Giáo Dục

Gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu của doanh nghiệp

Thứ Sáu, 20/11/2020

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đặt ra nhiệm vụ “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tập trung đào tạo nghề và giải quyết việc làm”. Vì vậy, gắn kết giữa giáo dục nghề nghiệp với nhu cầu của doanh nghiệp để giải quyết việc làm là yêu cầu mang tính chiến lược của tỉnh.

Giờ thực hành máy xây dựng tại Trường cao đẳng Nghề Việt Xô, thành phố Phúc Yên. Ảnh: Trà Hương

 

Ông Nguyễn Trung Thiện, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc cho biết: Trước xu thế đào tạo gắn với thị trường, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã áp dụng mô hình "đào tạo kép".

Theo đó, nhà trường mời các chuyên gia từ doanh nghiệp (DN) đến để chia sẻ kinh nghiệm nghề nghiệp cho giáo viên và sinh viên các kỹ năng và công nghệ mới. Kết hợp giảng dạy chính khóa với các hoạt động ngoại khóa để tạo cơ hội cho người học trao đổi, tiếp cận với thực tế sản xuất.

Hiện nay, Trường cao đẳng Nghề Vĩnh Phúc đã kết nối và có nhiều DN chủ động tham dự lễ tốt nghiệp các khóa để ký kết hợp đồng tuyển dụng trực tiếp với học sinh, sinh viên. Nhà trường định kỳ tổ chức ngày hội giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên và có 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay.

Những năm qua, hệ thống các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trên địa bàn tỉnh phát triển đa dạng về loại hình và trình độ đào tạo, tạo nhiều cơ hội cho người có nhu cầu học nghề.

Để thu hút, tuyển dụng lao động, một số DN đã chủ động đặt hàng, phối hợp với các cơ sở GDNN để tuyển sinh, hỗ trợ đào tạo và thực hiện nhiều chính sách ưu đãi đối với người học.

Giai đoạn 2016 - 2020, hơn 80% người lao động được đào tạo tại các cơ sở GDNN có việc làm với mức lương khởi điểm bình quân từ 5 - 7 triệu đồng/tháng; lao động tay nghề cao ở các ngành nghề điện, hàn, cơ khí... thu nhập 9-12 triệu đồng/tháng.

Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Lê Xuân Thều cho biết: Giai đoạn 2016-2020, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho hơn 100.000 lao động, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đề ra đến năm 2020; tỉnh đã hỗ trợ cho hơn 5.200 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng, thực tập sinh kỹ thuật ở Nhật Bản và có 7.337 hộ vay vốn tạo việc làm tại chỗ; 1.051 hộ vay xuất khẩu lao động...

Chủ trương của tỉnh xác định, gắn kết với DN là khâu đột phá để đổi mới và nâng cao chất lượng GDNN. Cơ chế phối hợp ba bên gồm Nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp được hình thành và duy trì ổn định.

Ngành LĐ-TB&XH và các địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, định hướng nghề nghiệp; tư vấn, kết nối cung cầu lao động; công khai các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề; gắn đào tạo với nhu cầu, địa chỉ sử dụng của DN...

Nhờ đó, nhiều lao động sau khi học nghề đã được giới thiệu vào làm việc tại các DN và các cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài tỉnh, một số lao động tham gia xuất khẩu lao động ở nước ngoài.

Các cơ sở dạy nghề trên địa bàn ngày càng chủ động trong việc đào tạo nghề mới, mở rộng quy mô, nâng cao năng lực đào tạo nghề. Bên cạnh việc đào tạo nghề tập trung, người lao động còn được học nghề bằng hình thức vừa làm vừa học tại các DN hoặc các làng nghề truyền thống.

Các cơ sở dạy nghề ngày càng chú trọng cải tiến phương pháp giảng dạy, tăng cường học thực hành, áp dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy để nâng cao chất lượng dạy và học nghề; các chương trình dạy nghề được điều chỉnh, cập nhật phù hợp với thực tế đào tạo và thị trường lao động.

Thời gian tới, ngành LĐ-TB&XH đẩy mạnh phát triển, mở rộng thị trường lao động và xuất khẩu lao động, tập trung vào các thị trường ổn định, thu nhập cao. Triển khai thực hiện các nghị quyết của Tỉnh ủy về thực hiện các chương trình giải quyết việc làm gắn với kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội.

Thực hiện chính sách hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm giai đoạn 2021-2025. Theo đó, đối với đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại các làng nghề, tỉnh sẽ hỗ trợ học phí 600.000 đồng/người/tháng, tiền ăn 30.000 đồng/ngày/người cho người học nghề; hỗ trợ 4.500.000 đồng/người/tháng đối với nghệ nhân cấp tỉnh tham gia công tác truyền nghề, thời gian hỗ trợ thực hiện theo thời gian thực học, thực dạy nhưng không quá 3 tháng.

Đối với học sinh, sinh viên tốt nghiệp THPT học trung cấp hoặc cao đẳng, học sinh tốt nghiệp THCS học trung cấp tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh thuộc đối tượng ưu tiên, tỉnh hỗ trợ 100% học phí; các đối tượng học sinh không nằm trong đối tượng được ưu tiên sẽ được hỗ trợ 60% mức học phí theo quy định hiện hành của HĐND tỉnh về mức học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập từ năm học 2021 – 2022 trở đi...

Những cơ chế, chính sách mới, linh hoạt đã tạo thêm động lực để chương trình đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm của tỉnh đi vào thực chất. Cơ cấu lao động, cơ cấu việc làm chuyển dịch theo hướng tích cực từ nông, lâm nghiệp sang công nghiệp, xây dựng và dịch vụ, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Hoàng HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều