Giáo Dục

Đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh

Thứ Sáu, 23/10/2020

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh; xây dựng nội quy, quy định giữ gìn nền nếp, kỷ cương trường học; tăng cường tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi lành mạnh cho học sinh; phát huy vai trò của Tổ tư vấn tâm lý học đường trong việc hỗ trợ học sinh giải quyết những vướng mắc tâm sinh lý của tuổi vị thành niên; nghiêm khắc xử lý kết hợp giáo dục, tạo cơ hội cho học sinh sửa chữa, khắc phục vi phạm… Đó là những giải pháp đã và đang được ngành GDĐT tỉnh thực hiện để phòng, chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào trường học; từ đó, giữ gìn sự an toàn, lành mạnh của môi trường giáo dục.

Học sinh Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên diễn tiểu phẩm xét xử người vi phạm pháp luật để tuyên truyền giáo dục pháp luật.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Hợi, giảng viên tâm lý học Trường cao đẳng Vĩnh Phúc cho biết: "Dotâm, sinh lý của lứa tuổi mới lớn, nên học sinh THCS, THPT dễ bị kích động, lôi kéo vào các tệ nạn xã hội (TNXH).

Bên cạnh đó, những hành vi bạo lực trong đời sống xã hội, gia đình... xuất hiện ngày càng nhiều trong phim ảnh, internet, sách báo đã ảnh hưởng đến các em. Trong khi, độ tuổi của học sinh chưa nhận thức toàn diện và chưa đủ kỹ năng giải quyết những vấn đề, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cao.

Vì vậy, những năm gần đây, tình trạng học sinh THPT vi phạm pháp luật có chiều hướng gia tăng. Mỗi năm, cả nước xảy ra hàng nghìn vụ bạo lực học đường, học sinh vi phạm ATGT; nhiều trường hợp học sinh nghiện điện tử; một số học sinh sử dụng ma túy… gây lo lắng, trăn trở đối với ngành GDĐT và toàn xã hội".

Để ngăn chặn TNXH xâm nhập học đường, Sở GDĐT chỉ đạo các nhà trường phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật của các cấp, ngành đến học sinh; tích cực tổ chức các hoạt động ngoại khóa, xây dựng các mô hình trực quan, tình huống pháp lý thực tiễn về TNXH để giảng dạy cho học sinh; khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, phòng chống TNXH.

Ngành cũng tăng cường phối hợp với ngành Tư pháp và các cơ quan liên quan triển khai công tác PBGDPL, phòng, chống TNXH cho học sinh; phát huy vai trò của Tổ tư vấn tâm lý học đường cho học sinh…

Sở GDĐT cũng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL, phòng, chống TNXH cho đội ngũ giáo viên của các trường; đồng thời, tổ chức các sân chơi trí tuệ, các hội thi VHVN, TDTT nhằm thu hút học sinh tham gia các hoạt động giáo dục, văn hóa lành mạnh.

Bám sát các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, ngành, đồng thời, căn cứ tình hình thực tế của đơn vị, địa phương, Trường THCS Hợp Thịnh, huyện Tam Dương tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục pháp luật, đấu tranh phòng, chống TNXH, bạo lực học đường… cho học sinh.

Thầy giáo Phan Mạnh Hùng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Các hình thức tuyên truyền PBGDPL cho học sinh trong trường ngày càng đa dạng như tuyên truyền dưới cờ, trên website của nhà trường, qua tủ sách pháp luật, dạy học tích hợp; mời Công an huyện về tuyên truyền pháp luật, phòng chống TNXH cho học sinh…".

Nhà trường cũng yêu cầu học sinh thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định về ứng xử văn hóa, đúng pháp luật và coi đó là tiêu chí thi đua trong trường. Đặc biệt, nhà trường phối hợp với công an xã cho học sinh ký cam kết đảm bảo ANTT tại địa phương; thực hiện nội dung “4 an toàn”, gồm an toàn về địa bàn, về người, về tài sản, về hoạt động của giáo viên và học sinh; phối hợp với hội cha mẹ học sinh và các trưởng thôn giám sát việc học bài buổi tối của học sinh, coi đây là một căn cứ để đánh giá thôn đạt văn hóa.

Đối với học sinh vi phạm nội quy, nhà trường phối hợp với gia đình nhắc nhở và có giải pháp quản lý, giáo dục tích cực để các em tiến bộ… Nhờ vậy, nền nếp học sinh của nhà trường được giữ vững, không có bạo lực học đường, TNXH; hằng năm, hơn 95% học sinh đạt hạnh kiểm khá, tốt, hơn 50% học sinh đạt học lực khá, giỏi.

Nằm ở khu vực thành phố, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về TNXH, Trường THPT Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền PBGDPL, phòng, chống TNXH cho học sinh. Cùng với đó, nhà trường đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “3 rèn luyện" trong học sinh; thường xuyên tổ chức thảo luận, tọa đàm về các giá trị lịch sử của dân tộc, lý tưởng sống của thanh niên, tìm hiểu kiến thức pháp luật, ATGT, phòng, chống bạo lực học đường, TNXH…

Giáo viên của trường thường xuyên hướng dẫn học sinh sử dụng mạng xã hội đúng pháp luật. Nhà trường nỗ lực phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ tư vấn tâm lý học đường; đẩy mạnh hoạt động của 6 CLB (Sách và hành động, ghi ta, cầu lông, bóng rổ, bóng chuyền, CLB truyền thông) để thu hút học sinh tham gia các hoạt động lành mạnh; tăng cường phối hợp với phụ huynh quản lý, giáo dục học sinh…

Đối với học sinh, nhờ được tuyên truyền, giáo dục về pháp luật nên nhận thức của các em được nâng cao, những năm qua, Trường THPT Xuân Hòa không có học sinh vi phạm pháp luật hình sự; hơn 98% học sinh có hạnh kiểm khá, tốt…

Là thành viên trong CLB Truyền thông của trường và là 1 trong 25 học sinh được Tỉnh Đoàn tặng danh hiệu "3 rèn luyện", em Chu Khánh Linh, lớp 12A2 chia sẻ: “Qua công tác GDPBPL của nhà trường, chúng em có thêm kiến thức về pháp luật, biết phân biệt đúng, sai, các hành vi trái pháp luật, các TNXH để bản thân không mắc phải. Đến nay, chúng em đã thành lập CLB Truyền thông, có thể tự tuyên truyền pháp luật và nâng cao ý thức phòng, chống TNXH cho nhau”.

Đến nay, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền và phòng, chống TNXH trong trường học. Nhờ đó, hầu hết các em học sinh đều nhận thức được tác hại và chủ động phòng, tránh TNXH, góp phần xây dựng, giữ gìn sự an toàn, lành mạnh, nhân văn của môi trường giáo dục.

Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều