Giáo Dục

Những cô giáo “hai giỏi”

Thứ Hai, 16/11/2020

Không chỉ dành trọn niềm đam mê và tâm huyết cho sự nghiệp trồng người, nhiều cô giáo còn thể hiện xuất sắc vai trò làm vợ, làm mẹ, là dâu hiền trong gia đình, hàng xóm tốt trong khu phố. Với các cô, sự

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh, Trường THPT Yên Lạc tận tình hướng dẫn học sinh ôn tập.

thành đạt của học trò và hạnh phúc gia đình luôn là động lực để bản thân không ngừng nỗ lực, phấn đấu. Các cô xứng đáng với danh hiệu giáo viên “hai giỏi”, vừa “giỏi việc trường” vừa “đảm việc nhà”.

Được giảng dạy tại Trường THPT Yên Lạc - ngôi trường có chất lượng giáo dục luôn đứng trong tốp đầu của tỉnh, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, 16 năm qua, cô Nguyễn Thị Thanh không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Cô luôn tiên phong, tích cực đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và tích hợp kiến thức liên môn để nâng cao hiệu quả bài giảng.

Đối với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi (HSG), cô dành phần lớn thời gian sau giờ học chính khóa, ngày Chủ nhật để bồi dưỡng cho học sinh kiến thức nâng cao, luyện đề thi HSG các cấp…

Nhờ vậy, chất lượng giáo dục môn Địa lý do cô Thanh đảm nhiệm luôn đạt kết quả cao, với hơn 80% học sinh đạt học lực khá, giỏi, không có học sinh yếu kém.

Tại các cuộc thi HSG cấp tỉnh, đội tuyển Địa lý do cô đảm nhiệm luôn đứng đầu tỉnh khối THPT; từ năm học 2013 - 2014 đến năm học 2019 - 2020, các đội tuyển HSG của cô Thanh đã đạt 9 giải cấp huyện và 70 giải cấp tỉnh.

Kết quả thi THPT quốc gia môn Địa lý cũng đứng đầu tỉnh khối THPT không chuyên.

Cùng với hoạt động giảng dạy, cô Thanh còn có nhiều sáng kiến kinh nghiệm được Sở GD&ĐT đánh giá cao và được ứng dụng ở nhiều trường THPT trong tỉnh.

Cô Thanh còn là Tổ phó chuyên môn gương mẫu, sáng tạo, luôn tận tình giúp đỡ đồng nghiệp và là giáo viên chủ nhiệm hết lòng vì học sinh.

Không chỉ “giỏi việc trường”, cô Thanh còn “đảm việc nhà”, thay chồng đi công tác xa chăm sóc chu đáo cha mẹ chồng già yếu, nuôi dạy 2 con chăm ngoan, học giỏi…

Với những thành tích đó, nhiều năm liền, cô Thanh đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp; được nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT.

Mới đây, cô Thanh được ngành GD&ĐT và LĐLĐ tỉnh tặng danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”.

Cô Thanh chia sẻ: “Công việc và gia đình là lẽ sống của tôi, vì vậy, tôi luôn nỗ lực làm tốt cả hai”.

Cũng là một điển hình trong phong trào thi đua “hai giỏi” của ngành GD&ĐT, cô Đào Thị Hằng, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân được nhiều cán bộ, giáo viên cảm phục bởi nghị lực phi thường trong công việc và cuộc sống.

Có nhiều năm công tác cùng cô Hằng, thầy giáo Lê Quang Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Viết Xuân cho biết: "Cô Hằng là tấm gương sáng, đã vượt lên hoàn cảnh gia đình khó khăn, trọn gánh hai vai, vừa “đảm việc nhà”, vừa “giỏi việc trường”.

Được biết, năm 2011, tai họa ập đến gia đình cô Hằng khi chồng cô mắc bệnh bại não. Từ đó đến nay, bằng tình yêu thương và đức hy sinh vô bờ, cô Hằng không nề hà vất vả, tận tình chăm sóc, đưa chồng đi chữa bệnh nhiều nơi. Cô cũng thay chồng gánh vác, lo toan việc nhà và nuôi dạy 2 con ngoan ngoãn, học giỏi.

Chia sẻ với chúng tôi, cô cho biết: “Thương chồng, thương con và thương cả mình nên tôi tự nhủ bản thân phải cố gắng, nỗ lực hơn nữa”.

Mặc dù gánh nặng gia đình như vậy, nhưng cô Hằng vẫn hoàn thành tốt mọi công việc nhà trường giao, không chỉ đảm bảo chất lượng giáo dục đại trà môn Ngữ văn mà đội tuyển HSG do cô Hằng bồi dưỡng đạt nhiều giải cao trong kỳ thi HSG cấp tỉnh; trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, chất lượng môn Ngữ văn do cô Hằng đảm nhiệm đứng trong tốp đầu toàn tỉnh.

Cá nhân cô Hằng nhiều năm là Chiến sĩ thi đua cơ sở, được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và Công đoàn Giáo dục Việt Nam.

Cùng với cô Thanh, cô Hằng còn có nhiều cô giáo “hai giỏi” điển hình khác như cô Nguyễn Thị Minh Hải, giáo viên môn Lịch sử, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc; cô Nguyễn Thị Nga, giáo viên Trường THCS Như Thụy, huyện Sông Lô...

Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT tỉnh Hà Thị Kim Dung cho biết: “Hiện tại, ngành GD&ĐT tỉnh có hơn 16.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó, khoảng 80% là nữ giới. Các cô giáo tích cực tham gia phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” do Công đoàn ngành phát động.

Bằng trách nhiệm, tình yêu thương đối với học trò, lòng nhiệt huyết, niềm đam mê với nghề và phẩm chất giàu đức hy sinh của người phụ nữ Việt Nam, các cô giáo đã nỗ lực vượt qua lên hoàn cảnh, khắc phục khó khăn, thi đua “dạy tốt”, góp phần quan trọng đưa chất lượng giáo dục của tỉnh đứng trong tốp đầu cả nước; đồng thời, luôn là người vợ đảm, dâu thảo, mẹ hiền chăm sóc, vun vén để gia đình ấm êm, hạnh phúc.

Hằng năm, khoảng 97% nữ nhà giáo đạt danh hiệu “hai giỏi” và có 98% gia đình nữ nhà giáo đạt danh hiệu “Gia đình nhà giáo văn hóa”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều