Giáo Dục

Quảng Bình: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn

Thứ Tư, 18/11/2020

Điểm trường bản Sắt (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) nằm trong khu vực nguy cơ sạt lở đất, cô trò tại điểm trường này đang phải dựng lán giữa rừng làm lớp học tạm, với muôn vàn khó khăn, thiếu thốn.

Bản Sắt thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Trận lũ vừa qua đã khiến bản này ngập sâu trong nước suốt 2 tuần liền.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 2

Khi lũ bắt đầu rút, khu vực núi gần bản lại xuất hiện nhiều điểm sạt lở nguy hiểm. Trước tình trạng này, 34 hộ dân của bản Sắt đã được di dời sang khu vực đồi đối diện bản để đảm bảo an toàn.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 3

Mưa lũ và sạt lở đất cũng đã gây thiệt hại cơ sở vật chất tại điểm trường của Trường Phổ thông dân tộc (PTDT) bán trú tiểu học Trường Sơn và khiến học sinh tại bản Sắt cũng như nhiều điểm trường khác bị chậm chương trình suốt 3 tuần.

 

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 4

Nhờ sự giúp đỡ của lực lượng bộ đội biên phòng cũng như chính quyền xã, một lớp học tạm đã được dựng lên tại khu vực các hộ dân bản Sắt đang tránh trú sạt lở.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 5

Lớp học này gồm 15 em thuộc các lớp 1, 2 và 3. Riêng học sinh lớp 4 và 5 đã được đưa về học tập và ở lại tại điểm trường trung tâm.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 6

Khó khăn chồng chất khó khăn, việc dạy và học ở bản Sắt trong lúc này lại đè nặng lên đôi vai của những thầy cô giáo cắm bản. Họ đang nỗ lực gấp rút thời gian cả ngày lẫn đêm để dạy bù kiến thức cho các em bởi những gián đoạn trong gần 1 tháng mưa lũ vừa qua, dành hết quỹ thời gian để các em được tìm thấy niềm vui trong chính lớp học tạm thời này.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 7

Cô giáo Nguyễn Thị Yến, giáo viên cắm bản tại bản Sắt, thuộc Trường PTDT bán trú tiểu học Trường Sơn rất mong nhận được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm để việc dạy và học bớt khó khăn.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 8

Lớp học tạm thiếu thốn, mưa tạt, gió lùa, thế nhưng cô và trò điểm trường tiểu học bản Sắt vẫn đang ngày ngày nỗ lực, cố gắng vượt khó để theo đuổi con chữ.

Chùm ảnh: Gian nan lớp học dựng bằng lán tạm sau lũ giữa rừng Trường Sơn - 9

Giữa những vất vả, hiểm nguy của thiên tai, tiếng cười, tiếng hát của cô trò vùng cao vẫn rộn ràng bên lớp học tạm giữa núi rừng Trường Sơn.

Theo dantri.com.vn

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều