Giáo Dục

Tích cực chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc

Thứ Năm, 05/11/2020

Để chuẩn bị cho Hội khỏe Phù Đổng (HKPĐ) toàn quốc lần thứ X được tổ chức vào năm 2021, ngành GD&ĐT tỉnh đang nỗ lực lựa chọn nhân tố qua giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh và tại các cơ sở giáo dục; đồng thời, bố trí đội ngũ huấn luyện viên (HLV) , đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất để các vận động viên (VĐV) luyện tập với quyết tâm đạt thành tích cao nhất.

Học sinh Vĩnh Phúc hào hứng tham gia giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh.

 

Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Thị Kim Chung cho biết: “Với mục tiêu đẩy mạnh phát triển phong trào thể thao trong trường học và tạo cơ hội để các VĐV được tham gia HKPĐ toàn quốc năm 2021, thành phố Vĩnh Yên chú trọng tổ chức các giải thể thao từ cấp trường đến cấp thành phố, đồng thời tham gia giải thể thao cấp tỉnh”.

Theo đó, 100% trường học trên địa bàn thành phố tổ chức cho học sinh luyện tập và thi đấu vòng loại cấp trường. Tại giải thể thao cấp thành phố, có 997 VĐV tham gia thi đấu ở 8 môn, gồm bóng đá, bóng rổ, bóng bàn, bóng chuyền, đá cầu, cầu lông, điền kinh, đẩy gậy.

Qua đó, Ban Tổ chức lựa chọn được hơn 140 VĐV đạt thành tích cao dự thi giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh. Phòng GD&ĐT thành phố đã lựa chọn những HLV có trình độ chuyên môn tốt để huấn luyện cho các VĐV; đồng thời, chuẩn bị chu đáo các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, dụng cụ thi đấu, công tác y tế phục vụ đoàn thể thao tham gia hội thi; phối hợp với các trường tiểu học Tích Sơn, tiểu học Đống Đa, THCS Liên Bảo, THPT Chuyên Vĩnh Phúc… đảm bảo tốt cơ sở vật chất để các VĐV luyện tập. Kết quả, đoàn thể thao của thành phố giành được 10 giải Nhất, 6 giải Nhì, 7 giải Ba.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng phong trào TDTT của Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô luôn được quan tâm và đạt nhiều thành tích cao. Tại HKPĐ toàn quốc năm 2016, nhà trường giành 1 Huy chương Đồng môn võ Taekwondo và có 4 học sinh thuộc đội tuyển bóng chuyền của tỉnh thi đấu đoạt Huy chương Đồng. Tại Đại hội TDTT ngành GD&ĐT năm 2017, nhà trường giành 26 huy chương, trong đó, có 14 Huy chương Vàng, 9 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng…

Thầy giáo Hà Thái Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Ngay từ đầu năm học, nhà trường chỉ đạo giáo viên thể dục lựa chọn học sinh có năng khiếu để thành lập các đội tuyển thể thao; xây dựng kế hoạch luyện tập phù hợp; bố trí sân bãi, đầu tư dụng cụ để các VĐV luyện tập; chú trọng phát triển các môn thể thao thế mạnh của nhà trường như bóng chuyền, điền kinh…

Nhà trường cũng tuyên truyền, vận động học sinh tích cực luyện tập và kêu gọi sự quan tâm, ủng hộ của phụ huynh học sinh. Qua giải đấu vòng trường, 10 VĐV tiếp tục tham dự giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh. Các VĐV đều nỗ lực thi đấu để giành cơ hội vào đội tuyển thể thao tỉnh tham dự HKPĐ toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT cho biết: "Thông qua giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh và cử giáo viên thể dục cốt cán về tại cơ sở giáo dục, ngành GD&ĐT tỉnh dự kiến chọn khoảng 600 VĐV để huấn luyện ở các bộ môn thể thao, sau đó, tiếp tục chọn VĐV có sức khỏe, kỹ thuật tốt nhất để thành lập Đoàn thể thao học sinh Vĩnh Phúc tham dự HKPĐ toàn quốc năm 2021.

Sở GD&ĐT cũng trưng tập giáo viên thể dục tại các nhà trường và mời giáo viên của các trung tâm thể dục thể thao trong và ngoài tỉnh về làm HLV cho các đội tuyển.

Chương trình huấn luyện được xây dựng cụ thể, khoa học theo đúng quy định của ngành và điều lệ của HKPĐ toàn quốc năm 2021. Về cơ sở vật chất, Sở GD&ĐT dự kiến chọn các trường đảm bảo các điều kiện về diện tích, nhà thể chất, sân bãi như Trường THPT Trần Phú, Trường THPT Liên Bảo, Trường THPT Vĩnh Yên, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, Trường THPT Nguyễn Thái Học, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc… Sở GD&ĐT cũng bố trí kinh phí để mua sắm đủ các trang thiết bị, dụng cụ tập luyện cho các VĐV.

Đối với các HLV cũng tích cực thực hiện nhiệm vụ tuyển chọn nhân tố TDTT từ các nhà trường, đồng thời, chủ động kế hoạch huấn luyện cho VĐV. Là một trong những HLV của đoàn thể thao học sinh tỉnh, thầy Trần Bình Trọng, giáo viên thể dục Trường THPT Nguyễn Thái Học chia sẻ: “Việc tuyển chọn VĐV sẽ căn cứ vào nhiều yếu tố như thể lực, kỹ thuật, niềm đam mê của các em với thể thao, điều lệ của Ban Tổ chức HKPĐ toàn quốc…

Quá trình luyện tập, tôi hướng dẫn các em bài tập rèn thể lực, rèn kỹ năng, nhất là kỹ năng thi đấu. Tôi cũng cho đội tuyển tham gia giao lưu với một số tỉnh, thành khác để các em phát huy điểm mạnh, khắc phục điểm yếu”.

Về phía các VĐV, các em đều hào hứng, tích cực luyện tập để được tham dự HKPĐ toàn quốc. Là VĐV bóng rổ của thành phố Vĩnh Yên, có kỹ thuật tốt, ghi nhiều bàn thắng tại giải thể thao học sinh phổ thông cấp tỉnh năm học 2020 - 2021, em Nguyễn Đình Việt cho biết: "Tại giải thi đấu thể thao cấp thành phố, cấp tỉnh, ngoài các buổi tập cố định, em và các bạn còn luyện tập thêm vào thời gian thích hợp, nhờ đó, đều giành giải Nhất. Nếu được lựa chọn vào đội tuyển thể thao của tỉnh tham dự HKPĐ toàn quốc, em sẽ quyết tâm luyện tập để đạt thành tích cao”.

HKPĐ là sân chơi thể thao lớn nhất dành cho học sinh từ bậc tiểu học đến THPT, hướng tới thực hiện nhiều mục tiêu có ý nghĩa thiết thực, trong đó, cốt lõi là nâng cao sức khỏe cho học sinh để các em học tập tốt. Vì vậy, Vĩnh Phúc đã và đang tích cực chuẩn bị mọi mặt để tiếp tục đạt thành tích cao tại HKPĐ toàn quốc năm 2021.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều