĩnh cho biết: "Nhà trường được thành lập năm 1959. Hơn 60 năm xây dựng và phát triển, cũng là ngần đó thời gian thầy và trò phải dạy và học trong điều kiện thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên. Vượt qua bao khó khăn, ngôi trường ghi dấu sự trưởng thành của các thế hệ học trò, nhiều người đã thành đạt có đóng góp tích cực vào công cuộc dựng xây đất nước".

Trường THCS Đồng Tĩnh (cũ) có không gian chật hẹp, xuống cấp

Cô giáo Dương Thanh Tuyền, giáo viên bộ môn Hóa học chia sẻ cảm xúc những ngày mới bước vào nghề: "Ngày đầu tiên, đứng trước cổng Trường THCS Đồng Tĩnh, tôi khá ngạc nhiên với ngôi trường đơn sơ chỉ có 2 dãy nhà, mỗi dãy có 3 phòng học, tường vôi bong tróc; trên nền nhà, gạch bở ra để lộ những lớp cát vôi đã tu sửa nhiều lần. Có những lớp học, nền nhà lát bằng gạch xây đã mòn lõm. Mùa hè, những ngày mưa to, phòng dột ướt, lớp học phải ngồi dồn một góc.

Vì điều kiện trường thiếu phòng học, giáo viên và học sinh ôn thi học sinh giỏi thường phải tận dụng những khu bếp ăn, khu hành lang của phòng hội đồng, thậm chí là cả lán xe của giáo viên để làm chỗ ngồi ôn bài cho học sinh. Khó khăn là thế, nhưng năm nào nhà trường cũng có học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện".

Trước thực trạng đó, được sự quan tâm của các cấp chính quyền, Trường THCS Đồng Tĩnh đã được xây mới, khang trang, sạch đẹp. Ông Phan Thanh Điền, Trưởng Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Tam Dương cho biết: "Trường THCS Đồng Tĩnh được xây dựng tại địa điểm mới rộng 2,1 ha, thực hiện trong giai đoạn 2018-2020, tổng mức đầu tư hơn 43 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng gồm 2 khu nhà lớp học lý thuyết, mỗi khu cao 2 tầng, 10 phòng học, diện tích 1.550 m2; nhà lớp học thực hành bộ môn 3 tầng, 6 phòng kết hợp khối hành chính quản trị, diện tích 2.265 m2; cùng hệ thống cổng, hàng rào, các nhà để xe giáo viên, học sinh, bảo vệ, hạ tầng kỹ thuật, hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Đến nay, công trình được xây dựng hoàn thành bảo đảm đúng quy chuẩn thiết kế dự án trọng điểm nhóm C, công trình dân dụng cấp III".

Để đồng bộ với công trình mới, phục vụ tốt nhất việc giảng dạy và học tập, UBND huyện trang bị cho trường 320 bộ bàn ghế học sinh mới; 18 bộ bàn ghế giáo viên; 3 phòng bộ môn Ngoại ngữ, Vật lí, Sinh học. UBND huyện điều động thêm 5 thầy, cô giáo có trình độ chuyên môn cao về giảng dạy tại trường.

Ngôi trường mới được các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường mong đợi từ lâu

Cô giáo Phạm Thị Thoa, giáo viên môn Ngữ văn vui vẻ chia sẻ, 30 năm trong nghề và gắn bó với Trường THCS Đồng Tĩnh, trải qua biết bao vui buồn, xong được về trường mới còn thơm mùi sơn là niềm vui lớn nhất trong sự nghiệp của cô. Trường mới, phòng học tăng, nên cô Thoa sẽ không phải dạy 2 ca cả ngày vất vả như trước.

Vui hơn là không gian của trường đã rộng rãi gấp nhiều lần so với trường cũ, có sân chơi, bãi tập để thầy và trò ngoài giờ dạy và học được tham gia các môn thể dục-thể thao, các giờ ngoại khóa.

Năm học 2020-2021, Trường THCS Đồng Tĩnh có 26 cán bộ, giáo viên và nhân viên; có 16 lớp với 630 học sinh, tăng 2 lớp với 82 học sinh so với năm học trước. Những năm qua, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ của năm học, nhà trường luôn đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”...

Để nâng cao chất lượng và hiệu quả các hoạt động giáo dục, nhà trường tăng cường kỷ cương nền nếp trường lớp, thực hiện nghiêm túc và linh hoạt chương trình kế hoạch dạy học... Các thầy, cô giáo nỗ lực, quyết tâm thực hiện có hiệu quả việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá; tổ chức dạy phân hóa phù hợp với trình độ học sinh; tăng cường phụ đạo học sinh yếu kém, ôn tập cuối năm cho học sinh và có kế hoạch riêng cho học sinh cuối cấp...

Với sự nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, năm học 2019-2020, Trường THCS Đồng Tĩnh đã đạt các mục tiêu đề ra, đứng thứ 4/14 về thi đua khối THCS của huyện, đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến.

Tham gia các cuộc thi cấp tỉnh, cấp huyện, nhà trường đạt 25 giải học sinh giỏi cấp huyện, trong đó có 1 giải Nhất, 8 giải Nhì, 7 giải Ba và 9 giải Khuyến khích, tăng 18 giải so với năm học trước; đạt 4 giải thể dục-thể thao cấp tỉnh...

Theo thầy Phan Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tĩnh, được dạy và học ở ngôi trường mới, tập thể thầy và trò nhà trường biết ơn Đảng và Nhà nước đã quan tâm. Ngôi trường mới sẽ là động lực để nhà trường tiếp tục phấn đấu vươn tới những thành tích cao hơn trong sự nghiệp giáo dục.

Thời gian tới, tiếp tục nâng cao chất lượng công tác giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy; tăng cường công tác bồi dưỡng đội ngũ quản lý, giáo viên; đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá.

Để tạo cảnh quan cho trường mới, nhà trường tham mưu UBND xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục còn lại theo đúng quy định; phối hợp cùng cha mẹ học sinh làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, tăng cường trồng cây xanh; quản lý và khai thác hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được trang bị, phấn đấu xây dựng môi trường sư phạm xanh - sạch - đẹp.

Thanh Tuyền

(Trường THCS Đồng Tĩnh)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều