Giáo Dục

Tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường

Thứ Tư, 28/10/2020

Với tấm lòng thơm thảo, nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã quyên góp tiền, vật chất và tặng học bổng để giúp đỡ, tạo cơ hội cho những học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục đến trường.

Các nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho cháu Trần Khánh Hoài và Trần Việt Hải, thị trấn Hợp Hòa, huyện Tam Dương mồ côi cha mẹ.

 

Có mặt tại buổi trao quà cho 2 cháu Trần Khánh Hoài và Trần Việt Hải, con của vợ chồng cô giáo Bạch Thị Yên, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Lâu, huyện Tam Dương bị tử vong do tai nạn, chúng tôi xúc động trước tấm lòng nhân ái của các thành viên CLB Nâng bước trò nghèo hiếu học Vĩnh Phúc, CLB Bốn mùa yêu thương và một số nhà hảo tâm.

Cảm thương trước sự ra đi của vợ chồng cô giáo Bạch Thị Yên và hoàn cảnh mồ côi của 2 cháu Hoài và Hải, CLB Nâng bước học trò nghèo hiếu học Vĩnh Phúc và CLB Bốn mùa yêu thương đã kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ vật chất và động viên tinh thần các cháu.

Sau 2 tháng phát động, số tiền quyên góp hơn 30 triệu đồng đã được trao cho 2 cháu trước ngày giỗ đầu bố mẹ. Nhân dịp này, Công ty cổ phần Viện khoa học an toàn Việt Nam và Đại lý xe điện Phương Đông, thành phố Vĩnh Yên cũng tặng quà cho hai cháu...

Cháu Trần Khánh Hoài xúc động chia sẻ: "Chị em cháu rất biết ơn sự yêu thương, giúp đỡ của các cô, các bác. Dù bố mẹ không còn, nhưng chị em cháu sẽ cố gắng sống tốt, học tập chăm chỉ để không phụ tấm lòng yêu thương của mọi người dành cho chúng cháu".

Cùng mục tiêu quan tâm, giúp đỡ học sinh nghèo, đầu năm 2020, LĐLĐ huyện và Phòng GD&ĐT huyện Tam Đảo phối hợp với Tập đoàn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng Hòa Bình Group tổ chức chương trình “Tiếp bước tương lai”, tặng xe đạp cho 100 học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn của một số trường học trên địa bàn huyện với kinh phí gần 150 triệu đồng.

Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch Tập đoàn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng Hòa Bình Group Nguyễn Thị Thu Huyền cho biết: “Cùng với phát triển sản xuất, kinh doanh, tập đoàn luôn chú trọng thực hiện các hoạt động an sinh xã hội.

Chương trình tặng xe đạp cho học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn xuất phát từ mong muốn những chiếc xe đạp mới sẽ giúp các em rút ngắn khoảng cách từ nhà đến trường, phần nào giúp các bậc phụ huynh và các em vơi bớt khó khăn, đồng thời, tạo động lực để các em tiếp tục vượt lên hoàn cảnh, phấn đấu và rèn luyện, trở thành con ngoan trò giỏi, những công dân có ích cho quê hương, đất nước”.

Đối với các nhà trường, ngoài miễn giảm học phí, các nhà trường còn tích cực tổ chức chương trình thiện nguyện giúp đỡ học sinh nghèo. Tại chương trình từ thiện “Kết nối yêu thương” do Trường THPT DTNT tỉnh tổ chức đã có 9 doanh nghiệp, cá nhân cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh của nhà trường quyên góp được gần 50 triệu đồng để trao quà hỗ trợ cho hơn 20 học sinh của nhà trường và một số học sinh của các trường học khác trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh chia sẻ: “Chương trình từ thiện “Kết nối yêu thương” được nhà trường tiếp tục tổ chức trong các năm học tiếp theo nhằm vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp tiền, vật chất để giúp đỡ học sinh nghèo trong trường và các trường khác, góp phần giúp các em học sinh giảm bớt khó khăn, yên tâm học tập".

Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em, các cấp Đoàn Thanh niên trong tỉnh cũng tích cực triển khai thực hiện nhiều phong trào như “Nâng cánh ước mơ”, “Vì đàn em thân yêu”, “Hành trình tiếp sức ươm mầm tương lai”… nhằm chăm lo về vật chất, tinh thần, vun đắp về tâm hồn để các thế hệ tương lai ngày càng phát triển toàn diện.

Mỗi năm, từ nguồn xã hội hóa và quỹ “Kế hoạch nhỏ”, Đoàn Thanh niên các cấp đã tặng quà, hỗ trợ vật chất cho hàng trăm trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; trong đó, có những trường hợp thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền mặt, tặng sổ tiết kiệm, được tài trợ học bổng trong suốt quá trình học tập...

Tiêu biểu như năm 2016, Hội đồng Đội tỉnh đã trích 50 triệu đồng từ nguồn quỹ “Kế hoạch nhỏ” hỗ trợ xây dựng ngôi nhà khăn quàng đỏ cho em Nguyễn Tất Nam, học sinh lớp 6A4, Trường THCS Hùng Vương, thành phố Phúc Yên, là đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng vượt lên hoàn cảnh, Nam luôn là học sinh khá, giỏi...

Không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ tiền, vật chất trực tiếp mà chương trình trao tặng học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng được triển khai sâu rộng, góp phần tích cực để nâng bước học sinh nghèo đến trường.

Trong những năm qua, hàng trăm sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ học đại học với mức học bổng trung bình 10 triệu đồng/năm học; nổi bật là Công ty cổ phần Thương mại Sông Hồng Thủ đô tài trợ cho 6 em, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng tài trợ 5 em, Ngân hàng Viettin Bank (thành phố Vĩnh Yên) tài trợ 4 em, Công ty TNHH Công nghệ Cosmos (KCN Khai Quang) tài trợ cho 3 em, Chùa Hà Tiên (thành phố Vĩnh Yên) tài trợ 3 em…

Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Văn Huyến cho biết: “Toàn tỉnh, hiện có hơn 300 nghìn học sinh, trong đó, có hàng nghìn học sinh thuộc diện khó khăn, vì vậy, ngành GDĐT rất trân quý tấm lòng thơm thảo của các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã quyên góp tiền, vật chất và trao tặng học bổng cho các em.

Sự chia sẻ yêu thương đó tạo cơ hội và động lực để những học trò nghèo, học trò có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vững bước đến trường, thực hiện ước mơ tạo lập tương lai cho bản thân, trở thành những công dân tốt, có ích cho xã hội”.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều