Giáo Dục

Hướng đến nâng chất lượng dạy, học

Thứ Tư, 04/11/2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Điều lệ Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông và Trường phổ thông có nhiều cấp học kèm theo Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT, trong đó có những điểm mới có hiệu lực từ ngày 1-11-2020 như: Giảm loại hồ sơ, sổ sách đối với giáo viên; giáo viên không được tùy ý cắt xén nội dung dạy học, giáo dục; không được phê bình học sinh trước trường, lớp... Nhiều ý kiến cho rằng, đây là quy định cần thiết, hướng đến mục tiêu cao nhất là nâng chất lượng dạy và học.

Những quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với việc dạy và học giúp mối quan hệ giữa thầy và trò sẽ trở nên gần gũi, thân thương hơn. Ảnh: Thành Nguyễn

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lưu Hoàng (huyện Ứng Hòa) Nguyễn Khắc Thuật:

Chú trọng giáo dục bằng tình yêu thương

Từ ngày 1-11-2020, theo quy định mới, giáo viên không phê bình học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông trước lớp, trước trường khi học sinh vi phạm khuyết điểm. Tùy theo mức độ vi phạm, giáo viên có thể thực hiện các biện pháp kỷ luật như nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh tiến bộ hơn, hay thông báo với cha mẹ học sinh nhằm cùng phối hợp giáo dục các em.

Tôi thấy quy định này rất hợp lý trong môi trường giáo dục hiện nay. Thay vì phê bình trước cả lớp, trước toàn trường, việc tìm hiểu, gần gũi, quan tâm đến học sinh phải thật sự xuất phát từ tình yêu thương của thầy, cô giáo. Khi học sinh nhận biết được tình cảm yêu thương thì việc giáo dục sẽ thuận lợi hơn. Quy định này cũng thể hiện phương pháp của nền giáo dục văn minh, tiên tiến, cho thấy sự gần gũi, yêu thương học sinh để giúp các em học tập tốt, từ đó trở thành công dân tốt của xã hội.

Ở góc độ nhà trường, chúng tôi sẽ tuyên truyền, quán triệt trong đội ngũ giáo viên để triển khai tốt các quy định mới, bảo đảm hiệu quả, thực chất.

Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm) Đỗ Hải Yến:

Quy định những điều giáo viên không được làm nhằm khắc phục “bệnh thành tích”

Tất cả những quy định mới liên quan đến việc giáo viên trường trung học cơ sở, trung học phổ thông không được làm từ ngày 1-11-2020 đều hướng tới bảo đảm kỷ cương, quản lý tốt hơn để nâng cao chất lượng dạy và học. Những quy định này rất cụ thể và cần thiết để xóa bỏ “bệnh thành tích”, từ đó bảo đảm kết quả giáo dục thực chất hơn. Ngoài ra, ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên, nhân viên trong môi trường sư phạm cũng được quy định phải bảo đảm đúng mực, có tác dụng giáo dục đối với học sinh. Trang phục của giáo viên, nhân viên cũng phải gọn gàng, lịch sự, phù hợp với hoạt động sư phạm, tuân thủ theo quy định của Chính phủ về trang phục của viên chức Nhà nước.

Đồng thời, việc giảm tải khối lượng hồ sơ, sổ sách cũng giúp giáo viên có nhiều thời gian hơn cho công tác chuyên môn, tạo tiền đề để các trường học thực hiện tốt việc nâng cao chất lượng giáo dục, giúp học sinh phát triển toàn diện.

Giáo viên hướng dẫn học sinh trong giờ thực hành tin học tại Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn (quận Đống Đa). Ảnh: Nhật Nam

Chị Nguyễn Thúy Quỳnh, chung cư 302 Cầu Giấy, phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy):

Cần triển khai quyết liệt, nghiêm túc trong toàn ngành Giáo dục

Thực tế, thời gian qua tại rất nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra tình trạng gian lận trong thi cử, tuyển sinh, trong đó nhiều “đường dây” chạy điểm đã được cơ quan chức năng bóc gỡ, đưa ra ánh sáng. Ở đâu đó vẫn xảy ra tình trạng giáo viên cố tình cắt xén nội dung bài giảng trên lớp, chỉ giảng dạy qua loa để chuyển kiến thức từ nhà trường ra ngoài lớp học, tìm mọi cách ép buộc học sinh học thêm “tự nguyện” để thu tiền… Những hành vi này, ở góc độ nào đó đã tạo nên dư luận không tốt.

Với những nội dung rất cụ thể, đúng và trúng của quy định mới, chúng tôi rất mong ngành Giáo dục triển khai quyết liệt, nghiêm túc trong toàn ngành, sớm loại bỏ những hiện tượng kể trên, giúp việc dạy và học ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả. Đội ngũ giáo viên cũng cần thể hiện trách nhiệm tiên phong, gương mẫu, thực hiện nghiêm các quy định mới, qua đó góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong các nhà trường.

Em Nguyễn Gia Bách, học sinh lớp 12 Khối chuyên Toán Tin, Trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Khoa học tự nhiên (quận Thanh Xuân):

Quy định mang tính nhân văn

Theo dõi trên phương tiện truyền thông những ngày qua, em cùng bạn bè thấy rất quan tâm và phấn khởi trước những quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo đối với việc dạy và học trong nhà trường. Điểm nổi bật là quy định thầy giáo, cô giáo không phê bình học sinh trước trường, lớp và trong cuộc họp với cha mẹ học sinh. Theo em, đây là những quy định thể hiện sự nhân văn, quan tâm đến sự phát triển tâm sinh lý của học sinh trong độ tuổi mới lớn như cấp học phổ thông. Việc thực hiện quy định này cũng giúp chúng em cảm thấy được tôn trọng, được quan tâm và yêu thương, từ đó mối quan hệ giữa thầy - trò sẽ trở nên gần gũi, thân thương hơn.

Đặc biệt, cũng từ đây, chúng em ý thức được trách nhiệm của mình, tập trung học tập tốt hơn để trở thành con ngoan, trò giỏi, không phụ tấm lòng yêu thương của thầy cô, cha mẹ. Ngược lại, thầy cô giáo, cha mẹ sẽ hiểu hơn tâm tư, nguyện vọng, từ đó tạo điều kiện tốt nhất để chúng em phát huy hết năng lực, sở trường.

(Theo hanoimoi.com.vn)

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều