Giáo Dục

Giáo viên mầm non gương mẫu về đạo đức, chăm sóc trẻ toàn diện

Thứ Năm, 19/11/2020

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: “Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt, dạy trẻ tốt thì sau này các cháu thành người tốt. Giáo viên mẫu giáo cần luôn luôn gương mẫu về đạo đức để các cháu noi theo...”. Thấm nhuần lời Bác dạy, giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh luôn gương mẫu, rèn luyện phẩm chất, đạo đức; không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từ đó hoàn thành tốt nhiệm vụ “ươm” những “mầm xanh” tương lai của đất nước.

Các bé Trường mầm non Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường được học tập trong môi trường thân thiện, sáng tạo.

Tới Trường mầm non Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường, ngắm nhìn những gương mặt bầu bĩnh, ánh mắt vui tươi, nụ cười rạng rỡ của trẻ mầm non, chúng tôi cảm nhận được các bé đang được học tập trong môi trường thân thiện, tràn đầy tình yêu thương của các cô giáo nơi đây.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2020 – 2021, nhà trường có 12 lớp với hơn 270 trẻ ở các nhóm lớp. Nhiều năm qua, việc nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ luôn được Ban giám hiệu nhà trường đặt lên hàng đầu gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Chi bộ luôn quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức, ý thức cho cán bộ, đảng viên, giáo viên; chỉ đạo bộ phận chuyên môn phát động các phong trào thi đua học và làm theo lời Bác, tổ chức cho giáo viên đăng ký “học Bác” bằng những phần việc thiết thực, cụ thể gắn với các cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm”.

Hằng năm, nhà trường tổng kết, lấy kết quả việc chăm sóc, giáo dục trẻ làm thước đo, đánh giá mức độ hoàn thành của giáo viên, đồng thời biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời những giáo viên thực hiện tốt.

Với những giải pháp tích cực đó, việc “học Bác” lan tỏa trong toàn thể cán bộ, giáo viên nhà trường, được cụ thể hoá qua những việc làm hằng ngày của các giáo viên như: Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; rèn luyện tính kiên trì, lòng yêu thương; ứng xử văn hóa nơi công sở và trong giao tiếp với phụ huynh.

Nhiều giáo viên đã nỗ lực học tập, nghiên cứu nhằm đổi mới phương pháp dạy học, lồng ghép các chuyên đề hướng tới mục tiêu khơi dậy khả năng tư duy, sáng tạo, khám phá trong việc học tập, vui chơi của trẻ; nhiều giáo viên đề ra các giải pháp trong bảo vệ trẻ khỏi tai nạn thương tích, bảo vệ sức khỏe của trẻ trong mùa dịch; chủ động phối hợp, hướng dẫn phụ huynh chăm sóc, giáo dục trẻ đúng cách…

Ở Trường mầm non Thái Hòa, huyện Lập Thạch, việc “học Bác” trở thành nhiệm vụ thường xuyên, đi vào nền nếp đối với cán bộ, đảng viên, giáo viên nhà trường.

Phó Hiệu trưởng nhà trường Hoàng Thị Hải Vân cho biết: Nhà trường luôn chú trọng gắn giáo dục đạo đức, lối sống, chuyên môn nghiệp vụ với việc học tập và làm theo Bác. Mỗi cán bộ, giáo viên đều thấm nhuần quan điểm chăm sóc, giáo dục trẻ không chỉ bởi trách nhiệm của một giáo viên mà còn bởi tình yêu thương của người mẹ hiền.

Với phương châm để trẻ “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, cán bộ, giáo viên nhà trường thường xuyên theo dõi sát sao tình hình sức khỏe của trẻ; tuân thủ đúng các quy định về vệ sinh phòng học, thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, nhất là khi có dịch Covid – 19 và giao mùa; chủ động phối hợp với trạm y tế xã khám, chăm sóc sức khỏe định kỳ cho trẻ.

Nhà trường chú trọng nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ thông qua xây dựng thực đơn phù hợp theo mùa, cân đối khẩu phần dinh dưỡng đảm bảo theo quy định; thực hiện tốt quy trình “bếp ăn một chiều”, đảm bảo ATVSTP…

Trường Mầm non Thái Hoà tổ chức các cuộc thi cho giáo viên và trẻ mầm non như: Thi sáng tạo đồ dùng dạy học, đổi mới phương pháp dạy học; thi văn nghệ, thi kể chuyện; tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tạo sự đoàn kết, sáng tạo của trẻ trong các hoạt động tập thể, giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ tự tin trong giao tiếp, ứng xử với mọi người và môi trường xung quanh.

Với những nỗ lực trên, năm học 2019 – 2020, tỷ lệ bé chuyên cần của trường đạt 98%, tỷ lệ bé ngoan đạt 100%. Nhà trường vinh dự có 2 bé đạt giải nhì tại hội thi giao lưu, kể chuyện, đọc thơ cho trẻ dân tộc thiểu số cấp tỉnh; 2 giáo viên đạt giải Nhì tại hội thi giáo viên giỏi cấp huyện…

Có thể khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị 05 đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh. Từ việc “học Bác”, đội ngũ cán bộ, giáo viên mầm non thay đổi tác phong làm việc, giao tiếp ứng xử, đồng thời nâng cao tinh thần, trách nhiệm để công tác chăm sóc, giáo dục trẻ ngày càng đạt hiệu quả tích cực.

Bài, ảnh: Phương Loan

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều